Ngày 1/5 vừa qua, Hà Nội chính thức khai trương phố sách đầu tiên tại đường 19/2 - một con phố khá đặc biệt khi hầu như suốt chiều dài của nó, không có căn nhà nào mở cửa hướng ra mặt đường.

Trước nay, người yêu sách Thủ đô ít có nơi nào vừa có thể thư thả đọc sách, vừa thưởng ngoạn không gian đẹp đẽ như ở đường 19/2. Đến đây, họ có thể thỏa sức ôm một quyển sách cả ngày ngồi ở ghế gỗ, dưới bóng cây xanh để đọc. Ở giữa phố sách còn có bảng tra cứu thông tin điện tử. Người dân vừa có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Hà Nội, vừa có thể tìm kiếm đầu sách dễ dàng.

Treo biển “đại hạ giá” vẫn không thu hút nổi khách hàng

Vì rất nhiều lý do như thế, phố sách ngày mới khai trương đã khiến hàng nghìn người háo hức. Trong 3 tháng đầu hoạt động, sự mới mẻ của nó đã giúp việc kinh doanh của các gian hàng tiến triển khá tốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khu phố này dần trở nên ế ẩm, ít người qua lại.

Những ngày trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6), đường 19/2 thưa thớt người qua lại. Các cửa hàng ế ẩm, không có khách mua. Để thu hút khách hàng, nhiều ki-ốt phải đồng loạt treo biển hạ giá đến 30%… nhưng kết cục vẫn chịu chung cảnh “đìu hiu”.

Phố sách “chìm” trong sự yên tĩnh, vắng vẻ. Phố sách “chìm” trong sự yên tĩnh, vắng vẻ.
Mặc dù treo biển giảm giá từ 15-30% nhưng các ki-ốt tại đây vẫn không thu hút được nhiều người ghé tới mua sách. Mặc dù treo biển giảm giá từ 15-30% nhưng các ki-ốt tại đây vẫn không thu hút được nhiều người ghé tới mua sách.

Dạo đầu khách cũng khá đông nhưng bây giờ thì ế ẩm, nhân viên bọn mình nhiều khi chỉ ngồi trông cửa hàng là chính chứ không bán hàng vất vả như trước“, chị T.D, nhân viên một gian hàng bán sách chia sẻ.

Cửa hàng chị T.D làm việc cũng không phải là ki-ốt duy nhất lâm vào cảnh ế ẩm. “Các ki-ốt bên cạnh cũng như vậy. Nhiều cửa hàng rủ nhau cùng treo biển hạ giá nhưng khách vẫn chỉ lác đác“.

Được kỳ vọng sẽ trở thành không gian văn hóa, truyền bá tri thức ở Thủ đô nhưng giờ đây, khung cảnh phố sách lại trở nên buồn bã, ảm đạm. Được kỳ vọng sẽ trở thành không gian văn hóa, truyền bá tri thức ở Thủ đô nhưng giờ đây, khung cảnh phố sách lại trở nên buồn bã, ảm đạm.

Nhiều khách hàng cho rằng, phố sách không hấp dẫn họ bởi các đầu sách ở đây không phong phú và không gian bên trong các ki-ốt quá chật chội.“Không gian bên ngoài phố thì thoáng đãng nhưng trong mỗi gian hàng lại chật như cái hộp. Những lúc nhiều khách ra vào, va quệt khiến mình khó chịu, tụt hết cả cảm hứng mua sách”, bạn Phạm Hồng Trang chia sẻ.

“Các cửa hàng thiếu nhiều đầu sách hay. Nếu tập trung vào việc nâng cao văn hóa đọc thì mình nghĩ nên đa dạng cả sách ngoại văn và để cho nhà sách ngoại tham gia. Mình không đến đây mua sách cũng một phần vì không tìm được sách ngoại văn ở đó”, Trang nói thêm.

Khung cảnh ảm đạm của phố sách chỉ sau vài tháng đi vào hoạt động. Khung cảnh ảm đạm của phố sách chỉ sau vài tháng đi vào hoạt động.

Trong khi đó, một số khách hàng lại phản ánh việc phố sách không hề yên tĩnh, lãng mạn như lời quảng cáo. Trái lại, nơi đây thường ồn ào vì nhiều người đến chỉ để chụp ảnh, vui chơi.

Ngoài ra, địa điểm mở phố sách không thật sự lý tưởng khi nó không có sự kết nối với các khu vui chơi khác. “Mình vẫn thích mua sách ở Đinh Lễ hơn. Cuối tuần lên đó mua sách xong ra bờ Hồ đi dạo luôn rất tiện lợi. Sách ở đó cũng giảm giá nhiều, trong khi đó nếu vào đường sách phải gửi xe và chỉ mua sách, chơi ở đó một lát rồi lại phải di chuyển tiếp, không tiện lắm”, anh Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) nói.

Cuối tuần, đông khách nhưng chỉ thấy người tìm đến để… check-in

Khung cảnh phố sách có phần khởi sắc hơn vào 2 ngày thứ 7, chủ nhật. Khi đó, các lối đi lại và bên trong gian hàng thường đông đúc hơn. Tuy nhiên, phần lớn mọi người chỉ kéo để để chụp ảnh hoặc lật giở vài trang sách đọc cho biết.

Cuối tuần, dù dòng người đi qua đường 19/2 đông đúc hơn nhưng hầu như họ chỉ mải mê chụp ảnh và rất ít trong số đó chịu bỏ tiền mua sách. Cuối tuần, dù dòng người đi qua đường 19/2 đông đúc hơn nhưng hầu như họ chỉ mải mê chụp ảnh và rất ít trong số đó chịu bỏ tiền mua sách.

Hầu như là họ dạo chơi bên ngoài chứ ít người thực sự muốn mua sách. Có nhiều người vào gian hàng đọc sách rồi lại đi ra. Một số người check-in chán ở bên ngoài còn vào bên trong gian hàng chụp ảnh tạo dáng tiếp“, chị T.D tỏ vẻ chán nản.

Theo nhiều người, khung cảnh ở phố sách rất đẹp, mang dáng vẻ hoài cổ nên họ rất yêu thích. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như đã nói ở trên, không ít người cảm thấy nơi đây thích hợp hơn cho việc dạo chơi, chụp ảnh hơn là tìm mua sách.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận ở phố sách dịp cuối tuần:

Khung cảnh vắng vẻ của phố sách. Khung cảnh vắng vẻ của phố sách.
Nhiều người tới với phố sách chỉ để chụp ảnh, check-in. Nhiều người tới với phố sách chỉ để chụp ảnh, check-in.
Nhiều bạn trẻ chỉ mải mê tìm xem ki-ốt nào trang hoàng lộng lẫy để ghé vào check-in. Nhiều bạn trẻ chỉ mải mê tìm xem ki-ốt nào trang hoàng lộng lẫy để ghé vào check-in.
Ai cũng bận rộn với việc chụp ảnh. Ai cũng bận rộn với việc chụp ảnh.
Những khách hàng “đích thực” hiếm hoi ở phố sách. Những khách hàng “đích thực” hiếm hoi ở phố sách.
Nhiều cửa hàng dù trang trí bắt mắt nhằm thu hút khách hàng nhưng kết cục… chỉ có người tìm đến chek-in chứ ít có ai thật sự muốn mua sách. Nhiều cửa hàng dù trang trí bắt mắt nhằm thu hút khách hàng nhưng kết cục… chỉ có người tìm đến chek-in chứ ít có ai thật sự muốn mua sách.
Những chiếc ghế mòn mỏi chờ khách sử dụng. Những chiếc ghế mòn mỏi chờ khách sử dụng.
Nhiều người cho rằng, sở dĩ phố sách kém thu hút người dân bởi tại đây ít diễn ra hoạt động hấp dẫn về sách. Nhiều người cho rằng, sở dĩ phố sách kém thu hút người dân bởi tại đây ít diễn ra hoạt động hấp dẫn về sách.
Bên cạnh đó, khu vực này ít có sự lựa chọn về hàng quán ăn uống và thiếu các hoạt động giải trí hấp dẫn. Bên cạnh đó, khu vực này ít có sự lựa chọn về hàng quán ăn uống và thiếu các hoạt động giải trí hấp dẫn.
Hiện tại, phố sách đang loay hoay tìm kiếm chiến lược kinh doanh và thu hút khách hàng trở lại. Hiện tại, phố sách đang loay hoay tìm kiếm chiến lược kinh doanh và thu hút khách hàng trở lại.
Công việc kinh doanh cà phê tại đây cũng dần trở nên vắng vẻ vì không có khách ra vào thường xuyên. Công việc kinh doanh cà phê tại đây cũng dần trở nên vắng vẻ vì không có khách ra vào thường xuyên.
Từ một nơi nhộn nhịp ngày mới khai trương, giờ đây phố sách trở thành nơi đìu hiu, vắng vẻ. Từ một nơi nhộn nhịp ngày mới khai trương, giờ đây phố sách trở thành nơi đìu hiu, vắng vẻ.
Không gian đẹp đẽ, từng khiến hàng nghìn người thích thú nay quạnh hiu, không một bóng người. Không gian đẹp đẽ, từng khiến hàng nghìn người thích thú nay quạnh hiu, không một bóng người.
Dù nằm ngay vị trí trung tâm nhưng nhiều người đánh giá phố sách thiếu sự kết nối với các khu vui chơi khác. Dù nằm ngay vị trí trung tâm nhưng nhiều người đánh giá phố sách thiếu sự kết nối với các khu vui chơi khác.