Mới đây vụ việc gia đình Hoàng Thị H. (13 tuổi, học lớp 8 trường THCS Thượng Hà, Bảo Yên, Lào Cai) làm đơn tố cáo nam giáo viên Nguyễn V.A. (giáo viên cùng trường) quan hệ khiến nữ sinh H. mang thai gây xôn xao dư luận.

Đại tá Phạm Hùng Cương, Trưởng công an huyện Bảo Yên, cho biết cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với thầy giáo Nguyễn V.A. để điều tra hành vi xâm hại tình dục nữ sinh lớp 8. Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện cơ quan công an đang chờ kết quả xét nghiệm ADN để xác minh bố của cái thai trong bụng nữ sinh.

Bên trong trường THCS số 2 Thượng Hà nơi giáo viên bị tố quan hệ khiến nữ sinh lớp 8 mang thai. Bên trong trường THCS số 2 Thượng Hà nơi giáo viên bị tố quan hệ khiến nữ sinh lớp 8 mang thai.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 24/4, ông Bùi Minh Tuân, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên, sự việc xảy ra tại trường THCS Thượng Hà là trường hợp đầu tiên, cá biệt trên địa bàn.

Ông Tuân cho hay, do đặc thù giáo dục của một huyện miền núi vô cùng khó khăn, để duy trì được mức độ chuyên cần của học sinh, ngành giáo dục địa phương đã phải cố gắng rất lớn. Hệ thống 25 trường bán trú của huyện đều lắp đặt camera giám sát, có phân ra khu nam khu nữ riêng biệt.

Ông Bùi Minh Tuân, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên. Ông Bùi Minh Tuân, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên.

“Khu bán trú nhưng các em ở cả tuần, cuối tuần mới về nhà, tính chất là nội trú. Các khu bán trú nam nữ đều tách riêng, các thầy cô thay phiên nhau trực, thầy trực khu nam cô trực khu nữ, nghiêm cấm qua lại giữa hai khu vực này. Công tác giáo dục giới tính cũng rất được chú trọng, lồng ghép vào các môn học và các hoạt động ngoại khóa”, ông Tuân nêu.

Theo ông Tuân, mặc dù có camera giám sát khu bán trú, hình ảnh gửi về thầy hiệu trưởng, nhưng ở trường THCS Thượng Hà 2, hệ thống camera này lại được giao cho thầy Nguyễn V.A. phụ trách đúng theo chuyên môn tin học.

Nam giáo viên Nguyễn V.A. hiện đang bị công an tạm giữ. Nam giáo viên Nguyễn V.A. hiện đang bị công an tạm giữ.

“Không khẳng định hệ thống giám sát có bị tác động hay không nhưng thực tế sự việc đã xảy ra thời gian dài nhưng không phát hiện được. Mọi chu trình kể cả chu trình giám sát đều do con người quyết định, việc một người giám sát hệ thống camera giám sát của trường, có chuyên môn lại gây ra hành vi như vậy thì vượt ngoài các dự đoán và khả năng giám sát của trường, vô cùng cá biệt”, ông Tuân cho hay.

Theo Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bảo Yên, sau khi xảy ra sự việc, ngành giáo giục cũng đã làm công tác tâm lý rất tốt, mọi hoạt động hiện vẫn ổn định, còn quan điểm của ngành thì đây là việc rất nghiêm trọng. “Nếu quả thực có sự việc, chúng tôi đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm khắc để răn đe và làm gương cho những người khác” - ông Tuân bày tỏ.

Cũng theo báo cáo của Công an xã Thượng Hà gửi đến cơ quan chức năng trước đó, qua sự trình bày của bị hại trước sự giám hộ của người thân, cháu H. (13 tuổi) khai nhận đã bị Nguyễn V. A. dụ dỗ quan hệ tình dục từ năm 2017, và thời điểm đó H. cũng đang học lớp 7, đang 11 tuổi.

Công an cũng đã đã tịch thu chiếc điện thoại thầy V. A. đưa cho H. để tiện liên hệ mỗi khi muốn quan hệ tình dục. Còn theo lời khai của Nguyễn V.A. thì anh ta cũng thừa nhận hành vi quan hệ tình dục nhiều lần tại phòng học bán trú của trường.

Ngày 24/4 cơ quan chức năng cũng đã đưa nữ sinh xuống Hà Nội tiến hành xét nghiệm ADN để xác định cái thai trong bụng của H. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra xử lý.