Liên quan đến vụ giải cứu an toàn 2 bé gái là bé Trần Hoàng M.A (SN 2011) và Trần Hoàng B.N (SN 2013) bị bắt cóc, tống tiền 50 ngàn USD như đã thông tin, đến nay  phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đã hé lộ những tình tiết bất ngờ trong vụ án.

Hiện Công an đang tạm giữ bà Trương Hương (SN 1968, quốc tịch Mỹ, lưu trú quận 5) và ông Trần Hoàng (SN 1973) cha ruột 2 bé gái để lấy lời khai, mở rộng điều tra. Đồng thời, Công an cũng mời làm việc với Lâm Thị Phương D. (SN 2003, ngụ tỉnh Trà Vinh), là người giúp việc của gia đình ông Hoàng.

Bà Hương tại cơ quan Công an. Bà Hương tại cơ quan Công an.

Phòng Cảnh sát hình sự đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản”. Công an cũng ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với bà Trương Hương (SN 1968, quốc tịch Mỹ, lưu trú quận 5) vì có vai trò quan trọng trong vụ án.

Được biết, ông Hoàng có 2 đời vợ nhưng đều đã ly hôn. Với người vợ đầu, ông có người con trai đã lớn. Riêng người vợ sau, ông Hoàng có 2 con là cháu M.A và B.N. Sau khi ly hôn, ông Hoàng nhận nuôi 2 con. Vì bận việc làm ăn nên ông Hoàng giao việc chăm sóc, nuôi dưỡng 2 con cho người mẹ ruột của mình là bà C., ở chung nhà.

Trước đó, chiều 7/3 ông Hoàng về nhà không thấy 2 con đi học về như mọi ngày nên gia đình tổ chức đi tìm nhưng vẫn không biết tung tích các con. Nghi ngờ 2 con bị bắt cóc nên gia đình đã nhờ Công an hỗ trợ.

Sau đó, bà C. (mẹ ruột ông Hoàng) nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ, với nội dung: có người đang tạm giữ 2 bé gái, yêu cầu bà phải chi 50 ngàn USD để đổi lấy sự an toàn cho 2 bé gái. Sau khi đưa tiền, chúng sẽ chỉ địa chỉ nhận lại 2 bé gái.

Trong quá trình giam giữ 2 bé gái, người lạ còn cho bà C. xem clip cháu bé nói “nhớ bà nội và ba, nói ba mang tiền tới đón con về đi, con nhớ bà nội”. Đọc xong đoạn tin nhắn và xem clip trên, bà C cùng ông Hoàng đến Công an quận 11 trình báo sự việc.

Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an quận 11 phối hợp cùng Phòng CSHS Công an, TP.HCM thực hiện điều tra phá án, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của thiếu tướng Phan Anh Minh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến chiều 9/3 các trinh sát ập vào phòng trọ ở quận Bình Tân (căn phòng bà Hương thuê nhiều tháng nay) giải cứu 2  bé gái thành công.

Người cha (ông Hoàng) vừa thấy 2 bé gái, ông ôm chầm sắp nhỏ vào lòng vỗ về, miệng không ngừng hỏi han khiến nhiều người chứng kiến xúc động.

Ông Hoàng cho biết, từ khi hay tin 2 con gái bị “bắt cóc”, mấy ngày qua tôi không thể nào ăn ngủ nổi, hoang mang, lo lắng, không biết bao ngày qua con mình như thế nào.

Điều đáng nói, trong thời gian 2 bé gái bị giam giữ, ông Hoàng, bà Hương đều bên cạnh bà C., cùng tham gia trình báo Công an và chủ yếu là “hối thúc” bà C. chi tiền để 2 bé gái trở về an toàn.

Vở kịch dần hạ màn?

Bà Hương là bạn của ông Hoàng, thi thoảng vẫn về Việt Nam và ở chung nhà với ông Hoàng. Hai bé gái rất quý mến bà Hương.

Từ lời khai của người giúp việc Phương Dung, Công an đã mời bà Hương về trụ sở làm việc.

Hai bé gái bị “giam lỏng” nhiều ngày được Công an giải cứu an toàn. Hai bé gái bị “giam lỏng” nhiều ngày được Công an giải cứu an toàn.

Theo khai báo ban đầu của Phương Dung, chiều 7/3 đã lần lượt đón 2 cháu bé M.A và B.N, thuê xe ôm chở đến phòng trọ ở quận Bình Tân theo yêu cầu của bà Hương. Dung hoàn toàn không biết đây là chuyện bắt cóc và cũng không biết việc tống tiền.

Tại cơ quan Công an bà Hương bị tạm giữ đã quanh co, liên tục khai báo bằng Tiếng Anh và yêu cầu có nhân viên lãnh sự đến. Tuy nhiên qua đấu tranh trong thời gian dài, bà này đã thừa nhận có liên quan.

Theo bà Hương, vì có dính líu đến pháp luật ở Mỹ nên lánh mặt về Việt Nam và trú ngụ tại nhà ông Trần Hoàng. Gần đây, ông Hoàng phát giác bí mật của bà Hương tại Mỹ nên “khống chế” bà.

Bà Hương khai, ông Hoàng biết bà C. dành tình thương rất nhiều cho 2 cháu nội. Nhân lúc đang túng thiếu tiền bạc nên nghĩ ngay đến kế hoạch bắt cóc 2 con ruột nhằm tống tiền. Ban đầu, ông Hoàng có bàn bạc thì bà Hương lo sợ nên định thoái thác. Tuy nhiên, ông Hoàng dùng bí mật của bà ở Mỹ để khống chế, yêu cầu phải làm theo kế hoạch. Mọi kế hoạch theo bà Hương do ông Hoàng vạch ra sẵn, tính toán từ trước.

Theo đó, căn phòng trọ ở quận Bình Tân bà Hương thuê để có không gian riêng tư. Chiều 7/3, bà Hương chỉ đạo Phương Dung đến trường đón 2 bé gái rồi thuê xe ôm chở về phòng trọ trên.

Tại đây, bà Hương yêu cầu Dung túc trực chăm sóc 2 cháu bé rồi nhắn tin cho bà C. thông báo là đang bắt cóc 2 bé gái để đe dọa, yêu cầu chi 50 ngàn USD. Bà Hương khai, điện thoại và sim số dùng để nhắn tin đe dọa bà C. là do ông Hoàng đưa cho.

Hiện Công an đang xác minh lời khai của bà Hương để làm rõ vai trò những người liên quan.