Máy thở MV20

Tập huấn chuyên môn, hướng dẫn sử dụng máy thở MV20 cho y bác sĩ ở 8 tỉnh thành

Quang NgọcĐăng lúc

Các chuyên gia, bác sĩ và kỹ thuật viên hướng dẫn kỹ thuật chi tiết về máy thở Eliciae MV20, lắp đặt hệ thống máy thở MV20 tại chỗ...

Chiều 26/8, tại trường Đại học Văn Lang TP HCM, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia của các bệnh viện và Công ty sản xuất máy thở hàng đầu Nhật Bản Metran đã tổ chức tập huấn kỹ thuật và chuyên môn, hướng dẫn sử dụng máy thở MV20 cho 75 y bác sĩ đại diện cho các cơ sở y tế, bệnh viện thuộc 8 tỉnh thành gồm: TP HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Tây Ninh, Lâm Đồng và Cần Thơ.

Các bác sĩ đại diện cho 8 tỉnh thành nhận máy thở MV20 tham gia buổi tập huấn

Tại đây, các chuyên gia, bác sĩ và kỹ thuật viên hướng dẫn kỹ thuật chi tiết về máy thở Eliciae MV20, lắp đặt hệ thống máy thở MV20 tại chỗ, nghiên cứu lâm sàng đa trung tâm pha I/II tính hiệu quả và an toàn của máy thở trên bệnh nhân có thở máy, hướng dẫn cài đặt thông số máy thở MV20 trên lâm sàng. 

Cận cảnh máy thở MV20
Bác sĩ Bùi Quốc Thắng chủ trì buổi tập huấn

Đồng thời, Hội bác sĩ trẻ TP HCM kết hợp với Phòng Đào tạo Bệnh viện Thống Nhất tập huấn chuyên môn cho các địa phương về cập nhật chẩn đoán COVID-19, hồi sức tim phổi bệnh nhân COVID-19, quản lý đường thở ở bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19, quản lý lây nhiễm trong tiếp xúc và chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Sau chương trình tập huấn, cán bộ y tế của 8 địa phương đều nhận được các chứng chỉ đào tạo liên quan.

Chứng chỉ sau buổi tập huấn chuyên môn và hướng dẫn sử dụng máy thở MV20 được cấp cho các bác sĩ

Trước đó vào sáng cùng ngày, đại diện các nhà tài trợ, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Lễ trao tặng 540 máy thở MV20 tiếp sức các địa phương chống dịch COVID-19. Đây là đợt trao máy thở thứ hai của Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho Chính phủ Việt Nam và các địa phương. 

Tại buổi Lễ, Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 1 – TP HCM, Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng đợt 2 - 540 máy thở MV20; đồng thời tổ chức tập huấn kỹ thuật và chuyên môn cho cán bộ y tế của 08 địa phương: Quảng Nam, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Tây Ninh, Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang

Lễ trao tặng máy thở MV20 tiếp sức các địa phương chống dịch COVID-19 có sự tham dự của đại diện Mặt trận tổ quốc TP HCM, Sở Y tế TP HCM, Sở Y tế các địa phương nhận máy thở, Văn phòng 2 Bộ Giáo dục & Đào tạo; Sở GD&ĐT TP HCM; Các Sở, Ban, Ngành; chuyên gia, bác sĩ từ các bệnh viện và Công ty sản xuất Metran,… 

Đại diện các nhà tài trợ, TS. Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, Ông Lê Đức Phùng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ông Hồ Quốc Minh – Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1, một lần nữa khẳng định ý nghĩa cộng đồng của Dự án MV20. 

Ông Nguyễn Cao Trí

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng máy thở, TS. Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang cho biết: "Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, chúng tôi chủ động làm việc với đối tác Nhật Bản, những nhà khoa học, bác sĩ, chuyên giá y tế hàng đầu trong nước để đưa ra dự án máy thở MV20. Đây là tâm huyết của Metran, cùng sự tài trợ về mặt tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và trường Đại học Văn Lang để đưa ra một giải pháp về máy thở trong tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp".

Bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP HCM

Với phương châm “Đồng sức – đồng lòng – hành động”, từ tháng 2/2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 1, Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã nhanh chóng xúc tiến Dự án sản xuất 2.000 máy thở cho Việt Nam. 

Sau hơn 5 tháng thiết kế, điều chỉnh, kiểm nghiệm lâm sàng, đánh giá chuyên môn và sản xuất hàng loạt, đến nay, tổng cộng hơn 1.000 máy thở MV20 đã được trao tặng cho các bệnh viện, địa phương, kịp thời hỗ trợ ngành y tế Việt Nam chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 5/8, tại trụ sở Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã trao tặng 500 máy thở MV20 (đợt 1) cho Bộ Y tế, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

PGS - TS Công Quyết Thắng, Chủ tịch Hội gây mê Hồi sức tại Việt Nam 

Máy thở MV20 được GS. TS. Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao “không chỉ đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nguy kịch phải thở máy xâm nhập, mà còn áp dụng cho các bệnh nhân suy hô hấp và các chữa trị các bệnh hô hấp khác”. Máy được sản xuất hoàn toàn dựa trên nền tảng tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản, có thiết kế gọn nhẹ, an toàn, thao tác sử dụng dễ dàng cho mọi nhân viên y tế, kể cả các bác sĩ tuyến quận huyện. 

Đại diện các địa phương nhận máy thở MV20

Dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội đồng chuyên môn cấp nhà nước và cơ quan quản lí thuộc Bộ Y tế xác nhận máy thở MV20 đáp ứng các tiêu chuẩn máy thở sản xuất tại Việt Nam, phù hợp phòng chống COVID-19. Sản phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam cũng như xuất khẩu không giới hạn ra nước ngoài. 

Ngày 27/7, Bộ Y tế đã cấp Quyết định đăng ký lưu hành số 3335/QĐ-BYT cho máy thở ELICIAE MV20 phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, ngày 30/07/2020, Bộ Y tế Việt Nam cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với model máy thở ELICIAE MV20. 

Ngoài số máy thở lớn tài trợ cho Việt Nam (ước tính khoảng 50% số máy thở hiện có của quốc gia), Dự án MV20 của Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 1, Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã từng bước thực hiện các giải pháp đồng bộ, tổng thể để máy thở MV20 đóng góp tích cực cho công tác y tế, không chỉ trong giai đoạn COVID-19. 

Một nền tảng đào tạo sử dụng máy thở online mang tên Telehealthcare.vn cũng đã được hoàn thành, đưa vào vận hành kịp thời trước khi giao máy. Phần mềm này triển khai kết nối với các địa phương, đảm bảo hỗ trợ 24/24 cho các bác sĩ, nhân viên y tế trong quá trình sử dụng máy thở MV20.

BÀI VIẾT

Quang Ngọc