Ngày 4/3, Hạt Kiểm lâm thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) xác nhận, con rắn này dài 0,8 mét, nặng 230g và theo danh mục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì đây chỉ là một cá thể rắn nước thông thường.

Con rắn nước được người dân phong là “rắn thần”. Ảnh: H. Long Con rắn nước được người dân phong là “rắn thần”. Ảnh: H. Long

Do loài rắn nước này không nằm trong danh mục bảo tồn nên cơ quan chức năng quyết định thả cá thể này về môi trường tự nhiên.

Được biết, con rắn lúc mới được Hạt Kiểm lâm bắt về rất yếu ớt, chậm chạp vì sống xa môi trường nước lâu, thiếu thức ăn và hằng ngày phải ngửi khói hương của những người dân đến cúng bái. Tuy nhiên, khi được thả về môi trường nước trong tự nhiên, con rắn này bơi rất nhanh.

Trước đó, một cặp rắn bỗng dưng xuất hiện tại 1 ngôi mộ vô danh ở giữa cánh đồng thôn La Hà Tây (xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình). Đây là nơi chôn cất 1 bà lão ăn xin không rõ quê quán và chết vì đói rét.

Hiếu kỳ, người dân kéo đến xem rất đông, tuy nhiên “rắn thần” vẫn quanh quẩn bên ngôi mộ và không chịu rời đi. Từ đây, rộ lên tin đồn “Bà ăn mày” hiển linh khiến nhiều người từ khắp nơi kéo đến ngày càng nhiều. Nhiều người còn mang cả hoa, hương đến để cúng bái, cầu xin may mắn.

Phần rạp dựng ở ngôi mộ vô danh đã được cơ quan chức năng tháo dỡ. Ảnh: H. Long Phần rạp dựng ở ngôi mộ vô danh đã được cơ quan chức năng tháo dỡ. Ảnh: H. Long

Đến ngày 1/3, một con rắn nhỏ đã chết và được người dân “hỏa táng” để tiếp tục thờ cúng. Đồng thời, lượng người kéo đến khấn bái “bà rắn” còn lại ngày càng đông và “dâng” lên “rắn thần” số tiền hơn 200 triệu đồng.

Để giải quyết tình hình ngày càng phức tạp, ngày 3/3, cơ quan chức năng đến đưa con rắn đi khỏi mộ “Bà ăn mày”. Đồng thời tháo dỡ rạp thờ và tuyên truyền người dân giải tán tránh tụ tập tuyên truyền mê tín dị đoan.