Chiều ngày 27/3, ông Đinh Ngọc Thạch (53 tuổi, quê Hà Nam), người điều khiển chiếc xích lô chở tôn làm cháu bé Trần Minh H. đi xe đạp va vào và bị tôn cứa cổ dẫn đến tử vong ngày 23/9/2016 đã được đưa ra xét xử sơ thẩm tại Toà án nhân dân quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Trước đó, ông Thạch bị Viện kiểm sát nhân dân quận Hoàng Mai truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông theo Bộ luật Hình sự.

Ông Đinh Ngọc Thạch tai phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: Tuổi trẻ Ông Đinh Ngọc Thạch tai phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo cáo trạng, chiều 23/9/2016, ông Thạch đạp xích lô chở tôn sắt di chuyển trên phố Tân Mai. Khi đến nhà số 60, ông Thạch dừng xe lại gọi điện cho khách ra lấy hàng. Trong lúc ông Thạch đỗ xích lô chờ thì có 3 cháu bé 9 tuổi đi xe đạp từ phố Nguyễn Chính ra hướng Hồ Đền Lừ, vừa đi vừa đùa nhau. Cháu H. đi đầu, trong lúc quay lại nhìn hai bạn, không để ý phía trước nên đã va cổ vào tấm tôn khiến cháu H. bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Cáo trạng nêu, nguyên nhân xảy ra vụ việc là do ông Thạch điều khiển phương tiện giao thông đỗ xe không đúng nơi quy định, chở hàng quá giới hạn cho phép, không có tín hiệu cảnh báo.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của ông Thạch đủ để truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông.

Tại phiên sơ thẩm, có rất nhiều đồng đội và người thân của ông Thạch có mặt tại TAND quận Hoàng Mai để theo dõi diễn biến vụ xét xử. Gia đình nạn nhân ủy quyền cho luật sư nên không có mặt tại phiên tòa.

Tại phiên sơ thẩm, có rất nhiều đồng đội và người thân của ông Thạch có mặt tại TAND quận Hoàng Mai để theo dõi diễn biến vụ xét xử. Ảnh: Tuổi trẻ Tại phiên sơ thẩm, có rất nhiều đồng đội và người thân của ông Thạch có mặt tại TAND quận Hoàng Mai để theo dõi diễn biến vụ xét xử. Ảnh: Tuổi trẻ

Vì lý do sức khỏe, bị cáo Thạch được tòa cho phép ngồi để nghe xét hỏi. Luật sư  Nguyễn Anh Thơm (luật sư bào chữa cho bị cáo Thạch) cho rằng, vụ tai nạn lỗi lớn là cho cháu bé gây ra. Nguyên nhân do cháu bé không đủ điều kiện để điều khiển xe thô sơ và xe không có phanh. Cháu bé bất cẩn nên đã ngã vào xe chở tôn dẫn tới tử vong.

Tuy nhiên, bị cáo Đinh Ngọc Thạch cũng mắc hai lỗi. Lỗi thứ nhất là dừng đỗ xe không đúng nơi quy định. Lỗi thứ hai là chở hàng cồng kềnh. Luật sư cho rằng, với 2 lỗi này chỉ bị xử lý hành chính.

Viện Kiểm sát nhân dân quận Hoàng Mai giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Đinh Ngọc Thạch theo khoản 1 điều 202 BLHS về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Ông Đinh Ngọc Thạch bị xử phạt 6 tháng cải tạo không giam giữ, đồng thời tịch thu chiếc xích lô cùng toàn bộ tấm tôn trên chích xích lô gây ra vụ việc. Ảnh: Afamily Ông Đinh Ngọc Thạch bị xử phạt 6 tháng cải tạo không giam giữ, đồng thời tịch thu chiếc xích lô cùng toàn bộ tấm tôn trên chích xích lô gây ra vụ việc. Ảnh: Afamily

Sau khi xem xét những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Đinh Ngọc Thạch gồm thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu, phạm tội không cố ý, Tòa án Nhân dân quận Hoàng Mai tuyên bố, bị cáo Đinh Ngọc Thạch vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ xử, bị xử phạt 6 tháng cải tạo không giam giữ, đồng thời tịch thu chiếc xích lô cùng toàn bộ tấm tôn trên chích xích lô gây ra vụ việc.

Phần đông ý kiến cho rằng quyết định cho ông Thạch hưởng án treo là quyết định đúng đắn của Tòa án, vừa giữ vững kỉ cương pháp luật, nhưng vẫn có lý có tình.