Xã Hội

Thị xã Sa Pa vận động chủ cơ sở tháo dỡ tượng phiên bản Elsa 'mặt gãy mắt lác'

Long Quyền
Chia sẻ

UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) giao cho phường Phan Si Păng hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng và tổ chức vận động chủ cơ sở AnSapa tháo dỡ bức tượng "Nữ thần băng giá", trường hợp không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Trước vụ việc bức tượng "Nữ thần băng giá" Elsa (nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Frozen) được xây dựng tại Sa Pa (Lào Cai), thu hút sự chú ý từ dư luận trong những ngày qua, ngày 20/7, UBND thị xã Sa Pa đã có văn bản báo cáo cụ thể về việc xử lý vụ việc này.

Thị xã Sa Pa vận động chủ cơ sở tháo dỡ tượng phiên bản Elsa 'mặt gãy mắt lác' Ảnh 1
Tượng "Nữ thần băng giá" Elsa phiên bản "lỗi" khiến dư luận xôn xao.

Theo văn bản, tại thời điểm kiểm tra, đang lắp đặt mô hình bức tượng bán thân mô phỏng nhân vật hoạt hình (Elsa), chất liệu nhựa composit, là dạng tượng đúc sẵn không phải xây dựng tại chỗ. Chiều cao tượng: 3m; bề rộng 3m. Lắp đặt trên sàn mái tầng 1 nhà mái bằng đã xây dựng từ lâu và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại vị trí lắp đặt mô hình nằm trong khuân viên chưa được công nhận là điểm du lịch và chưa có Giấy phép xây dựng do Công ty TNHH An Sa Pa làm chủ đầu tư. Cơ sở này trước đây đã xây dựng mô hình bức tượng bán thân nữ thần Tự Do báo chí đã phản ánh, UBND thị xã đã có Báo cáo số 355/BC-UBND yêu cầu chủ cơ sở tạm dừng xây dựng các hạng mục của điểm check-in và không được đón khách thăm quan chụp ảnh cho đến khi có quyết định chính thức của UBND thị xã.

UBND thị xã đã chỉ đạo UBND phường Phan Si Păng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với việc lắp đặt mô hình trên.

Thị xã Sa Pa vận động chủ cơ sở tháo dỡ tượng phiên bản Elsa 'mặt gãy mắt lác' Ảnh 2
Những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội trước đó.

Trước vụ việc trên, UBND thị xã Sa Pa giao UBND phường Phan Si Păng hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, tổ chức vận động tháo dỡ bức tượng bán thân mô phỏng nhân vật hoạt hình (Elsa); trường hợp không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Đề nghịPhòng Văn hóa - Thông tin chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, tham mưu cho UBND thị xã đôn đốc các xã, phường kiểm tra, xử lý các điểm Check-in chưa được cấp phép xây dựng.

Thực hiện Văn bản số 704/SVHTTDL-PC của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND thị xã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin đang xây dựng quy chế tạm thời quản lý các điểm Check-in trên địa bàn.

UBND thị xã Sa Pa cũng đề nghị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá và xử lý về tác động cảnh quan du lịch của các mô hình mỹ thuật tại các điểm du lịch, đồng thời hướng dẫn UBND thị xã quản lý việc đầu tư xây dựng các mô hình phục vụ du lịch.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một bức tượng Nữ hoàng băng giá Elsa được cho là dựng lên tại Sa Pa khiến nhiều người bật cười với diện mạo “lỗi”. Bức tượng được dựng trong khung cảnh đồi núi và có một vài người thợ đang sửa chữa xung quanh.

Theo hình ảnh chia sẻ, bức tượng được mô phỏng lại tạo hình nhân vật Nữ hoàng băng giá Elsa – một nhân vật trong bộ phim hoạt hình Frozen. Điều khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao hơn cả là nét mặt của phiên bản nữ hoàng này không hề có chút dịu dàng, thậm chí còn đang nhăn nhó và tạo thế “đi đường quyền”.

Ngay sau khi được đăng tải, hình ảnh đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Đa số mọi người đều cho rằng phiên bản Elsa này “lỗi”. Một số biệt danh được cư dân mạng vui đùa đặt cho bức tượng như : "Elsa mắt lác", "công chúa mặt gẫy", "Elsa khuyết tật", "Elsa đi đường quyền”…

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN