Trong công văn vừa gửi các đơn vị, trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề nghị tổ chức tuyên truyền cho học sinh, sinh viên tinh thần dũng cảm của nhóm hiệp sĩ vừa bị tấn công gây thương vong vì truy bắt tội phạm; đồng thời kêu gọi đóng góp, giúp đỡ gia đình các nạn nhân.

Việc này vấp phải phản ứng trái chiều của phụ huynh. Họ cho rằng Sở Giáo dục cổ súy học sinh làm theo gương các hiệp sĩ là rất nguy hiểm, bởi trách nhiệm bắt tội phạm là của công an.

Hiện trường vụ án mạng khiến hai hiệp sĩ tử vong. Ảnh: Sơn Hòa. Hiện trường vụ án mạng khiến hai hiệp sĩ tử vong. Ảnh: Sơn Hòa.

Trao đổi với VnExpress ngày 19/5, lãnh đạo Phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục TP HCM, đơn vị tham mưu công văn trên) khẳng định, động thái của Sở nhằm tuyên truyền lòng dũng cảm của các hiệp sĩ, không đồng nghĩa với việc giáo dục học sinh làm theo. Chủ trương của ngành là lấy những tấm gương từ thực tế đời sống, những câu chuyện thời sự nhằm giáo dục đạo đức cho học sinh.

“Hành động của các hiệp sĩ thể hiện lòng dũng cảm, sống vì người khác và thông qua đó nhà trường sẽ giáo dục cho học sinh thái độ trước cái xấu, cái sai trong xã hội. Còn việc thực hiện thái độ này ra sao cho hợp lý, phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật, các thầy cô sẽ có hướng dẫn cụ thể”, ông này cho biết.

Việc quyên góp cũng được Sở kêu gọi trên tinh thần tự nguyện, nhằm giúp đỡ gia đình và con em của các hiệp sĩ gặp nạn đang trong tuổi đi học. Hiện, một số trường đã phát động ủng hộ, quyên góp cho quỹ này.

Trước đó tối 13/5, trưởng nhóm hiệp sĩ quận Tân Bình Trần Văn Hoàng cùng một số người bám theo Nguyễn Tấn Tài (tức Tài Mụn), Nguyễn Hoàng Châu Phú (cùng 24 tuổi) qua nhiều khu vực. Khi phát hiện chúng lấy trộm xe SH trên đường Cách Mạng Tháng 8, các hiệp sĩ vây bắt nhưng bị Tài Mụn rút dao đâm túi bụi khiến anh Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi tử vong, 3 người còn lại trọng thương.

Trong số hiệp sĩ bị thương có hai sinh viên Đại học Công nghiệp TP HCM và Công nghiệp Thực phẩm TP HCM. Lãnh đạo hai trường đã đến thăm sinh viên đang chữa trị tại Bệnh viện Thống Nhất. Họ bày tỏ niềm tự hào về tinh thần phòng chống tội phạm trong sinh viên, song không khuyến khích hành động tự phát mà cần có kỹ năng để tự bảo vệ mình.