Hôm nay (8/5), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử 2 tử tù trốn trại là Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình, đồng thời xét xử 4 bị cáo có hành vi “che giấu tội phạm” giúp sức cho họ bỏ trốn.

Khoảng 8h30, cả 2 bị cáo lần lượt được Công an áp giải vào phiên tòa. Được cán bộ Công an áp giải đến phiên toà từ sớm, bị cáo Nguyễn Văn Tình tỏ rõ sự mệt mỏi. Trong khi đó, Lê Văn Thọ liên tục hướng ánh mắt ra bên ngoài ngóng chờ người thân xem có ai đến không. Dự kiến phiên xét xử sẽ diễn ra cả ngày hôm nay tại Toà án nhân dân TP Hà Nội.

Được cán bộ công an áp giải đến phiên toà từ sớm, cả 2 bị cáo đều tỏ ra mệt mỏi, ngáp ngủ. Được cán bộ công an áp giải đến phiên toà từ sớm, cả 2 bị cáo đều tỏ ra mệt mỏi, ngáp ngủ.
Bị cáo Tình (bên trái) tỏ ra mệt mỏi trong khi đó, Thọ “sứt” (bên phải) không ngừng ngóng đợi người thân. Bị cáo Tình (bên trái) tỏ ra mệt mỏi trong khi đó, Thọ “sứt” (bên phải) không ngừng ngóng đợi người thân.

Đúng 8h50 phiên toà xét xử hai bị cáo bắt đầu. Hiện tại HĐXX đang kiểm tra căn cước các bị cáo và người có liên quan.

2 bị cáo Tình và Thọ ngồi tại tòa chờ nghe xét xử. 2 bị cáo Tình và Thọ ngồi tại tòa chờ nghe xét xử.
Những người có liên quan được triệu tập. Những người có liên quan được triệu tập.
Bị cáo Lan - người yêu cũ của Thọ sứt cũng có mặt tại phiên xet xử. Bị cáo Lan - người yêu cũ của Thọ sứt cũng có mặt tại phiên xet xử.

Đúng 9h05, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi, tử tù Lê Văn Thọ được cán bộ công an đo huyết áp, kiểm tra sức khoẻ trong phiên xét xử.

Bị cáo Thọ được đo huyết áp. Bị cáo Thọ được đo huyết áp.

Đến phần HĐXX hỏi Nguyễn Thị Phương Lan - bạn gái của Thọ “sứt”. Trước toà Lan tỏ ra sợ hãi, giọng nói run run cho biết, bị cáo nhận được tin nhắn của Thọ “sứt” nhưng không gọi lại, sau đó Thọ gọi lại cho Lan. Lần đầu tiên gặp, Thọ đưa cho Lan 1 chiếc điện thoại đen trắng, đến tối đưa cho 2 chiếc điện thoại đen trắng bảo cầm hộ.

“Bị cáo cùng anh Thọ thuê nhà nghỉ và gọi xe taxi cho Thọ. Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái và rất ân hận”, Lan phân trần. Trong quá trình HĐXX hỏi bị cáo Lan, Thọ “sứt” liên tục quay xuống nhắc cho bạn gái.

Thọ “sứt” khai không tin bạn gái cũ

Tiếp tục phần xét hỏi, khi Hội thẩm nhân dân xét hỏi tại sao lại sử dụng nhiều điện thoại sau khi trốn trại đến thế thì Thọ “sứt” khai vì sợ người khác nghe được, biết chuyện mình trốn tại nên sau khi dùng xong sẽ vứt bỏ điện thoại rồi mua điện thoại khác.

Khi toà hỏi, Lan biết Thọ trốn trại khi nào thì tử tù này cho biết, sau khi liên lạc với Lan và gặp nhau trong nhà nghỉ thì Lan vẫn chưa biết mình trốn trại. Chỉ tới khi Lan lên mạng đọc báo thì mới hay biết chuyện.

Tại lần thứ 2 gặp nhau cũng tại một nhà nghỉ, Lan khuyên Thọ ra đầu thú nhưng Thọ nhất quyết không nghe. “Chính vì Lan luôn sợ bị cáo nên bị cáo tin Lan không bao giờ tố giác cơ quan công an, ngoài ra cũng vì tình cảm giữa bị cáo và Lan nữa. Dù vậy nhưng bị cáo không tin Lan nên không bao giờ cho Lan biết mình đang ở đâu”, Thọ “sứt” khai.

HĐXX tuyên án

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên án. Theo đó, Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình bị tuyên phạt 7 năm tù với tội danh trốn khỏi trại giam. Kết hợp các bản án trước đó buộc bị cáo thực hiện bản án cao nhất là tử hình.

Nguyễn Văn Tình bị phạt 7 năm tù với tội danh trốn khỏi trại giam. Kết hợp các bản án trước đó buộc bị cáo thực hiện bản án cao nhất là tử hình. Nguyễn Thị Phương Lan 9 tháng tù, Nguyễn Văn Hạnh 12 tháng tù, Nguyên Văn Việt 9 tháng tù, Nguyễn Văn Ba 9 tháng tù giam về hành vi che giấu tội phạm.

Bị cáo Thọ nghe tuyên án. Bị cáo Thọ nghe tuyên án.
Bị cáo Lan - Người yêu cũ của Thọ trong phiên xét xử. Bị cáo Lan - Người yêu cũ của Thọ trong phiên xét xử.

Clip Thọ sứt hôn bạn gái cũ trước khi rời tòa.

2 tử tù bị đề nghị mức án 4-5 năm tù về tội trốn khỏi phòng biệt giam

Sau khi kết thúc phần tranh luận, Viện kiểm sát yêu cầu HĐXX xem xét phạt Lê Văn Thọ 4-5 năm tù với tội danh trốn khỏi trại giam. Kết hợp các bản án trước đó buộc bị cáo thực hiện bản án cao nhất là tử hình.

Bị cáo Nguyễn Văn Tình bị đề nghị phạt 4-5 năm tù trốn khỏi nơi giam giữ. Kết hợp với các bản án trước đó buộc tuyên tử hình.

Với các bị cáo Hạnh, Ba, Việt Biết rõ Thọ và Tình trốn nhưng vẫn giúp sức, tuy nhiên có xem xét các bị cáo ăn năn hối cải, do phạm tội ít nhiệm trọng là tình tiết giảm nhẹ, lại là người dân tộc ít hiểu biết nên VKS đề nghị HĐXX tuyên 15-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng.

Được nói lời sau cùng, Lê Văn Thọ gửi lời xin lỗi những bị cáo khác đã vì mình mà chịu liên luỵ và xin giảm nhẹ hình phạt cho mình và những người có liên quan. Bên cạnh đó, Nguyễn Văn Tình cũng những bị cáo khác gửi lời xin lỗi gia đình, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Diễn cảnh mất xe để nhờ giúp đỡ

Cáo trạng nêu rõ, ngày 10/9/2017, ráng sáng 11/9, Tình và Thọ “Sứt” đã tháo cùm, khoét tường trốn khỏi trại tạm giam T16, Bộ Công an. Sau khi thoát khỏi trại tạm giam T16, Thọ và Tình lội qua mương nức, chạy qua cánh đồng để về phóa quận Hà Đông (Hà Nội).

Trên đường chạy về Hà Đông, Thọ hỏi: “Bây giờ đi đâu, trốn kiểu gì”, Tình nói: “Để em tìm cách điện thoại về cho nhà lấy tiền rồi đi tiếp”. Nghe vậy, Thọ “sứt” can: “Đừng gọi về nhà”, “Không gọi cho nhà thì chả biết đi đâu, cứ về nhà lấy tiền đã”, Tình đáp.

Sau đó, Tình và Thọ thấy anh Tiệp (ở Thanh Oai, Hà Nội) đang đi xe máy trên đường liền xin đi nhờ xe. Thấy hai người lạ xin đi nhờ xe, anh Tiệp dừng xe hỏi: “Các ông đi đâu đấy?” thì Thọ “sứt” liền đáp: “Chúng tôi đi đơm cá để xe trên bờ bị lấy trộm” và nhờ anh Tiệp cho đi nhờ xe đến chỗ bắt taxi. Nghe Thọ nói vậy, anh Tiệp đồng ý chở 2 người đàn ông lạ mặt.

Trên đường đi Tình mượn máy điện thoại của anh Tiệp gọi về cho bố là ông Nghĩa đến đón Tình ở khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông). Tới khu đô thị Xa La (Hà Đông), Thọ và Tình chuyển sang đi taxi của tài xế tên Hùng (ở Thanh Oai) và yêu cầu tài xế chở về khu đô thị An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội). Trên đường di chuyển, anh Hùng thấy quần áo hai vị khách dính bùn đất và có mùi hôi nên hỏi thì Tình nói: “Bọn anh chơi cờ bạc bịp bị bọn nó phát hiện đuổi đánh”.

Tình đã mượn điện thoại của anh Hùng gọi điện lại cho bố và được biết ông Nghĩa bị tai nạn xe máy ở huyện Quốc Oai. Tình bảo ông Nghĩa gọi về cho bà Mịnh (mẹ Tình) chuẩn bị sẵn quần áo để Tình về lấy. Sau đó, Tình chỉ đường để anh Hùng di chuyển về nhà mình lấy quần áo và 5 triệu đồng từ mẹ mình.

Tiếp đến, cả 2 tiếp tục chuyển sang xe taxi khác để đi tới nhà một người quen của Tình ở huyện Thạch Thất mượn xe máy và tiếp tục bỏ chạy về hường Hòa Bình. Tình và Thọ tìm tới nhà Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình, cậu ruột của Tình) để nhờ giúp đỡ.

Hạnh kể lại với Nguyễn Văn Việt (SN 1985, cháu của Hạnh) về việc Tình và Thọ “sứt” trốn trại, đang trốn trên rừng. Việt đã giúp Hạnh nấu cơm, thịt gà cho 2 tử tù ăn. Tình cũng nhận sự giúp đỡ của một người anh họ là bị can Nguyễn Văn Ba (SN 1989, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình). Ba đã nhận điện thoại từ một thanh niên lạ mặt đưa cho Tình để liên lạc với một đối tượng tên Tuân (ở Vân Hồ, Sơn La) để Tuân đến đón. Tuy nhiên, khoảng 1h ngày 16/9/2017, Tình đi xe máy tới khu vực Mai Châu (Hòa Bình) thì bị bắt giữ.

Trước đó, TAND TP Hà Nội cho hay, hai tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, SN 1980, hộ khẩu thường trú tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, hộ khẩu thường trú tại thôn Lập Thành, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Trốn khỏi nơi giam, giữ”.

Bị cáo Thọ chờ được dẫn vào phiên toà. Bị cáo Thọ chờ được dẫn vào phiên toà.

Cùng bị đưa ra xét xử với 2 tử tù này còn có 4 bị cáo: Nguyễn Thị Phương Lan (sinh năm 1994, trú tại khu dân cư số 5, phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương); Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1972); Nguyễn Văn Việt (sinh năm 1985); Nguyễn Văn Ba (sinh năm 1989), cùng trú tại xóm Mùn 6, xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình; đều bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Che giấu tội phạm” theo quy định tại Điều 389, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, ngày 27/4/2017, Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội tuyên tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy. Còn Lê Văn Thọ bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên tử hình vào tháng 5/2017. Trong thời gian kháng cáo chờ xét xử phúc thẩm, Tình và Thọ được chuyển vào giam chung tại buồng số 3, khu D trại giam T16 (Bộ Công an) từ ngày 1/7/2017.

Tử tù Nguyễn Văn Tình Tử tù Nguyễn Văn Tình

Trong thời gian bị giam giữ, ngày 6/9/2017, qua hệ thống loa phát thanh của trại tạm giam, Tình và Thọ nắm được thông tin thời tiết khu vực Hà Nội có mưa bão nên đã bàn bạc, lên kế hoạch vượt ngục. Cả hai xé 2 cái chăn buộc thành dây dùng để bỏ trốn vào khoảng 4h ngày 11/9.

Đến ngày 16/9/2017, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã bắt Thọ “sứt” khi hắn đang trên taxi cùng bạn gái tại xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Do từng vượt ngục nên bị cáo Thọ được 2 chiến sĩ Công an áp gải. Do từng vượt ngục nên bị cáo Thọ được 2 chiến sĩ Công an áp gải.
Bị cáo Tình được 1 chiến sĩ áp giải. Bị cáo Tình được 1 chiến sĩ áp giải.

Trong cáo trạng xác định: Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba biết Tình bị kết án tử hình đã trốn khỏi nơi giam nhưng vẫn bao che, cho ăn uống, mượn điện thoại để liên lạc, mượn xe máy để trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an. Còn Nguyễn Thị Phương Lan (bạn gái Thọ “sứt”) biết Thọ là người bị kết án tử hình đã trốn khỏi nơi giam nhưng vẫn nghe điện thoại, giúp đối tượng liên lạc với người thân. Ngoài ra, Lan còn gặp Thọ và cùng thuê nhà nghỉ, giúp đối tượng trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an.

Được biết, trước khi bị tuyên phạt án tử hình trong các bản án nêu trên, bị cáo Lê Văn Thọ đã có 4 tiền án về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản. Còn bị cáo Tình có 1 tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.