Ngày 21/6, ông Nguyễn Vinh Thư, quyền Giám đốc Đài khí tượng cao không (Tổng cục Khí tượng thủy văn) cho biết, vật thể lạ từ trên trời rơi xuống khu rừng ở Hà Giang (tại Dốc 35, đoạn thuộc xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) gây xôn xao dư luận không phải là thiết bị của ngành dự báo thời tiết.

Theo ông Thư, sau khi tìm hiểu kỹ các thông tin đăng tải lên mạng vào ngày 20/6 và các thông tin Đài khí tượng cao không thu thập được đơn vị xác định, thiết bị quan trắc thám không vô tuyến và hơi nước do Đài Khí tượng cao không quản lý từ trước tới nay không sử dụng pin mặt trời. Trong khi đó, thiết bị lạ nói trên có pin mặt trời kích thước 01m×01m.

Vật thể lạ rơi xuống rừng ở Hà Giang. Vật thể lạ rơi xuống rừng ở Hà Giang.

Ngoài ra theo ông Thư, thiết bị quan trắc thám không vô tuyến do Đài phụ trách không lắp đặt camera (trong khi thiết bị lạ có 2 camera); Bóng sử dụng trong thám không vô tuyến chất liệu bằng cao su, có kích thước tối đa 3m (trong khi vật thể lạ là 1 dù vải màu trắng rộng 4m dài khoảng 20m).

Quyền Giám đốc Đài khí tượng cao không thông tin thêm, hiện Bộ Tham mưu Quân khu 2 đang tiếp tục xác minh làm rõ thiết bị này. Hiện tại vật thể lạ trên đã được bàn giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Trước đó, vào tối 17/6, trên mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh kèm thông tin cho rằng có một vật thể lạ từ trên trời rơi xuống khu rừng ở Hà Giang. Cũng theo thông tin này, những hình ảnh trên được ghi lại tại Dốc 35, đoạn thuộc xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Ngay sau khi thông tin đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ai cũng tỏ ra ngạc nhiên trước hình ảnh vật thể rơi xuống khu rừng trên.

Ông Nguyễn Bình Giang, Chủ tịch UBND xã Minh Ngọc sáng 20/6 cho biết, vật thể lạ đó giống như chiếc khinh khí cầu của bên dự báo thời tiết, có chiều dài khoảng 10-12m, đường kính khoảng 8m, nhưng về phía đuôi đường kính chỉ còn 80cm-100cm. Bên trong thiết bị này có thiết bị thu phát tín hiệu và máy quay nên ban đầu cơ quan ban ngành xác định là thiết bị của đơn vị dự báo thời tiết nào đó gặp trục trặc và bị rơi.

Chủ tịch UBND xã Minh Ngọc cho biết, thiết bị trên rơi xuống khu rừng không có người dân sinh sống nên không gây thiệt hại về người và tài sản.