Ngày 17/9 TAND TP Hà Nội đã đưa Phạm Thanh Tùng (SN 1996, trú tại phường Thanh Bình, TP Ninh Bình, Ninh Bình) – từng học Trường Đại học Sư phạm thể dục thể thao Hà Nội ra xét xử về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Nạn nhân của vụ án là chị Phạm Thu H. (SN 1981, sống tại khu chung cư cao cấp đường Nguyễn Trãi, thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Bị cáo thành khẩn khai báo tại phiên tòa. Bị cáo thành khẩn khai báo tại phiên tòa.

Có mặt tại toà, Phạm Thanh Tùng thành khẩn, bình tĩnh khai báo toàn bộ hành vi phạm tội. Trả lời trước HĐXX, Tùng khai nhận, vào khoảng 8h sáng ngày 31/10/2017 anh ta thay quần áo xong, xuống cổng trường thuê chiếc xe máy tại cửa hàng anh Lê Xuân S. (33 tuổi), ở thôn Phụng Đồng, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội rồi đi đến khu chung cư cao cấp nơi chị H. sinh sống.

Tại đây, bị cáo liên lạc với chị H. để lễ tân cho lên phòng. Khi vào nhà chị H. bị cáo và chị H. nói chuyện với nhau khoảng 1 tiếng thì 2 người ngủ với nhau. Sau khi quan hệ xong, chị H. ra phòng khách, chị H. có nhờ Tùng xuống sảnh lấy đồ cho chị H.

Khi lấy đồ lên chị H. lấy kéo ở dưới bếp để mở đồ và cho bị cáo 1 triệu đồng bảo bị cáo đi về. Lúc này Tùng giả vờ đánh rơi chìa khóa mục đích để chiếm đoạt tài sản của chị H. Bởi trước đó, bị cáo thấy trong ví chị H. có nhiều tờ tiền mệnh giá 500 nghìn đồng nên nảy sinh ý định giết người.

Khi Tùng đi vào nhà vệ sinh quay ra, thấy chị H. đang ngồi ở ghế, lợi dụng sơ hở này, Tùng tiến lại siết vào cổ chị H. Lúc này chị H. có kêu cứu, hô cướp. Thấy cửa chính chưa đóng, Tùng lấy kéo đâm vào ngực chị H. rồi ra đóng cửa chính rồi vào gây án đến khi nạn nhân chết.

Gây án xong, Tùng lục tìm tài sản, chiếm đoạt của chị H. số tài sản trị giá 120 triệu đồng (điện thoại iPhone 7, điện thoại hiệu Vertu và 28 triệu đồng) rồi ra về. Bị cáo không lau dấu vết, xuống tầng hầm lấy xe máy rồi đi bán 2 điện thoại vừa cướp được 73,5 triệu đồng, mua chiếc iPhone 7 Plus với giá hơn 10 triệu đồng, rồi đi trả nợ hết 54 triệu đồng.

Ngoài ra, bị cáo Tùng cũng cho biết, bị cáo có ý định chiếm đoạt tài sản của chị H. từ hôm trước bởi bị cáo đã vay nợ ngoài xã hội 60 triệu đồng. Trước khi có ý định chiếm đoạt tài sản của chị H. bị cáo có kể với Nam (bạn của bị cáo).

Trước HĐXX, chị Hương (ở Nam Trực, Nam Định, đại diện cho người nhà nạn nhân) cho biết, gia đình mong muốn bị cáo bồi thường cho gia đình nạn nhân với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng bao gồm: 15 triệu đồng/tháng lo cho cháu H. – con nạn nhân x 6 tháng; 20 triệu đồng/tháng cấp dưỡng bố mẹ nạn nhân và các khoản tiền lo ma chay cho nạn nhân. Đồng thời gia đình nạn nhân yêu cầu tử hình bị cáo.

Căn cứ vào hồ sơ, vào lời khai của người thân bị hại, nhân chứng và bị cáo, Đại diện Viện kiểm sát xét thấy hành vi của bị cáo Phạm Thanh tùng thể hiện rất rõ trong cáo trạng. Hành vi bị cáo đủ cơ sở kết luận phạm vi giết người cướp tài sản là đúng người và đúng tội.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bị cáo chưa bồi thường cho bị hại nên cần phải loại bỏ bị cáo ra ngoài xã hội. Tuy nhiên, VKS xét thấy nhân thân bị cáo chưa có tiền án tiền sự, nhân thân tốt, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Phạm Thanh Tùng tử hình về tội giết người, 7 năm tù về cướp tài sản, tổng hình phạt cho bị cáo Tùng là tử hình và bồi thường theo yêu cầu của gia đình nạn nhân.