Xã Hội

Thông tin gây bất ngờ vụ đàn chó của vợ chồng từ Bình Dương về Cà Mau bị tiêu hủy

Phương Linh
Chia sẻ

Saostar - Theo Phó Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, ông P.M.H - chủ của đàn chó này không phải công dân của tỉnh Cà Mau, chỉ đi theo đoàn về quê người quen.

Ngày 11/10, trả lời báo Người Lao Động, ông Lê Phong – Phó Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết sau khi đối chiếu các quy định thì việc tiêu hủy đàn chó, mèo là đúng vì địa phương không còn cách nào khác.

Ông Phong thông tin, ông P.M.H. và ông N.D.K. là chủ của đàn chó mèo, không phải là công dân của tỉnh Cà Mau mà chỉ đi theo đoàn về quê người quen. 

Cụ thể, ông H. quê quán tỉnh Bình Dương; còn ông K. ngụ tỉnh Vĩnh Long.

Thông tin gây bất ngờ vụ đàn chó của vợ chồng từ Bình Dương về Cà Mau bị tiêu hủy Ảnh 1
Vợ chồng ông H. chở đàn chó từ Bình Dương về Cà Mau

Cùng thông tin trên báo Công an Nhân dân, ông Lê Phong cho hay, trước đó, do công dân tự phát về tỉnh Cà Mau quá đông nên khi đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 tỉnh thì người dân huyện nào đứng theo huyện đó. Nếu kiểm soát chặt thì ông H. và ông K. không thể vào tỉnh do không phải người địa phương.

Tuy nhiên, sau đó cả 2 là F0 nên phải tiếp nhận cách ly điều trị. Nếu những người này không mắc bệnh đáng lý phải trục xuất ra khỏi địa phương do tỉnh có quy định công dân của Cà Mau muốn ra, vào tỉnh phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh. 

“Địa phương cũng đang rà soát xem trường hợp trên có vi phạm khai báo gian dối không, bởi không phải người ở đây nhưng lại khai ở đây”, ông Phong nói.

Như thông tin đã đưa, tối ngày 8/10, Trung tâm Chỉ huy xã tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch (trong đó có vợ chồng chủ 15 con chó và 1 con mèo) vào khu cách ly tập trung Trường THPT Khánh Hưng.

Qua xét nghiệm, lực lượng y tế phát hiện có 4 trường hợp dương tính. Phía khu cách ly cũng thông tin thêm rằng trong quá trình lấy mẫu, do không có người quản lý nên chó, mèo chạy khiến người dân phản ứng, không đồng tình.

Sau đó, khi được Ban điều hành khu cách ly yêu cầu quản lý chó mèo, người nhận nuôi tự bắt chúng bỏ vào bao và rổ nhựa (4 chó lớn bỏ vào bao, 11 con chó nhỏ và 1 con mèo bỏ rổ nhựa) để bên ngoài phòng cách ly.

Người dân trong khu cách ly đã phản ánh, yêu cầu gia đình người nhận nuôi chó, mèo quản lý đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Từ đêm 8/10 đến sáng 9/10, gia đình người nuôi chó, mèo không quản lý được như yêu cầu, còn để chó chạy rong trong khu cách ly, làm ảnh hưởng đến người xung quanh. 

Sau khi sàng lọc lấy mẫu xét nghiệm PCR, có 5/7 người dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có chủ của đàn chó, mèo. Những người dương tính với SARS-CoV-2 được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viên đa khoa Trần Văn Thời theo quy định. 

Đàn chó, mèo không ai quản lý, Ban điều hành khu cách ly lập biên bản tiêu hủy đàn chó, mèo trước sự chứng kiến của người dân trong và ngoài khu cách ly, nhằm đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19.
  

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN