Sài Gòn được xem là đô thị sầm uất nhất cả nước. Nếu ai có dịp ghé ngang thành phố mang tên Bác trong những ngày giáp Tết sẽ cảm nhận được rõ rệt sự nhộn nhịp của nó. 

Từ cuối năm dương lịch, những con đường Sài Gòn đã được trang hoàng lộng lẫy để chuẩn bị chào đón năm mới. Giáng sinh và Tết dương lịch kết thúc, bước sang tháng Chạp âm lịch, thành phố lại ngập tràn những sắc màu rực rỡ và không khí rộn rã quen thuộc của ngày Tết cổ truyền. Đường phố đất Sài thành thường ngày vốn đã nhộn nhịp, những ngày này lại càng đông vui, vội vã hơn. 

Clip không khí Sài Gòn những ngày giáp Tết:

Tuy nhiên, như một phần clip trên đã phản ảnh, mặc cho không khí hân hoan chung của ngày Tết truyền thống đang lan tỏa khắp nơi, năm nay cũng như vài năm trở lại đây, nhiều người đã không còn cảm nhận được trọn vẹn niềm vui ngày Tết như họ đã từng trước đó. 

Nguyên nhân chủ yếu đều xuất phát từ tình hình kinh tế khó khăn. Doanh nghiệp thua lỗ, người lao động không được thưởng Tết, sức mua giảm, buôn bán chật vật… tất cả nối đuôi nhau thành một vòng tròn luẩn quẩn.

Doanh nghiệp vừa còng lưng gánh lỗ vừa phải dỗ ngọt người lao động vì “cái tội” không thưởng Tết. Các ông chồng méo mặt vì chẳng có đồng ra đồng vào gửi vợ chăm lo cho cái Tết của gia đình. Những đứa con xa nhà rầu “thúi ruột” vì đi làm cả năm trời mà về quê chẳng mua được chút quà bánh thơm thảo biếu mẹ cha, họ hàng. Thậm chí, nhiều người còn chẳng có tiền về quê ăn Tết, phải chịu cảnh đón Tết xa nhà cùng một nỗi buồn không đáy. Các tiểu thương cũng đón Tết kém vui vì nhập nhiều hàng về mà lại không bán được…

Bởi thế thấy Tết đến ngoài kia rồi đấy nhưng chẳng biết mấy ai vui trong lòng? 

Một số hình ảnh không khí Tết tại Sài Gòn:

Chợ Bình Tây (Chợ Lớn)

Chợ Bình Tây tấp nập kẻ bán người mua nhưng đó là cảnh tượng hết sức phổ biến nơi đây, không riêng gì dịp Tết. Chợ Bình Tây tấp nập kẻ bán người mua nhưng đó là cảnh tượng hết sức phổ biến nơi đây, không riêng gì dịp Tết.
Bánh mứt Tết phong phú, đa dạng chủng loại nhưng lượng khách mua không nhiều như mọi năm. Bánh mứt Tết phong phú, đa dạng chủng loại nhưng lượng khách mua không nhiều như mọi năm.
Hàng hóa được bày trí bắt mắt nhưng vẫn không thể thu hút khách. Hàng hóa được bày trí bắt mắt nhưng vẫn không thể thu hút khách.
Các quầy hàng nằm ở mặt ngoài chợ còn có khách ra khách vào thường xuyên. Các quầy hàng nằm ở mặt ngoài chợ còn có khách ra khách vào thường xuyên.
Trong khi đó, tình hình mua bán của những cửa hàng nằm trong lòng chợ lại không mấy khả quan. Trong khi đó, tình hình mua bán của những cửa hàng nằm trong lòng chợ lại không mấy khả quan.
Các tiểu thương lo lắng vì Tết đã đến sát bên nhưng hàng vẫn còn đăng đăng đê đê. Các tiểu thương lo lắng vì Tết đã đến sát bên nhưng hàng vẫn còn đăng đăng đê đê.
Anh Mỹ, chủ một cửa hàng bán mứt Tết ngay cửa chính chợ Bình Tây khá lo lắng trước tình hình kinh doanh không mấy thuận lợi trong dịp Tết năm nay. Anh và gia đình quyết định sẽ đón năm mới theo phương châm “thắt lưng buộc bụng”. Anh Mỹ, chủ một cửa hàng bán mứt Tết ngay cửa chính chợ Bình Tây khá lo lắng trước tình hình kinh doanh không mấy thuận lợi trong dịp Tết năm nay. Anh và gia đình quyết định sẽ đón năm mới theo phương châm “thắt lưng buộc bụng”.

Phố bán đồ trang trí Hải Thượng Lãn Ông

Mỗi dịp Tết đến, đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5) lại tràn ngập sắc đỏ. Mỗi dịp Tết đến, đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5) lại tràn ngập sắc đỏ.
Đồ trang trí năm nay không có nhiều mới lạ so với những năm trước. Đồ trang trí năm nay không có nhiều mới lạ so với những năm trước.
Các mặt hàng hình khỉ là điểm nhấn của thị trường đồ trang trí Tết Bính Thân. Các mặt hàng hình khỉ là điểm nhấn của thị trường đồ trang trí Tết Bính Thân.
Các mặt hàng nhu yếu phẩm còn rơi vào cảnh ế ẩm thì không khó hiểu khi tình hình mua bán tại các cửa hàng bán đồ trang trí cũng không khá khẩm hơn. Các mặt hàng nhu yếu phẩm còn rơi vào cảnh ế ẩm thì không khó hiểu khi tình hình mua bán tại các cửa hàng bán đồ trang trí cũng không khá khẩm hơn.
Đến cả bao lì xì cũng ế. Đến cả bao lì xì cũng ế.

Bến Bình Đông

Mỗi dịp Tết về, những chiếc thuyền chở đầy hoa và cây kiểng từ miền Tây lại rủ nhau tụ hội về Bến Bình Đông. Mỗi dịp Tết về, những chiếc thuyền chở đầy hoa và cây kiểng từ miền Tây lại rủ nhau tụ hội về Bến Bình Đông.
Những chiếc thuyền hoa nằm san sát nhau trên sông. Hoa và cây kiểng được vận chuyển một phần lên bờ để chào mời khách mua. Những chiếc thuyền hoa nằm san sát nhau trên sông. Hoa và cây kiểng được vận chuyển một phần lên bờ để chào mời khách mua.
Tuy nhiên, chợ hoa bên sông đình đám này những năm gần đây lại ngày một vắng bóng khách. Tuy nhiên, chợ hoa bên sông đình đám này những năm gần đây lại ngày một vắng bóng khách.

Tết đến ngoài kia rồi, trong lòng mấy ai vui?

Tết đến ngoài kia rồi, trong lòng mấy ai vui?

Tết đến ngoài kia rồi, trong lòng mấy ai vui?

Tết đến ngoài kia rồi, trong lòng mấy ai vui?

Các loại hoa và cây kiểng phong phú, đa dạng. Các loại hoa và cây kiểng phong phú, đa dạng.
Do thời tiết Sài Gòn những ngày giáp Tết nắng nóng nên người trồng hoa phải liên tục tưới nước. Do thời tiết Sài Gòn những ngày giáp Tết nắng nóng nên người trồng hoa phải liên tục tưới nước.
Những chậu cây được người nông dân chăm bón suốt cả năm đã ra hoa kết trái, chờ đợi khách mua về nhà trưng Tết. Những chậu cây được người nông dân chăm bón suốt cả năm đã ra hoa kết trái, chờ đợi khách mua về nhà trưng Tết.
Khách mua lác đác và hay trả giá. Phần lớn chỉ hỏi thăm giá rồi bỏ đi mà không mua. Khách mua lác đác và hay trả giá. Phần lớn chỉ hỏi thăm giá rồi bỏ đi mà không mua.
Chị Chi, chủ một vườn hoa ở Cái Mơn (Bến Tre) đang cố gắng thuyết phục khách mua cây. Chị cho biết: “Mọi năm, tầm 24 và 25 Tết này bán rất chạy. Nhưng năm nay bán lại hơi chậm, lượng khách mua rất ít”. Chị Chi, chủ một vườn hoa ở Cái Mơn (Bến Tre) đang cố gắng thuyết phục khách mua cây. Chị cho biết: “Mọi năm, tầm 24 và 25 Tết này bán rất chạy. Nhưng năm nay bán lại hơi chậm, lượng khách mua rất ít”.
Tình hình buôn bán tại đây không khả quan nên nhiều chủ vườn còn thuê xe chở cây đến những địa điểm khác trong thành phố để bán. Tình hình buôn bán tại đây không khả quan nên nhiều chủ vườn còn thuê xe chở cây đến những địa điểm khác trong thành phố để bán.

Tết đến ngoài kia rồi, trong lòng mấy ai vui?

Những chậu cây may mắn tìm được chủ nhân trong mùa Tết năm nay. Những chậu cây may mắn tìm được chủ nhân trong mùa Tết năm nay.

Tết đến ngoài kia rồi, trong lòng mấy ai vui?

Dưa hấu cũng được vận chuyển vào các địa điểm khác trong thành phố để bán. Dưa hấu cũng được vận chuyển vào các địa điểm khác trong thành phố để bán.

Trung tâm thành phố

Vòng xoay trước chợ Bến Thành. Vòng xoay trước chợ Bến Thành.
Đại lộ Lê Duẩn. Đại lộ Lê Duẩn.
Đường Trương Định, khúc xuyên qua công viên Tao Đàn - nơi tổ chức “Hội hoa xuân TP HCM” hàng năm. Đường Trương Định, khúc xuyên qua công viên Tao Đàn - nơi tổ chức “Hội hoa xuân TP HCM” hàng năm.
Chợ hoa Tết tổ chức thường niên tại công viên 23/9 đã mở cửa chào đón du khách từ ngày 1/2. Chợ hoa Tết tổ chức thường niên tại công viên 23/9 đã mở cửa chào đón du khách từ ngày 1/2.
Tuy nhiên, đa phần khách đến đây cũng chỉ là để… tham quan, chụp ảnh. Tuy nhiên, đa phần khách đến đây cũng chỉ là để… tham quan, chụp ảnh.