Chiều ngày 16/9, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trung ương đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương và ra quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất với hiệu bánh nổi tiếng này ở cơ sở sản xuất địa chỉ 2 tại số nhà 223 phố Thụy Khuê.

Tiệm bánh trung thu nổi tiếng Hà Nội này hiện có hai cơ sở sản xuất nằm ở các số nhà 201 và 223 Thụy Khuê. Qua quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện cơ sở 2 không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cũng như giấy đăng ký kinh doanh. Nguyên liệu dùng để sản xuất bánh không có nguồn gốc rõ ràng.

 Tiệm bánh Bảo Phương thường xuyên rất đông khách Tiệm bánh Bảo Phương thường xuyên rất đông khách

Đánh giá về điều kiện sản xuất, đoàn kiểm tra liên ngành cho biết cơ sở không đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh. Trần nhà cũ kỹ bong tróc, chỗ làm bánh dễ bị dính bụi bẩn và các loài vật truyền nhiễm gây hại như gián chuột xâm nhập, lại gần nhà vệ sinh luôn mở cửa. Bàn nhào bột cũng không đảm bảo vệ sinh vì không được lau sạch bột cũ thường xuyên.

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đã thống nhất xử phạt hành chính và tạm đình chỉ hoạt động sản xuất cơ sở 2 của tiệm bánh trung thu Bảo Phương cho đến khi đáp ứng được các điều kiện VSATTP cũng như các thủ tục pháp lý trong sản xuất.

Đoàn kiểm tra cũng đã lấy 2 mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm của tiệm bánh Bảo Phương cơ sở 2 để đưa đi xét nghiệm ở Việm kiểm nghiệm Quốc gia. Nếu phát hiện có thêm sai phạm, tiệm bánh này có thể bị xử phạt tiếp.

Cơ sở 2 của tiệm bánh trung thu Bảo Phương có khoảng 60 nhân viên tham gia sản xuất. Đây là tiệm bánh nổi tiếng và lâu đời ở Hà Nội. Vào mỗi dịp cận trung thu, con phố Thụy Khuê thường xuyên rơi vào tình trạng ùn tắc do người mua bánh Bảo Phương xếp hàng dài dằng dặc. Thậm chí, vài ngày qua, còn có hiện tượng… thuê người xếp hàng hộ để được quyền mua bánh Bảo Phương.