Sinh ra và lớn lên ở Chợ Lớn, không có ngóc ngách nào ở Sài Gòn mà Jet Huỳnh không biết đến. Nói ra có vẻ khoa trương, nhưng đúng là chỉ khi bỏ thời gian ra để khám phá mọi con đường, từng con hẻm, chàng phó nháy sinh năm 1976 mới có thể tóm được những khung hình chất đến độc nhất.

Điều gì tạo nên sự khác biệt từ những bức ảnh của Jet Huỳnh – hay tên thật là Thu Huỳnh? Đó chính là góc chụp chính diện, sự đối xứng qua các trục, những góc vuông vức đến hoàn hảo, độ dày đặc của chi tiết cũng như những khoảnh khắc ấn tượng khi con người bị “chìm” trước cảnh nền.

Khoảnh khắc tình cờ mọi đối tượng trong ảnh đều ‘ton sur ton’ với nhau. Khoảnh khắc tình cờ mọi đối tượng trong ảnh đều ‘ton sur ton’ với nhau.

Một Sài Gòn chưa từng được thấy

Dẫu là cư dân thành phố chính gốc hay người về đây từ miền tứ xứ, chắc hẳn chúng ta cũng sẽ bỏ qua những khoảnh khắc đời thường vì cuộc sống bận rộn. Bởi vì lẽ đó, hãy để anh Jet giới thiệu cho chúng ta một Sài Gòn siêu thực, siêu độc đáo mà chắc hẳn là chưa ai trong chúng ta từng được thấy trước đây.

Đoạn đường dưới chân cầu Calmette, Quận 4 vào một chiều triều cường cao. Đoạn đường dưới chân cầu Calmette, Quận 4 vào một chiều triều cường cao.
Góc chụp chính diện, đối xứng qua các trục, là điểm dễ thấy nhất và tạo nên khác biệt lớn nhất trong ảnh của Jet Huỳnh. Góc chụp chính diện, đối xứng qua các trục, là điểm dễ thấy nhất và tạo nên khác biệt lớn nhất trong ảnh của Jet Huỳnh.
Cụ ông lọt thỏm giữa những ‘họa tiết’ vuông vức tại một chung cư cũ. Cụ ông lọt thỏm giữa những ‘họa tiết’ vuông vức tại một chung cư cũ.
Lẫn vào những chiếc nón vải do chính mình bán, người phụ nữ bán nón ở Quận 9 như hòa vào với phông nền. Lẫn vào những chiếc nón vải do chính mình bán, người phụ nữ bán nón ở Quận 9 như hòa vào với phông nền.
Những đường thẳng tung hoành tạo nên một bức ảnh hoàn hảo đến độc đáo. Những đường thẳng tung hoành tạo nên một bức ảnh hoàn hảo đến độc đáo.
Một khoảng trống giữa các chiếc dù tạo nên điểm nhấn quan trọng trong bức ảnh. Một khoảng trống giữa các chiếc dù tạo nên điểm nhấn quan trọng trong bức ảnh.
Trẻ em nô đùa trong nắng chiều ở chung cư Phạm Thế Hiển, quận 8. Trẻ em nô đùa trong nắng chiều ở chung cư Phạm Thế Hiển, quận 8.

“Những bức ảnh đầu tiên mình chụp về thành phố này từ chục năm trước cũng chỉ đơn giản là ghi lại khoảnh khắc đời thường ở quanh khu mình sống. Giờ đây, mình cũng chỉ chụp tất cả mọi thứ lướt qua tầm mắt, mà cụ thể là ảnh chân dung và ảnh đời thường, đây là những thứ thu hút mình và giúp mình thoải mái”, Thu Huỳnh cho biết.

Chụp ảnh chơi mà kiếm tiền thật

Bán ảnh stock là một việc quen thuộc với cộng đồng nhiếp ảnh gia trẻ ngày nay, với các trang bán ảnh online xuất hiện phục vụ nhu cầu nhiều đối tượng, các phó nháy cũng rộng đường nuôi dưỡng đam mê bằng cách kiếm tiền từ chính tác phẩm của mình.

Sau hơn một thập niên cầm máy và bắt gần như mọi khung ảnh của đô thị triệu dân này, anh Jet đã có gia tài đồ sộ với hơn 5.500 ảnh cộng tác với kho ảnh của Getty Images. Những người có nhu cầu tìm kiếm hình ảnh minh họa cho sản phẩm, sử dụng để sản xuất chương trình,… sẽ mua ảnh từ các kho ảnh như thế và doanh thu được chuyển trực tiếp về tác giả.

Sài Gòn siêu thực qua ống kính của nhiếp ảnh gia chụp ảnh chơi kiếm tiền thật ảnh 8

Sài Gòn siêu thực qua ống kính của nhiếp ảnh gia chụp ảnh chơi kiếm tiền thật ảnh 9Sài Gòn siêu thực qua ống kính của nhiếp ảnh gia chụp ảnh chơi kiếm tiền thật ảnh 10Sài Gòn siêu thực qua ống kính của nhiếp ảnh gia chụp ảnh chơi kiếm tiền thật ảnh 11Sài Gòn siêu thực qua ống kính của nhiếp ảnh gia chụp ảnh chơi kiếm tiền thật ảnh 12Sài Gòn siêu thực qua ống kính của nhiếp ảnh gia chụp ảnh chơi kiếm tiền thật ảnh 13

“Ban đầu mình mở tiệm bán dụng cụ, linh kiện và thiết bị nhiếp ảnh, rồi tìm hiểu máy ảnh và chụp loanh quanh, dần dần nó trở thành đam mê, thôi thúc mình đi chụp nhiều hơn. Sau khi biết đến các trang bán ảnh online, mình cũng gửi ảnh để bán nhưng không ngờ kiếm được tiền thật và doanh thu ở mức tương đối”, nhiếp ảnh gia họ Huỳnh chia sẻ.

Không thường xuyên tham dự các cuộc thi, nhưng đã gửi là hầu như đoạt giải, ảnh của Jet luôn hội đủ các yếu tố khoảnh khắc, sáng tạo, thông điệp; từ Giải Nhất Olympus Global Open Photo Contest 2015 cho đến Giải nhì Sony World Photography Awards 2018,… đều là những cuộc thi tầm cỡ quốc tế mà rất ít tác giả Việt Nam từng thành công.

Không nhận là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nhưng tố chất và phong cách làm việc của anh Jet Huỳnh lại phản ảnh điều đó: đam mê, khiêm tốn và luôn sẵn sàng chia sẻ với mọi người.