Muối sinh lý là một sản phẩm y tế khá quen thuộc đối với tất cả các gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Với giá thành rẻ và nhiều công dụng như bổ sung nước, sát trùng, phòng ngừa các bệnh về răng miệng; viêm họng, viêm xoang, rửa vết thương… nước muối sinh lý luôn là lựa chọn tin tưởng của nhiều gia đình.

Nước muối sinh lý, sản phẩm y tế quen thuộc của các gia đình. Ảnh minh hoạ Nước muối sinh lý, sản phẩm y tế quen thuộc của các gia đình. Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, thời gian gần đây, lực lượng chức năng TP.HCM đã phát hiện ra phía sau những chai nước muối sạch đẹp được bày bán ở các hiệu thuốc là cả một dây chuyền công nghệ bẩn.

Ngày 26/4, đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM đã có cuộc kiểm tra tại Công ty cổ phần thương mại, thiết bị y tế Vĩnh Phúc, có địa chỉ ở ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện có hàng nghìn thùng nước muối thành phẩm đã đóng thùng. Các nhân viên trong xưởng sản xuất không có bảo hộ lao động như găng tay, mũ… Phòng pha chế mất vệ sinh với bồn chứa nước natri clorid phèn bám vàng khè. Nền nhà của xưởng ngổn ngang đất cát, nước chảy. Mặc dù chưa được cấp phép nhưng công ty này còn sản xuất cả cồn 70 độ, 90 độ. Hàng nghìn chai nước muối sinh lý thành phẩm của công ty này đã bị buộc tạm ngưng đưa ra thị trường.

Tiếp đó, đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM đến kiểm tra chi nhánh Công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi, có địa chỉ tại KP.5, P.Đông Hưng Thuận, Q.12. Rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng sử dụng nước muối sinh lý của công ty này, thậm chí cho cả trẻ nhỏ.

Trái với lời quảng cáo trên bao bì, công ty này có công nghệ sản xuất nước muối sinh lý hết sức thủ công. Ở trên các công nhân rót nước muối vào chai bằng tay thì dưới sàn nhà chân bì bõm lội nước.

Rùng mình thứ nước muối sinh lý mà bấy lâu chúng ta tưởng rất sạch

Trước những sai phạm của hai công ty trên Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị phòng y tế các quận huyện thông báo ngay đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn quản lý, các sản phẩm: nước muối sinh lý, cồn 70 độ, cồn 90 độ, nước ô xy già, cồn Iod là thuốc dùng ngoài sản xuất trong nước, phải được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp số đăng ký lưu hành tại VN mới được phép lưu thông trên thị trường.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố phải khẩn trương tiến hành rà soát tính pháp lý của các sản phẩm này. Ngưng việc sử dụng thuốc dùng ngoài sản xuất trong nước cho bệnh nhân khi các sản phẩm này không có số đăng ký lưu hành do Cục Quản lý dược cấp.

Hiện nay trên thị trường bán tràn lan nước muối sinh lý loại chai 0,5 - 1 lít với giá từ 6.000 - 10.000 đồng/chai. Tuy nhiên, người tiêu dùng chỉ biết “khuất mắt trông coi” và tin tưởng vào những sản phẩm gắn mác là sản phẩm y tế.

Không chỉ ở TP HCM, tại Hà Nội cũng đã từng xảy ra trường hợp trên. Trước đó, báo Dân Trí đã từng đưa tin, Công an Cầu Bươu (Hà Nội) đã bắt quả tang vợ chồng Nguyễn Văn Bính, sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú tại Thái Nguyên và Nguyễn Thị Thu Trang, sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đang tự chế biến nước muối sinh lý nhái bằng 1 chất bột màu trắng mang chữ Trung Quốc.

Công nghệ sản xuất muối sinh lý bẩn tại Hà Nội. Công nghệ sản xuất muối sinh lý bẩn tại Hà Nội.

Tại hiện trường, 40 thùng chứa những lọ muối sinh lý đã đóng thành phẩm. Ngoài ra còn 1 bao chuyển vận muối, hai lọ nhựa chứa chất bột màu trắng mang chữ Trung Quốc ko rõ nguồn gốc; trên 1.000 vỏ chai, nắp nhựa; khoảng 3 kg tem, nhãn mác cộng các phương tiện cung ứng như hậu sự, phi nhựa, bộ lọc nước muối…