Liên quan đến vụ giải cứu 2 bé gái bị bắt cóc, tống tiền 50 ngàn USD như đã thông tin, ngày 11/3 phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hai cháu bé được Công an giải cứu an toàn. Hai cháu bé được Công an giải cứu an toàn.

Cùng ngày, Công an đã bắt khẩn cấp đối với bà Trương Hương (SN 1968, quốc tịch Mỹ) vì có liên quan đến vụ án bắt cóc tống tiền.

Ban đầu, bà Hương thừa nhận là có tham gia vụ bắt cóc 2 cháu bé Trần Hoàng M.A (7 tuổi) và Trần Hoàng B.N (5 tuổi, cùng mang quốc tịch Mỹ) nhưng bà Hương cho rằng một số người chủ mưu chứ không phải mình.

Công an mời làm việc với người giúp việc trong gia đình nạn nhân là Lâm Thị Phương D. (SN 2003, ngụ tỉnh Trà Vinh) và cha ruột của 2 bé gái là ông Trần H. (SN 1973, ngụ quận 5) để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, chiều 7/3, 2 cháu bé là A và N khi đi học tại 1 trường quốc tế ở Q.11 đã bị “bắt cóc”. Gia đình tìm kiếm khắp nơi nhưng không có kết quả nên đã trình báo Công an.

Nhận được tin báo, Công an khẩn trương vào cuộc điều tra. Vì tính chất vụ việc quan trọng Công an TP.HCM phối hợp cùng nhiều đơn vị liên quan cùng nhau điều tra làm rõ.

Qua trích xuất hình ảnh camera an ninh khu vực, lực lượng chức năng phát hiện người bắt 2 cháu bé là D. (người giúp việc của gia đình). Sau đó, D. đưa các cháu ra xe gắn máy cho 1 người đàn ông khác chở đi.

Không lâu sau, ông H. nhận được tin nhắn tống tiền 50 ngàn USD để đổi lấy sự an toàn của 2 cháu bé. Lúc này, ông H. rất lo lắng, kêu cứu Công an thì bà Hương luôn bên cạnh tỏ ra buồn bã, khóc lóc về vụ việc 2 cháu mình bị bắt cóc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều 9/3, công an đã xác định nơi 2 cháu bé bị giam giữ ở nhà trọ quận Bình Tân nên tiến hành “giải cứu”.

D. bị cơ quan công an mời về làm rõ. Từ khai báo của D. cho thấy, bà Hương là người yêu cầu D. đưa 2 con ông Trần H. đi khỏi trường đến khu nhà trọ trên nên Công an đã tiến hành mời bà Hương về làm việc. D. còn cho rằng bản thân không biết việc bắt cóc tống tiền.

Công an tình nghi, gần 2 ngày đêm bị giữ tại phòng trọ, 2 cháu bé đã bị cho uống thuốc để ngủ li bì. Do đó, công an đang trưng cầu giám định 1 số thức uống đã tìm thấy tại phòng trọ nơi giữ 2 cháu bé khi ập vào giải cứu.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.