Sáng 9/4, anh Nguyễn Xuân Hải (43 tuổi, trú tại xóm Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, nhiều ngày này gia đình có ngửi thấy mùi dầu bốc ra từ nước sinh hoạt.

Theo đó, cách đây 4 ngày, khi anh sử dụng nguồn nước sinh hoạt hút từ giếng nước của gia đình lên bể chứa thì ngửi thấy mùi dầu hỏa nồng nặc. Đến ngày 8/4, khi anh Hải mở nắp giếng, dùng gàu múc nước từ giếng đổ ra chậu thì phát hiện trong nước có nhiều váng dầu hỏa.

Dầu được múc ra từ giếng của gia đình. Dầu được múc ra từ giếng của gia đình.

Vợ chồng anh thử châm lửa thì nước trong chậu bốc cháy rất mạnh. Theo anh Hải, giếng nước này đã được gia đình sử dụng 12 năm nay không có vấn đề gì.

Điều đặc biệt, không chỉ gia đình anh Hải mà 6 hộ dân xung quanh cũng có giếng nước sinh hoạt bị nhiễm dầu nhưng giếng của nhà anh Hải bị nặng nhất. Sau khi phát hiện sự việc, vợ chồng anh Hải rất hoang mang nên báo cho chính quyền địa phương.

Người dân đang nghi ngờ nguồn dầu hỏa này rò rỉ từ bể chứa dầu ở bãi tập kết tại mỏ đá thạch cao của một công ty gần đó.

Đây là lần đầu tiên xảy ra trường hợp này. Đây là lần đầu tiên xảy ra trường hợp này.

Trước đó, vào tháng 7/2017, dầu hỏa trong bể chứa ở bãi tập kết của mỏ đá thạch cao của công ty này cũng bị tràn ra ngoài, gây chết nhiều hoa màu của người dân sống ngay cạnh.

Ông Cao Quốc Hội, Phó chủ tịch UBND xã Hương Trạch cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương phối hợp với Trạm Y tế xã xuống các nhà dân để kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận có 6 giếng nước sinh hoạt của 6 hộ dân bị nhiễm dầu hỏa.

“Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên cấp trên và khuyến cáo người dân tạm thời không sử dụng nguồn nước từ giếng. Còn việc nguồn dầu hỏa xuất phát từ đầu thì chúng tôi đang điều tra”, ông Hội nói.

Rất nhiều người dân đã tới xin dầu về sử dụng. Rất nhiều người dân đã tới xin dầu về sử dụng.

Ông Phan Quốc Lập, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hương Khê, cho hay hiện phòng này chưa nhận được báo cáo chính thức từ xã Hương Trạch. Tuy nhiên, qua thông tin dư luận, Phòng đang cử cán bộ về xã Hương Trạch xác minh thông tin và tìm hướng xử lý.