Xã Hội

Thế nào là 'vùng xanh, đỏ, cam', Chỉ thị 15+, 16+ sẽ được Hà Nội áp dụng ra sao?

Long Quyền
Chia sẻ

Saostar - Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chủ trương về việc thiết lập 3 vùng giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất. Nhiều người thắc mắc, thế nào là vùng xanh, đỏ, da cam và Chỉ thị 15+, 16+ sẽ được Hà Nội áp dụng ra sao?

Ngày 1/9, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông báo số 480-TB/TU, kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Thế nào là 'vùng xanh, đỏ, cam', Chỉ thị 15+, 16+ sẽ được Hà Nội áp dụng ra sao? Ảnh 1
Sau 6/9, Hà Nội tiếp tục giãn cách nghiêm cao hơn Chỉ thị 16 (16 ) ở "vùng đỏ". (Ảnh minh hoạ).

Theo đó, sau 6/9, Hà Nội tiếp tục giãn cách nghiêm cao hơn Chỉ thị 16 (16+) ở "vùng đỏ", điều chỉnh các biện pháp cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15 (15+) với vùng “xanh, cam”.

Thế nào là “vùng xanh”, “vùng đỏ, vùng cam”?

“Vùng đỏ”

Theo Quyết định 2686 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 “vùng đỏ” là vùng có “nguy cơ rất cao” với cấp tỉnh là có trên 30% số huyện có nguy cơ rất cao và nằm rải rác trên địa bàn tỉnh, hoặc có 50% số huyện trở lên có nguy cơ cao.

Với cấp huyện là có 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao; 50% số xã trở lên có nguy cơ cao hoặc có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã.

Đối với cấp xã là cso chùm F0 chưa rõ nguồn lây.

“Vùng cam”

Đối với cấp tỉnh, có 50% số huyện trở lên ở mức độ nguy cơ hoặc có 2 huyện trở lên ở mức độ nguy cơ cao hoặc 1 huyện có nguy cơ rất cao; Diễn biến dịch có tình huống bất thường chưa lường trước được, trong khi năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị chưa đảm bảo và chưa đáp ứng được ngay, cần tạm thời đặt trong trạng thái nguy cơ cao hơn.

Thế nào là 'vùng xanh, đỏ, cam', Chỉ thị 15+, 16+ sẽ được Hà Nội áp dụng ra sao? Ảnh 2
Ảnh minh hoạ.

Với cấp huyện, có 30% số xã trở lên có nguy cơ cao nằm rải rác trên địa bàn huyện; 50% số xã trở lên ở mức độ nguy cơ hoặc có 1 xã nguy cơ rất cao; có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 20% số xã.

Đối với cấp xã là có F0 chưa rõ nguồn lây; có F0 xác định được nguồn lây trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện… có nguy cơ lây nhiễm cao.

“Vùng xanh”

Những xã, huyện, tỉnh không thuộc các mức trên.

Theo Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của TP Hà Nội, tính đến sáng 3/9, toàn thành phố ghi nhận 3.379 ca mắc Covid-19 (từ ngày 29/4), trong đó có 17.035 F1, đã cách ly tập trung 3.648 người, 76.489 trường hợp F2, lấy mẫu xét nghiệm 27.254.

Những quận, huyện màu đỏ (có trên 20 ca mắc Covid-19 trở lên) gồm: Thanh Xuân (467 ca), Đông Anh (368 ca), Hoàng Mai (322 ca), Thanh Trì (319 ca), Hai Bà Trưng (250 ca), Hà Đông (128 ca), Ba Đình (103 ca), Hoài Đức (71 ca).

Trong bản đồ từng quận, huyện màu đỏ cũng chỉ có một số phường, xã tập trung các chùm ca bệnh được đánh dấu (các vùng còn lại không có ca nhiễm).

Thế nào là 'vùng xanh, đỏ, cam', Chỉ thị 15+, 16+ sẽ được Hà Nội áp dụng ra sao? Ảnh 3
Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của TP Hà Nội, tính đến sáng 3/9. (Ảnh chụp màn hình).

Các quận, huyện còn lại có màu xanh (không có ca nhiễm), vàng (1 - 5 ca), cam (5 - 20 ca) gồm: Gia Lâm, Long Biên, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thường Tín, Mê Linh, Thạch Thất, Sơn Tây, Sóc Sơn, Đan Phượng, Quốc Oai, Ứng Hoà, Mỹ Đức, Phú Xuyên.

Chỉ thị 15 , 16 sẽ được áp dụng thế nào?

Theo Thông báo số 480-TB/TU, kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, tại các khu vực nguy cơ cao "vùng cam" và nguy cơ thấp hơn "vùng xanh" điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg (15+) của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các khu vực "vùng đỏ" bảo đảm khoa học, kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Theo đó, việc áp dụng Chỉ thị 15 (15+) ở mức cao hơn sẽ do Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn được phép quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao hơn.

Ngoài ra, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân; giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu các gia đình ký cam kết không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, "ai ở đâu thì ở đó".

Trong khi đó, Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã yêu cầu UBND thành phố đánh giá các khu vực có nguy cơ rất cao - “vùng đỏ” để tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo mức cao hơn Chỉ thị 16 (16+) của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc “ai ở đâu ở đó” để khoanh vùng, truy vết, xử lý, dập dịch triệt để.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN