Đi truyền đạo là những đối tượng từng có tiền án

Theo thông tin từ Infonet, ngày 3/5, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) phối hợp cùng lực lượng Công an xã Tân Dương phát hiện tại khu vực thôn 1, xã Tân Dương có đối tượng đang hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Danh tính đối tượng là Nguyễn Văn Hiếu (sinh 1987, ở thôn 7, xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Tại trụ sở UBND xã Tân Dương , Hiếu đã thừa nhận việc tuyên truyền “Hội Thánh Đức Chúa Trời” là trái phép.

Đối tượng Nguyễn Văn Hiếu. Ảnh Infonet. Đối tượng Nguyễn Văn Hiếu. Ảnh Infonet.

Qua xác minh, vào năm 2011, Hiếu đã bị TAND thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh xử phạt 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 3 lần bị cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản và xử lý.

Cụ thể, cuối tháng 3/2018, Hiếu cùng với Trần Hữu Nghị (sinh 1978, ở tổ 8, phường Lãm Hà, Kiến An, Nghị từng là đối tượng nghiện ma túy, đã bị TAND quận Kiến An ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc), cùng đứng làm “trưởng nhóm” để tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia “đạo lạ” tại xã Lập Lễ.

Ngoài ra,  Hiếu cũng khai nhận đã ly hôn, thời gian gần đây, thường xuyên dẫn con trai nhỏ mới 6 tuổi, không cho học hành để cùng lang thang đi truyền đạo trái phép.

Đối tượng truyền đạo là kẻ nghiện ma túy

Theo Vietnamnet, ngày 3/5,  công an quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa triệt phá chuyên án, bắt một đối tượng trồng cần sa và tổ chức truyền đạo trái phép.

Danh tính đối tượng cầm đầu tụ điểm trên là Đỗ Xuân Hiếu (SN 1989, ở số 17/347 Hùng Vương, quận Hồng Bàng). Hiếu là một kỹ sư, tốt nghiệp trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau khi ra trường, Hiếu không tìm việc làm ổn định mà hay qua lại với các đối tượng nghiện ma tuý.

Đối tượng Đỗ Xuân Hiếu. Ảnh Vietnamnet. Đối tượng Đỗ Xuân Hiếu. Ảnh Vietnamnet.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hiếu, lực lượng phá án thu giữ tại tầng 2 của căn nhà và ngoài vườn 859 cây cần sa cùng các đồ vật liên quan đến việc trồng cần sa chiết xuất và sử dụng trái phép nhựa cần sa.

Kiểm tra một phòng ở khác, lực lượng chức năng còn phát hiện 1 phòng “giảng đạo” và “xưng tội” với hàng chục cuốn kinh thánh và nhiều tài liệu liên quan đến “Hội thánh đức chúa trời”.

Ngôi nhà Hiếu đang sống ở gần nghĩa trang. Hiếu đã mua hạt giống, nguyên liệu, phương tiện để lén lút trồng một số lượng lớn cây cần sa. Để tránh bị phát hiện, Hiếu trồng xen kẽ với nhiều loại cây thuốc, cây hoa khác trong vườn nhà và ngay tại các phòng ở.

Hiếu trồng cần sa ngay trong nhà của mình. Ảnh Vietnamnet. Hiếu trồng cần sa ngay trong nhà của mình. Ảnh Vietnamnet.

Tại cơ quan điều tra, Hiếu khai nhận hành vi phạm tội, đồng thời nhận mình là một trong những thành viên của “Hội thánh đức chúa trời”. Hiếu được Đỗ Thanh Tùng (SN 1990, ở 35/114 Bạch Đằng, Thượng Lý, Hồng Bàng) trực tiếp “truyền đạo”.

Cũng theo khai nhận của Hiếu, tất cả các tài liệu mà lực lượng chức năng thu giữ được tại nhà Hiếu là của Nguyễn Phương Mai (người yêu Hiếu) gửi.

Theo cơ quan công an, sau mỗi lần sử dụng ma tuý Hiếu lại lôi kéo mọi người vào nhà mình đóng kín cửa để “ truyền đạo” về “Hội thánh đức chúa trời”, như một sức mạnh siêu nhiên kỳ bí.

Giáo lý của Hội lồng gắn thêm các nội dung gây hoang mang dư luận

Mới đây, theo Gia đình.net đưa tin, công an tỉnh Thái Bình vừa phát hiện tại nhóm tư gia của bà Dương Thị Tuyến (SN 1969), trú tại thôn Trấn Tây, xã Vũ Chính (TP. Thái Bình), các tín đồ thường xuyên tụ tập sinh hoạt vào thứ 3, thứ 7 hàng tuần.

Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng Công an và chính quyền địa phương đấu tranh, xử lý. Do vậy, bà Tuyến đã thay đổi phương thức hoạt động bằng việc chia thành các nhóm nhỏ, luân phiên sinh hoạt từ 2 đến 3h/lần vào các ngày thứ 7, Chủ nhật.

Ngoài việc tụ tập để truyền đạo trái phép, năm 2017, Tuyến cùng các đối tượng trong nhóm tập trung tuyên truyền lôi kéo sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố, hiện có hơn 10 sinh viên và khoảng 35 người cả trong và ngoài tỉnh Thái Bình tham gia.

Trong quá trình đấu tranh với các đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều tài liệu dùng để tuyên truyền, phát triển tà đạo và dùng trong các buổi sinh hoạt.

Cũng theo Công an tỉnh Thái Bình, khi khai thác một số người bị lôi kéo, lực lượng chức năng được biết, ngoài tuyên truyền, giảng đạo theo nội dung tài liệu và hướng dẫn lễ nghi tôn giáo, các đối tượng còn lồng gắn các nội dung gây hoang mang dư luận, chỉ có tin theo Hội thì mới được Đức Chúa Trời ban ơn cứu chuộc, được lên Thiên đường. Đồng thời, khi tham gia, các thành viên phải đóng góp 10% thu nhập cá nhân cho Hội Thánh.