Chiều 3/4, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ Tô Thị Huyền Tr. (sinh năm 1994, địa chỉ Ứng Hòa - Hà Nội) có thai tự nhiên 35 tuần, 3 thai hiện đang cách ly do có yếu tố dịch tễ liên quan tới SARS-CoV-2.

Vì phát hiện tiểu đường trong thời kỳ thai nghén nên ngày 18/3 và 25/3 sản phụ có đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Có yếu tố dịch tễ nên chị Tr. được cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, an ninh - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Bé trai được sinh ra khi sản phụ đang trong thời gian cách ly Bé trai được sinh ra khi sản phụ đang trong thời gian cách ly

Ngày 1/4, sản phụ có biểu hiện chuyển dạ nên được chuyển đến Đơn nguyên Sản ncov của Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Sản phụ đã được các bác sỹ khoa Sản và khoa Sơ sinh của bệnh viện hội chẩn trước phẫu thuật. Đúng 12h45 ngày 3/4, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai. Lần lượt 3 bé trai cất tiếng khóc chào đời với cân nặng là 2,1kg; 1,8kg và 1,4 kg.

Ths-Bs Nguyễn Thùy Trang - Trưởng khoa Sản cho biết, đây là ca mổ sinh 3, non tháng, mẹ có bệnh lý nền lại thêm có yếu tố nghi ngờ dịch tễ nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn là hết sức nghiêm ngặt đảm bảo an toàn cho mẹ (bệnh lý tiểu đường dễ bị nhiễm trùng), cho trẻ sinh non (nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp) và đảm bảo tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn đối với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Hiện sản phụ sau mổ ổn định, được theo dõi và chăm sóc tại đơn nguyên Sản, các bé được đón về Khoa Sơ Sinh theo dõi chăm sóc tại phòng riêng.

Ts Nguyễn Văn Thường - Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện đa khoa Đức Giang là bệnh viện đa khoa hạng I của Thành phố Hà Nội được giao nhiệm vụ khám sàng lọc, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ và nhiễm COVID-19 kể cả Sản và Nhi.

Trong thời gian qua toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện đã quyết liệt triển khai kế hoạch theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành phố Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội. Cùng với sự chung tay góp sức của cộng đồng, bệnh viện đã được hỗ trợ triển khai phòng đẻ, mổ có áp lực âm để thực hiện thủ thuật, phẫu thuật cho sản phụ với các trang thiết bị kèm theo đảm bảo an toàn cho người bệnh và tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Từ ngày 26/3/2020 đến nay bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật mổ đẻ cho 4 ca, đỡ đẻ thường cho 3 ca và điều trị an thai cho 03 ca”.

Chiều ngày 3/4, Bộ Y tế công bố ca nhiễm COVID-19 số 237 (nam, người Thuỵ Điển). Ngày 1/4 bệnh nhân vào khoa cấp cứu của bệnh viện Đức Giang, sau đó bệnh nhân được chuyển viện đến Viện Huyết học truyền máu trung ương.

Bộ Y tế đề nghị tất cả những ai đi tới những địa điểm trong hành trình của bệnh nhân thời gian vừa qua nên liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cũng cho hay, đến sáng 4/4, bước đầu 15 nhân viên y tế tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 thứ 237 đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện, Bệnh viện đã chuyển hoạt động của khoa Cấp cứu sang nơi khác, sau đó phong tỏa nơi này, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn, tẩy trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế.