Xã Hội

Làm lây lan dịch bệnh còn gây rối tại chốt kiểm dịch ở Bắc Ninh, thanh niên nhận 36 tháng tù giam

Long Quyền
Chia sẻ

Saostar - Tòa án nhân dân TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đã tuyên phạt 36 tháng tù giam đối với Nguyễn Văn Quý về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm" và tội "Gây rối trật tự công cộng".

Ngày 16/9, Tòa án Nhân dân thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Gây rối trật tự công cộng và Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại Điều 318 và Điều 240, Bộ Luật Hình sự năm 2015 đối với Nguyễn Văn Quý (SN1990, trú tại khu 7, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Làm lây lan dịch bệnh còn gây rối tại chốt kiểm dịch ở Bắc Ninh, thanh niên nhận 36 tháng tù giam Ảnh 1
Toàn cảnh phiên toà xét xử.

Theo Cáo trạng, khoảng 22h00 ngày 10/6/2021, tại khu vực chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khu vực cầu cạn Y Na thuộc phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Nguyễn Văn Quý không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh, chửi bới, quay ngang xe làm mất trật tự công cộng trong vòng 20 phút.

Sau đó, lực lượng công an đã tạm giữ Quý để điều tra, xử lý. Đồng thời khi Quý có biểu hiện về mắc bệnh Covid-19 và được xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Quý đã không thực hiện việc tự khai báo về lịch trình di chuyển và tiếp xúc của mình.

Khi được hỏi về lịch trình di chuyển và tiếp xúc thì Quý khai báo không đầy đủ về lịch trình, tiếp xúc của bản thân. Hành động của Quý khiến 7 người tiếp xúc trực tiếp (được xác định là F1 của Quý) và 2 người thứ phát (được xác định là F2) của Quý bị mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm Covid-19.

Làm lây lan dịch bệnh còn gây rối tại chốt kiểm dịch ở Bắc Ninh, thanh niên nhận 36 tháng tù giam Ảnh 2
Đối tượng Nguyễn Văn Quý bị tuyên phạt tổng cộng 36 tháng tù giam.

Tại phiên tòa, Quý đã khai nhận toàn bộ vụ việc. Hội đồng xét xử nhận định, trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bị cáo Quý đã gây rối trật tự công cộng, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, gây nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Quý có nhân thân xấu, từng bị Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh xử phạt 16 tháng tù giam về tội Trộm cắp tài sản năm 2017 và bị Công an thành phố Bắc Ninh xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy năm 2015.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Quý 26 tháng tù giam về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người và 10 tháng tù giam về tội Gây rối trật tự công cộng. Tổng hợp các hình phạt là 36 tháng tù giam.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN