Những ngày qua, hơn 100 công nhân Xí nghiệp nước sạch TP Đông Hà luân phiên nhau đào một con kênh giữa sông Vĩnh Phước (TP Đông Hà, Quảng Trị), cùng đắp đập tạm ngăn nước ở hạ nguồn sông này để dẫn nước về trạm bơm của nhà máy sản xuất nước phục vụ cho người dân khu vực TP.

Công nhân đào kênh “tìm” nước cho hơn 30.000 hộ dân. (Ảnh: SGGP). Công nhân đào kênh “tìm” nước cho hơn 30.000 hộ dân. (Ảnh: SGGP).

Chia sẻ với báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Trần Văn Khoẻ, Phó Giám đốc xí nghiệp cho biết, hơn 2 tháng qua, khu vực TP Đông Hà và các vùng lân cận không có mưa to, nên khiến cho mực nước sông Vĩnh Phước xuống thấp kỷ lục. Hiện sông khô cạn, nứt nẻ, chia cắt thành nhiều đoạn, nên phải đào kênh dồn nước về trạm bơm. Trung bình mỗi ngày, mực nước sông Vĩnh Phước hạ thấp khoảng 7 đến 10 cm, nhiều đoạn trơ đáy, biến dòng sông thành các hố nước. Nếu tình trạng không có mưa kéo dài thì trong vài ngày tới TP Đông Hà sẽ mất nước trên diện rộng.

Nguồn: Vnexpress

Cũng theo ông Khỏe, với biện pháp này, xí nghiệp có thể hoạt động trong 5 ngày nữa; sau đó, nếu xí nghiệp sử dụng máy bơm dồn nước từ trên về và dưới lên thì có thế cấp nước thêm 3 ngày, tổng cộng cầm cự được hơn một tuần.