Khách hành hương xin xăm bằng máy móc ở chùa Vạn Phật (quận 5, TP HCM) (Thực hiện: Quốc Chiến).

Đầu năm mọi người thường đi chùa để xin sự bình an, xin những quẻ xăm để đoán vận mệnh. Gần đây ở Sài Gòn xuất hiện công nghệ xin xăm từ máy xin xăm ở chùa Vạn Phật (quận 5, TP HCM). Đầu năm mọi người thường đi chùa để xin sự bình an, xin những quẻ xăm để đoán vận mệnh. Gần đây ở Sài Gòn xuất hiện công nghệ xin xăm từ máy xin xăm ở chùa Vạn Phật (quận 5, TP HCM).
Chùa Vạn Phật nằm trong con hẻm 66 Nghĩa Thục, quận 5, ngôi chùa có hơn 10.000 tượng Phật đúng như tên gọi của mình. Mặc dù buổi trưa nhưng vẫn có hàng chục người xếp hàng để xin xăm công nghệ 4.0. Chùa Vạn Phật nằm trong con hẻm 66 Nghĩa Thục, quận 5, ngôi chùa có hơn 10.000 tượng Phật đúng như tên gọi của mình. Mặc dù buổi trưa nhưng vẫn có hàng chục người xếp hàng để xin xăm công nghệ 4.0.
Được biết máy xin xăm được nhà chùa mua từ nước ngoài về để phục vụ cho nhu cầu của khách hành hương. Do quá đông người xin xăm nên nhà chùa phải lắp dây phân cách. Được biết máy xin xăm được nhà chùa mua từ nước ngoài về để phục vụ cho nhu cầu của khách hành hương. Do quá đông người xin xăm nên nhà chùa phải lắp dây phân cách.
Nhiều thiếu nữ chấp nhận đứng dưới nắng ban trưa chờ đến lượt bốc xăm công nghệ mới. Nhiều thiếu nữ chấp nhận đứng dưới nắng ban trưa chờ đến lượt bốc xăm công nghệ mới.
Thông thường khi xin xăm, người xin sẽ khấn nguyện rồi hai tay nâng ống xăm quá đầu để xóc cho đến khi có một thẻ văng ra. Nhưng nếu rơi ra quá một thẻ thì không tính, phải xóc lại. Khi thẻ xăm đã ra, lại phải gieo âm dương (hay còn gọi là xin keo) để được thần linh xác nhận thẻ đó. Thông thường khi xin xăm, người xin sẽ khấn nguyện rồi hai tay nâng ống xăm quá đầu để xóc cho đến khi có một thẻ văng ra. Nhưng nếu rơi ra quá một thẻ thì không tính, phải xóc lại. Khi thẻ xăm đã ra, lại phải gieo âm dương (hay còn gọi là xin keo) để được thần linh xác nhận thẻ đó.
Tuy nhiên, việc xin xăm bằng máy lại trở nên đơn giản hơn, gói gọn trong 1 thao tác bỏ đồng tiền xu vào máy, sau đó máy sẽ tự động đưa ra một quẻ xăm. Tuy nhiên, việc xin xăm bằng máy lại trở nên đơn giản hơn, gói gọn trong 1 thao tác bỏ đồng tiền xu vào máy, sau đó máy sẽ tự động đưa ra một quẻ xăm.
Khách tùy hỷ công đức mà bỏ vào thùng gỗ, xong bỏ đồng xu vào máy rồi niệm cầu xăm mình muốn xin. Khách tùy hỷ công đức mà bỏ vào thùng gỗ, xong bỏ đồng xu vào máy rồi niệm cầu xăm mình muốn xin.
Bên cạnh máy xin xăm tự động có gắn biển hướng dẫn sử dụng. Bên cạnh máy xin xăm tự động có gắn biển hướng dẫn sử dụng.
Những đồng xu được chuẩn bị sẵn để người dân xin xăm công nghệ mới. Những đồng xu được chuẩn bị sẵn để người dân xin xăm công nghệ mới.

Rằm tháng Giêng, dân Sài Gòn đội nắng xin quẻ ở máy nhả xăm tự động trong chùa ảnh 9

Những người xin xăm chắp tay cầu nguyện mong một năm mới bình an, hạnh phúc. Những người xin xăm chắp tay cầu nguyện mong một năm mới bình an, hạnh phúc.
“Trước đây xin xăm rất vất vả, mỗi lần xóc ra nhiều thẻ xăm phải xóc lại. Bây giờ thì đỡ hao tâm tổn sức hơn rồi. Đúng là công nghệ 4.0 có khác”, chị Bích Duyên vui vẻ chia sẻ. “Trước đây xin xăm rất vất vả, mỗi lần xóc ra nhiều thẻ xăm phải xóc lại. Bây giờ thì đỡ hao tâm tổn sức hơn rồi. Đúng là công nghệ 4.0 có khác”, chị Bích Duyên vui vẻ chia sẻ.
Sau khi nhét đồng xu vào máy, tiên nữ hình nhân trong máy xăm sẽ di chuyển vào ngôi chùa nhỏ và lấy một quẻ xăm ra cho bạn. Cả quá trình vậy chưa mất đến 15 giây. Sau khi nhét đồng xu vào máy, tiên nữ hình nhân trong máy xăm sẽ di chuyển vào ngôi chùa nhỏ và lấy một quẻ xăm ra cho bạn. Cả quá trình vậy chưa mất đến 15 giây.
Thẻ xăm sau đó sẽ rơi ra ngoài. Thông thường khi khách hành hương xin xăm thì sẽ có người túc trực để dịch xăm cho khách, nhưng ở đây không có người nên chùa dịch sẵn trong quẻ xăm. Thẻ xăm sau đó sẽ rơi ra ngoài. Thông thường khi khách hành hương xin xăm thì sẽ có người túc trực để dịch xăm cho khách, nhưng ở đây không có người nên chùa dịch sẵn trong quẻ xăm.

Rằm tháng Giêng, dân Sài Gòn đội nắng xin quẻ ở máy nhả xăm tự động trong chùa ảnh 14

Nhiều người tỏ ra thích thú, vây quanh chiếc máy xin thẻ xăm tự động để quay phim chụp hình. Nhiều người tỏ ra thích thú, vây quanh chiếc máy xin thẻ xăm tự động để quay phim chụp hình.

Rằm tháng Giêng, dân Sài Gòn đội nắng xin quẻ ở máy nhả xăm tự động trong chùa ảnh 16

Một cô gái đăm chiêu xem quẻ xăm mình vừa nhận được. Một cô gái đăm chiêu xem quẻ xăm mình vừa nhận được.
Tuy nhiên, cũng nhiều người cho rằng công nghệ hoá xin xăm sẽ làm mất đi sự linh thiêng trong phong tục này. “Mình thấy chiếc máy lạ lạ nên cũng xin xăm thử, nhưng thấy mang máy móc điện tử áp dụng vào tâm linh thì không phù hợp lắm, xin xăm phải thực hiện đầy đủ các bước thì mới có ý nghĩa”. Tuy nhiên, cũng nhiều người cho rằng công nghệ hoá xin xăm sẽ làm mất đi sự linh thiêng trong phong tục này. “Mình thấy chiếc máy lạ lạ nên cũng xin xăm thử, nhưng thấy mang máy móc điện tử áp dụng vào tâm linh thì không phù hợp lắm, xin xăm phải thực hiện đầy đủ các bước thì mới có ý nghĩa”.
Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra thích thú với công nghệ xin xăm kiểu mới này. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra thích thú với công nghệ xin xăm kiểu mới này.