Liên quan đến sự việc chị Vũ Thu L. (SN 1992, trú ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) mới sinh con được gần 2 tháng bị chồng là Nguyễn Xuân V. bạo hành dã man, công an đang tiến hành các biện pháp ngăn chặn đối tượng Nguyễn Xuân V. tiếp tục có hành vi nhắn tin đe dọa gia đình nhà vợ.

Trước sự việc này, ngày 28/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lên tiếng phản đối trước hành vi bạo lực gia đình vừa xảy ra ở quận Long Biên (Hà Nội) và cho rằng, hành vi đánh vợ mới sinh con và đánh vợ trước mặt trẻ nhỏ là rất đáng lên án, một dạng bạo lực tinh thần nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ.

Hình ảnh V. đánh vợ ngã ra nhà. Hình ảnh V. đánh vợ ngã ra nhà.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, trong tuần qua đã liên tiếp xảy ra các vụ việc bạo lực gia đình nghiêm trọng của chồng đối với vợ, đặc biệt khi người vợ mới sinh con và đánh vợ ngay trước mặt con nhỏ tại Bắc Cạn và Hà Nội.

“Đây là hành vi vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của con người đã được quy định rõ trong Hiến pháp năm 2013; vi phạm pháp luật về Phòng chống bạo lực gia đình, luật Hôn nhân và gia đình, luật Bình đẳng giới. Ngay trong Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng đã quy định về các tội liên quan đến cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc tội ngược đãi vợ, con với những hình phạt rất cụ thể… Không những thế, những hành vi này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các giá trị truyền thống gia đình Việt Nam, gây bức xúc đối với toàn xã hội”, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam gay gắt lên tiếng.

Cháu bé 2 tháng tuổi trước đó được mẹ ôm đỡ những trận đòn của bố. Cháu bé 2 tháng tuổi trước đó được mẹ ôm đỡ những trận đòn của bố.

Theo Hội, hành vi đánh vợ mới sinh con và đánh vợ trước mặt trẻ nhỏ là hành vi rất đáng lên án, một dạng bạo lực tinh thần nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ. Hành động này đã vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại tới sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định trẻ em sống trong môi trường gia đình bạo lực khi lớn lên có xu hướng lặp lại khuôn mẫu bạo lực trong các mối quan hệ cá nhân và quan hệ gia đình.

Các vụ việc này diễn ra đúng vào thời điểm Quốc hội đang tiến hành giám sát tối cao chuyên đề về phòng chống xâm hại trẻ em càng đòi hỏi các cấp, các ngành và mỗi gia đình phải quan tâm hơn nữa đến phòng chống xâm hại và bạo lực cả về thể chất và tinh thần đối với trẻ em.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cực lực lên án các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em và đề nghị đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực thi nghiêm túc các quy định pháp luật, có các biện pháp xử lý, các chế tài xử phạt phù hợp; các địa phương, cơ quan, đơn vị quản lý các đối tượng gây bạo lực sẽ phối hợp với các cấp Hội tiến hành ngay các biện pháp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho phụ nữ và trẻ em; chấm dứt tình trạng bạo lực gia đình, để phụ nữ và trẻ em được sống và phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Chị L. sợ hãi khi bị chồng đánh, đe doạ. Chị L. sợ hãi khi bị chồng đánh, đe doạ.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh chị Vũ Thu L. (SN 1993, ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) bế trên tay con gái 2 tháng tuổi nhưng vẫn bị V. đánh ngã nhiều lần. Đoạn clip sau đó được chia sẻ chóng mặt, nhiều người xem bày tỏ ý kiến gây phẫn nộ trước hành vi bạo hành phụ nữ đang nuôi con nhỏ.

Trao đổi về sự việc chị L. cho biết, ngày 26/8, do không muốn cháu B. (con trai đầu chị L. và V.) xem ti vi nhiều nên chị đã thuê thợ chuyển chiếc ti vi từ phòng ngủ ra phòng khách. Do vợ cho người chuyển ti vi mà không hỏi ý kiến mình nên V. đã chửi bới, đánh chị.

Sau khi được nữ giúp việc thông báo gia đình chị L. đã đến đón mẹ con người phụ nữ này về nhà mẹ đẻ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội chăm sóc, theo dõi sức khoẻ đồng thời làm đơn tố cáo báo cơ quan công an.

Theo chị L. chồng mình là võ sư. Trong cuộc sống hằng ngày, V. thường xuyên dùng lời lẽ thô tục để chửi bới vợ và con. “Tôi xem nhiều clip phụ nữ bị bạo hành nhưng không nghĩ một ngày mình cũng bị như vậy, thậm chí còn dã man hơn”, chị L. nói và cho biết, sau nhiều lần chịu đựng chồng bạo hành, lần này chị quyết định trình báo cơ quan chức năng để pháp luật xử lý.

Chị Vũ Thu H. cho biết: “Tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn của V. dọa giết và đốt cả nhà tôi, V. bảo kể cả khi đi tù về cũng sẽ trả thù”. Lo sợ trước những đe dọa này, nên trong ngày hôm nay gia đình chị H. đã mời luật sư để bảo vệ quyền lợi cho em gái.