PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết trong 8 trẻ được Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh chuyển đến, các bác sỹ tại đây đã cấy vi khuẩn máu cho 2 bé nặng nhất, phát hiện các bé nhiễm một loại vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí đa kháng thuốc.

Sự hiện diện của vi khuẩn này rất dễ dẫn đến tình trạng trạng sốc nhiễm khuẩn cho bệnh nhi. Theo PGS. Điển, kết quả chính xác sẽ có trong tối 22/11.

Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đã chuyển 18 bệnh nhi lên 3 bệnh viện tuyến trên gồm BV Nhi Trung ương, Phụ sản Trung ương và Bạch Mai. Trong đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương có 4 trẻ tình trạng nặng, được cách ly riêng một phòng. 7 bé được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương đến sáng nay không phải thở máy, có 2-3 cháu dự kiến sẽ ra viện trong tuần tới và có 3 cháu cân nặng 1-1,4 kg phải nằm trong lồng ấp 1-2 tháng.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thăm khám cho một trong 3 trẻ. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thăm khám cho một trong 3 trẻ.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết đơn vị đã tiếp nhận 3 trẻ sơ sinh được chuyển từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh. Theo ông Anh, vào sáng 20/11, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh thông tin có 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản nhi Bắc Ninh và đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ.

Lập tức, Bệnh viện đã cử PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai làm Trưởng đoàn công tác cùng các cán bộ, bác sĩ ở các chuyên khoa xuống Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh để hỗ trợ.

Ngay trong ngày 20/11, các trẻ sơ sinh yếu đã được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 3 cháu nhỏ và tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ, điều trị.

Tôi đã chỉ đạo các bác sĩ tại bệnh viện cố gắng cứu các cháu bằng mọi cách. Ngoài ra, bệnh viện cũng động viên gia đình và miễn toàn bộ viện phí cho các cháu điều trị tại đây”, ông Quốc Anh chia sẻ.

Các bác sỹ đang cố gắng hết sức để cứu các cháu bé được chuyển lên từ BV Sản nhi Bắc Ninh. Các bác sỹ đang cố gắng hết sức để cứu các cháu bé được chuyển lên từ BV Sản nhi Bắc Ninh.

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe của các bệnh nhi, ThS. Nguyễn Thành Nam, phụ trách khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trường hợp bé Vũ Thị Minh Tr. vào viện ngày thứ 11 sau sinh, mẹ có tiền sử sản khoa, sinh con lần 1, mổ đẻ suy thai, thai nặng 2,8kg. Chẩn đoán khi chuyển viện, cháu bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh viện đã điều trị tích cực, thở máy và xét nghiệm cơ bản, siêu âm tim, phát hiện các bệnh lý sớm, can thiệp kịp thời. Qua hội chẩn tại bệnh viện, cháu bé bị nhiễm khuẩn sơ sinh nặng, được xử trí bù dịch, kháng sinh, dinh dưỡng, hỗ trợ hô hấp, truyền máu.

Hiện tại, sau 3 ngày điều trị, trẻ vẫn trong tình trạng nặng dù tim mạch ổn địch, vẫn thở máy, máu có thông số ổn định, ăn tiêu, đỡ phù, đỡ vàng da. Tiếp tục theo dõi và thay đổi hợp lý nếu có thay đổi.

Có một số cháu bé dự kiến phải nằm lồng ấp 1-2 tháng. Có một số cháu bé dự kiến phải nằm lồng ấp 1-2 tháng.

 

Cháu Nguyễn Hùng C. vào viện vào ngày thứ 4 sau sinh, mẹ sinh thai 34 tuần, thai lần 2, mẹ bị rau tiền đạo, chảy máu, con nặng 3kg. Cháu bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn. Bệnh viện đang cho cháu dinh dưỡng hợp lý, chiếu đèn. Hiện tại, cháu vẫn còn vàng da, sức khỏe tốt hơn, ăn được, vẫn tiếp tục theo dõi.

Trường hợp thứ 3 là bé Đỗ bảo L. sinh vào ngày thứ 4 sau sinh, thai 34 tuần, nặng 2,9kg. Chẩn đoán khi chuyển bệnh viện là suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh. Ngay sau khi vào bệnh viện, chẩn đoán cháu bị suy hô hấp, vàng da, siêu âm tim… Hiện tại, trẻ được thở oxy, chiếu đèn, dinh dưỡng hợp lý, cháu đã ăn được và đang theo dõi tích cực.