Máy thở MV20

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc trao tặng 500 máy thở MV20 là món quà hết sức ý nghĩa trong đại dịch chống COVID-19

Định NguyễnĐăng lúc

“Ngày hôm nay có món quà hết sức ý nghĩa từ Đại học Văn Lang, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ máy thở MV20. Chúng ta đã biết, một trong những khó khăn lớn nhất trong đại dịch đó là thiếu máy thở, có tiền không mua được", Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói trong buổi tiếp nhận 500 máy thở MV20.

Ngày 05/8, tại trụ sở Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế đã tiếp nhận 500 máy thở MV20 do Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng. Tổng giá trị số máy thở này lên đến 120 tỷ đồng.

Tham dự lễ tiếp nhận có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc trao tặng 500 máy thở MV20 là món quà hết sức ý nghĩa trong đại dịch chống COVID-19 Ảnh 1
Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng 500 máy thở MV20 trị giá 120 tỷ đồng cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Bộ Y tế.

Đây là thành quả của Dự án MV20 mà Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 1, Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đồng lòng thực hiện hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. 

Dự án MV20 bắt đầu từ tháng 2/2020 và đã cùng với công ty sản xuất máy thở hàng đầu Metran Nhật Bản trải qua 5 tháng triển khai, thiết kế, sản xuất mẫu thử, kiểm nghiệm lâm sàng, đánh giá chuyên môn trước khi sản xuất hàng loạt. 

Vượt qua nhiều thách thức về địa lý, ngăn cách xã hội, việc đóng cửa của các quốc gia do COVID-19, thời gian, nhân lực và thực tế khách quan của tình hình dịch bệnh, Dự án đã hoàn thành và bàn giao giai đoạn 1, với 500 máy thở MV20 chính thức được trao tặng cho Việt Nam, kịp thời giúp ngành y tế ứng phó với diễn tiến phức tạp của dịch bệnh hiện nay.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc trao tặng 500 máy thở MV20 là món quà hết sức ý nghĩa trong đại dịch chống COVID-19 Ảnh 2
GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi lời cảm ơn các nhà hảo tâm đã hỗ trợ ngành y tế trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi tiếp nhận 500 máy thở MV20, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi lời cảm ơn từ đáy lòng tới Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã giúp đỡ cho ngành y tế đối phó với đại dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, ngày 24/7, bệnh nhân nhiễm COVID-19 xuất hiện trở lại sau 99 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Từ đó đến nay diễn biến dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh miền trung diễn biến tương đối phức tạp, có khả năng gia tăng, lan rộng tại một số địa phương khác. Cho đến thời điểm này có gần 10 địa phương có ca nhiễm, sáng nay tại Lạng Sơn, Bắc Giang cũng lọt vào danh dách có ca nhiễm COVID-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt sự chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ tướng Chính Phủ trong thời gian qua Ban chỉ đạo cũng như Bộ Y tế đã triển khai hết sức đồng bộ tất cả biện pháp phòng chống dịch. 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc trao tặng 500 máy thở MV20 là món quà hết sức ý nghĩa trong đại dịch chống COVID-19 Ảnh 3
Hình ảnh gọn nhẹ của máy thở MV20.

Khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã triển khai ngay từ đầu. Đưa lực lượng chưa có trông tiền lệ của Bộ Y tế, tiến hành thần tốc, cương quyết khống chế dịch tại Đà Nãng, Quảng Nam. 

Bộ Chỉ huy tiền phương đặt tại Đà Nẵng do thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp phụ trách, với sự tham gia của 65 chuyên gia, lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế, như Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Quản lý môi trường y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Nha Trang...

“Trong thời gian qua các ngành, các cấp, đặc biệt các nhà từ thiện, doanh nghiệp đã giúp đỡ cho Chính Phủ, cho Bộ Y tế rất nhiều từ vấn đề về vật tư, thuốc men, dụng cụ sử dụng hằng ngày… Cuộc vận động này trong thời gian ngắn đã thu hút được sự quan tâm , tài trợ rất lớn từ cộng đồng người Việt và cộng đồng quốc tế. Chúng tôi rất cảm ơn tới nhà tài trợ, các công ty, tập đoàn những người đã hảo tâm giúp đỡ ngành y tế trong thời gian qua”, ông Long chia sẻ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc trao tặng 500 máy thở MV20 là món quà hết sức ý nghĩa trong đại dịch chống COVID-19 Ảnh 4
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc trao tặng 500 máy thở MV20 là món quà hết sức ý nghĩa trong đại dịch chống COVID-19 Ảnh 5
Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam trao tặng bằng khen cho các nhà tài trợ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: “Ngày hôm nay có món quà hết sức ý nghĩa từ Đại học Văn Lang, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ máy thở MV20. Chúng ta đã biết, một trong những khó khăn lớn nhất trong đại dịch đó là thiếu máy thở, có tiền không mua được. 

Việc sản xuất, thử nghiệm cho đến khi được cấp phép toàn bộ quy trình thực hiện rất nhanh chóng. Máy thở MV20 được Bộ Y tế thử nghiệm, tiến hành trên các bệnh viện trung ương của Bộ cả hai miền Bắc – Nam. Máy thở này sử dụng rất tốt trong công tác chống dịch COVID-19”.

Việc trao tặng máy thở có nghĩa hết sức quan trọng. Từ việc bàn giao máy thở này Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế tin rằng chúng ta có năng lực để sản xuất máy thở, một thị trường rất rộng lớn tại Việt Nam.

“Hiện Bộ Y tế cũng đang đánh giá lại đồng bộ các trang thiết bị y tế tại Việt Nam. Chúng tôi ra chỉ đạo khuyến khích làm sao sản xuất nhiều trang thiết bị trong hoạt động phòng chống dịch, cái mà bấy lâu nay chúng ta phải nhập từ nước ngoài. Rất cảm ơn Đại học Văn Lang, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Metran thúc đẩy sản xuất máy thở tại Việt Nam. 

Với số máy thở được hỗ trợ này trước mắt sẽ đến các tỉnh có dịch bệnh, cam kết máy thở sẽ được sử dụng đúng mục đích, đúng bệnh nhân, phân bố các bệnh viện trên toàn quốc. Chúng tôi gửi lời cảm ơn cộng đồng, nhà tài trợ, cảm ơn đã hỗ trợ cho Bộ Y tế”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Theo lộ trình của Dự án, Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sẽ hỗ trợ trong việc huấn luyện đào tạo cho các bác sĩ sử dụng.

Trước đó, vào tháng 4/2020, Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trao số tiền 200,000 USD cho Hội người Việt Nam tại Nhật Bản nhằm hỗ trợ cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật đối phó với COVID-19.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn