Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ mang tam thai hiếm gặp. Sau khi chào đời, sức khỏe của các bé ổn định, phản xạ tốt.

Trước đó, khoảng 22h ngày 1/12, khoa Sản bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận sản phụ Cao Thị Th. (24 tuổi, trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng mang thai ở tuần thứ 35, đau bụng chuyển dạ sinh.

Qua thăm khám, nhận thấy tình trạng sức khoẻ của thai phụ, các bác sĩ đã nhanh chóng quyết định phẫu thuật.

Các bé chào đời khoẻ mạnh. Ảnh bệnh viện cung cấp. Các bé chào đời khoẻ mạnh. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Theo ThS. BS Trần Thị Ngọc Hà, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, người trực tiếp phẫu thuật thai phụ cho biết, ca phẫu thuật của ekip gồm 3 bác sĩ và 2 hộ sinh.

Lúc đầu, các bác sĩ được thông báo thai phụ Th. đã mở 5 cm, song thai tự nhiên 35 tuần. Tuy nhiên do có 1 thai bị ngôi ngược nên được đưa lên phòng mổ để bắt con.

Sau 40 phút, chị Th “vượt cạn” thành công. Hai bé gái cân nặng 2,2 kg và 1 bé gái nặng 2kg chào đời với sức khoẻ ổn định, da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt.

Người nhà của sản phụ Th. cho biết, đây là lần thứ 2 chị Th mang thai và được dự sinh vào cuối tháng 12.Tuy nhiên, trưa cùng ngày chị Th đau bụng có dấu hiệu chuyển dạ sinh non nên được gia đình đưa vào bệnh viện.

BS Hà cho biết thêm, thai kỳ đa thai luôn có nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ.

“Quá trình mang đa thai, sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khoẻ của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời”, BS Hà khuyến cáo.