Xã Hội

Phó Chủ tịch TP.HCM nêu 3 lý do người dân ra đường đông hơn trong thời gian giãn cách xã hội

Linh Chi
Chia sẻ

Saostar - Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, TP cho phép khoảng 1,2 triệu người thuộc các nhóm đối tượng ra ngoài mỗi ngày trong thời gian giãn cách xã hội.

Chiều 19/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch.

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết, TP cho phép khoảng 1,2 triệu người thuộc các nhóm đối tượng ra ngoài mỗi ngày trong thời gian giãn cách xã hội, hầu hết trường hợp ra đường thời gian qua đúng quy định.

Theo thống kê của Công an TP.HCM, lực lượng chức năng kiểm soát 200.000 phương tiện, trong đó có 100.000 phương tiện cá nhân, xử phạt 1.500 trường hợp, buộc quay đầu 3.200 trường hợp. Tỷ lệ vi phạm là dưới 1,5%.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức. Ảnh: Zing

Về lý do lượng người dân tăng lên, ông Đức chỉ ra 3 nguyên nhân:

Thứ nhất, sau thời gian áp dụng giãn cách chỉ có một số dịch vụ hoạt động, thì đến ngày 16/8, TP.HCM cho phép thêm nhiều dịch vụ được hoạt động để duy trì cuộc sống hàng ngày như: bảo trì hạ tầng kỹ thuật tòa nhà chung cư, cấp thoát nước, điều hòa…

Thứ hai, để kiểm soát việc lưu thông của người dân, lực lượng chức năng đã rào chắn lại các tuyến đường nhánh và chỉ duy trì các tuyến đường chính để thuận tiện cho công tác kiểm soát

Ông Đức cho biết bản thân khi đi về cũng phải đi đường vòng, mất thêm 10 - 15 phút so với trước đây. Do vậy, dù quy mô số người ra đường vẫn như cũ nhưng số đường đi ít hơn nên có cảm giác đông hơn.

Thứ ba, người dân cần ra đường để đi tiêm vaccine COVID-19. Ông Đức thông tin, mỗi ngày có khoảng 200.000 người đi tiêm, cao điểm lên đến hơn 300.000 người. Đây là công tác quan trọng nên không thể dừng; và nếu người dân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch thì không tạo ra mối nguy cơ lớn.

Xem thêm: TP.HCM: Gần 1 triệu lượt người ra đường trong thời gian giãn cách, dự kiến đông hơn trong thời gian tới

Phương tiện di chuyển khá đông đúc tại một số tuyến đường trên địa bàn TP. Ảnh: Lao Động

Về tình hình ùn tắc tại các chốt kiểm soát, ông Đức cho biết, sáng nay Công an TP.HCM đã tổ chức cuộc họp, rà soát các đối tượng được phép hoạt động (hiện 17 đối tượng) được phép ra đường từ 6h tới 18h để có quy định cụ thể hơn;  trong đó nếu trường hợp không cần thiết thì sẽ hạn chế ra đường để thực hiện mục tiêu giãn cách.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN