Xã Hội

Thông tin mới nhất về vụ tiêu hủy đàn chó ở Cà Mau: 'Do áp lực từ nhiều phía'

Khải Anh
Chia sẻ

Saostar - Chiều 10/10, UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã có cuộc họp với Ban chỉ huy phòng chống dịch về sự việc 'tiêu hủy đàn chó'.

Theo báo cáo sơ bộ, tối ngày 8/10, Trung tâm Chỉ huy xã tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch (trong đó có vợ chồng chủ 15 con chó và 1 con mèo) vào khu cách ly tập trung Trường THPT Khánh Hưng.

Qua xét nghiệm, lực lượng y tế phát hiện có 4 trường hợp dương tính. Phía khu cách ly cũng thông tin thêm rằng trong quá trình lấy mẫu, do không có người quản lý nên chó, mèo chạy khiến người dân phản ứng, không đồng tình.

Thông tin mới nhất về vụ tiêu hủy đàn chó ở Cà Mau: 'Do áp lực từ nhiều phía' Ảnh 1

Sau đó, khi được Ban điều hành khu cách ly yêu cầu quản lý chó mèo, người nhận nuôi tự bắt chúng bỏ vào bao và rổ nhựa (4 chó lớn bỏ vào bao, 11 con chó nhỏ và 1 con mèo bỏ rổ nhựa) để bên ngoài phòng cách ly.

Theo chia sẻ từ VTC News, người dân trong khu cách ly đã phản ánh, yêu cầu gia đình người nhận nuôi chó, mèo quản lý đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Từ đêm 8/10 đến sáng 9/10, gia đình người nuôi chó, mèo không quản lý được như yêu cầu, còn để chó chạy rong trong khu cách ly, làm ảnh hưởng đến người xung quanh. 

Thông tin mới nhất về vụ tiêu hủy đàn chó ở Cà Mau: 'Do áp lực từ nhiều phía' Ảnh 2

UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, trước áp lực về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và từ bà con trong khu vực cách ly, Ban điều hành tiếp tục yêu cầu gia đình người nuôi chó, mèo quản lý để đảm bảo vệ sinh, nếu không đảm bảo thì sẽ tiến hành tiêu hủy. Lúc này, gia đình người nhận nuôi không có ý kiến gì.

“Do bức xúc trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong khu cách ly tập trung vừa phải lo lắng sắp xếp bố trí nơi ăn nghỉ, chăm sóc y tế, đồng thời chủ nhận nuôi chó, mèo đều dương tính với SARS-CoV-2, những người trong khu cách ly và bà con nhân dân ngoài khu vực xung quanh gây áp lực với Ban điều hành khu cách ly về việc lo ngại lây lan bệnh.

Thông tin mới nhất về vụ tiêu hủy đàn chó ở Cà Mau: 'Do áp lực từ nhiều phía' Ảnh 3

Đến 7h30 ngày 9/10, bà con nhân dân xung quanh và những người làm nhiệm vụ trong khu cách ly tiếp tục phản ánh đến UBND xã và Ban điều hành về việc lo sợ chó chạy rong trong khu vực làm ảnh hưởng đến người dân về phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

Ban điều hành tiến hành làm biên bản tiêu hủy 15 con chó, 1 con mèo phía trước ngoài khu cách ly trước sự chứng kiến của người dân phía ngoài khu cách ly và những người trong khu cách ly”, UBND huyện Trần Văn Thời nêu trong báo cáo.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN