Ngày 20/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Cao Thị Tâm (SN 1958, trú tại xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Tâm tại cơ quan công an. Đối tượng Tâm tại cơ quan công an.

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2008 - 2016, Tâm thuê ôtô và tài xế riêng, rủ thêm một số người họ hàng đi cùng sắm vai trợ lý để sắm vai “quý bà” thành đạt.

Sau đó, Tâm tìm đến các doanh nghiệp ở vùng miền núi Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hòa đặt vấn đề vay mượn tiền hùn vốn làm ăn.

Khi gặp đối tác, Tâm “nổ” có nhiều lô hàng như máy xúc, đồ trang sức, xe máy SH nhập về cảng Hải Phòng và Cam Ranh nhưng đang kẹt tại đây, cần số tiền lớn để lấy ra tiêu thụ.

Nhằm chứng minh việc mình kinh doanh là có thật, Tâm dẫn các đối tác tới cảng Hải Phòng, nói họ chờ bên ngoài để vào trong đàm phán với Giám đốc, khi ra thông báo đã xong để tạo lòng tin.

Với tuyệt chiêu này, trong vòng 8 năm, bà Tâm đã lừa 24 người, chiếm đoạt số tiền 22 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu bà Tâm đã khai nhận về hành vi phạm tội của mình. Theo một cán bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh, những người họ hàng được Tâm thuê đi cùng được cho ăn uống, ở khách sạn hạng sang, song không hề biết đang tham gia lừa đảo.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng vụ án.