Bộ Y tế gửi công văn khẩn số 1452/BYT-BM-TE yêu cầu Sở Y tế tỉnh Nghệ An xác minh và báo cáo về trường hợp thai phụ chết sau khi bà lang phá thai bằng phương pháp thủ công. Để làm rõ thêm vụ việc, ngày 20/3, Sở Y tế sẽ thành lập đoàn thanh tra lên Quỳ Châu làm việc để tìm hiểu thêm.

Công văn của Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An xác minh và báo cáo về trường hợp thai phụ chết vì phá thai bằng phương pháp thủ công do bà lang thực hiện ở địa phương. Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn (bao gồm cả các các cơ sở không được cấp phép nếu có) theo quy định.

Sản phụ tử vong sau khi nhờ bà lang phá thai. Sản phụ tử vong sau khi nhờ bà lang phá thai.

Yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với VTV, bác sĩ Luyện Văn Trịnh cho biết: “Khoảng 8h ngày 12/3, bà Thanh là bà lang, không có chuyên môn, trình độ văn hóa lớp 7 đã phá thai cho chị V.T.K (30 tuổi) tại nhà. Bà lang đã phá thai bằng cách đặt vào buồng tử cung Sonde Foley không bơm nước, không bơm hơi chứ không phải dùng que nứa như tin đã đưa”.

Trước đó, chiều 14/3, chị Vi Thị Kh. (trú tại tại bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) đã đến nhà bà T. (làm nghề thầy lang, trú ở trên địa bàn) để nhờ phá thai.

Không lâu sau đó, người nhà phát hiện chị Kh. “chết một nửa người”. Trong quá trình chuyển chị lên Bệnh viện Tây Bắc Nghệ An, chị Kh. không qua khỏi.