Ngày 20/3, TAND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Hoàng Hải Hậu (34 tuổi, trú tại huyện Thanh Chương, Nghệ An) về tội Giết người.

Theo cáo trạng, tối 3/8/2014, Hậu về nhà thì thấy quán nhậu của mình bị ai đó phá mất biển quảng cáo. Hỏi xung quanh, có người nói vừa thấy một nhóm thanh niên khả nghi ghé qua nhưng không vào ngồi, sau đó di chuyển đến Nhà hàng Huyền Trang (địa điểm xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân) nên Hậu lập tức đi tìm.

Khi tới quán, thấy anh Trần Hoài N. đang ngồi uống nước và do nghi ngờ người này tham gia phá quán của mình nên Hậu liền đến gây sự. Bực tức vì nghĩ đối phương khinh mình không trả lời, Hậu liền vung chân đá mạnh khiến nạn nhân ngã ngửa, đầu đập xuống nền nhà và tử vong do chấn thương sọ não.

Bị cáo Hậu tại phiên tòa. Bị cáo Hậu tại phiên tòa.

Một ngày sau khi gây ra án mạng, Hậu đã ra Công an huyện Nghi Xuân đầu thú. Được biết, đối tượng Hoàng Hải Hậu đã có một tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Tháng 2/2015, TAND Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử, tuyên phạt Hậu 17 năm tù về tội danh Giết người. Bị cáo sau đó kháng cáo, bị tuyên y án.

Tuy nhiên, do vụ án vẫn còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, Tòa cấp cao đã hủy án của cấp sơ thẩm, trả hồ sơ cho cơ quan công an điều tra lại.

Tại phiên tòa hôm nay, Hoàng Hải Hậu liên tục thay đổi lời khai. Bị cáo cho hay không cố ý giết người, do lỡ tay nên mới gậy nên hậu quả như trên.

HĐXX khẳng định, sau khi hoàn thiện hồ sơ, VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã truy tố bị cáo Hoàng Hải Hậu đúng người, đúng tội.

Nhận định hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, vì chút mâu thuẫn nhỏ nhặt mà vô tình tước đi quyền được sống của người khác nên cần phải nhận một mức án tương xứng để răn đe, giáo dục.

Sau khi cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Hoàng Hải Hậu 17 năm tù về tội Giết người, yêu cầu bồi thường 160 triệu đồng cho người nhà bị hại.