Sáng 24/5, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn thương tâm có nhân viên ga trực nhưng không rõ vì sao mà xe ben lại băng qua được đường sắt. Ca trực tại gác chắn là Nguyễn Văn Vui và Nguyễn Văn Hùng, còn trực ga là Nguyễn Đình Tưởng.

“Sau khi xảy ra vụ việc công an đã triệu tập 2 nhân viên ca trực lên làm việc, lấy lời khai, điều tra làm rõ nguyên nhân”, ông Hoạch nói.

Hiện trường vụ tai nạn. Hiện trường vụ tai nạn.

Cũng theo ông Hoạch, sau khi xảy ra vụ việc, ngành đường sắt đã điều xe cẩu từ hai đầu Hà Nội, Nghệ An đến hiện trường khắc phục sự cố. Đầu tàu đã được cắt và nhấc ra khỏi đường ray để phục vụ công tác cứu hộ, sau đó sẽ cẩu các toa tàu còn lại. Dự kiến đến trưa cùng ngày, việc cẩu máy sẽ hoàn tất.

Ông Hoạch cho hay, trong số 6 hành khách bị thương có 1 hành khách bị gãy tay đã được chuyển ra bệnh viện Việt Đức, Hà Nội điều trị. Còn các hành khách khác bị thương nhẹ được điều trị tại bệnh viện Đa Khoa Tĩnh Gia (Thanh Hóa), bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa và bệnh viện Đa khoa Ba Lan Nghệ An.

Hiện, số người tử vong là 2 và 10 người khác bị thương (không có người nước ngoài), gồm: 6 hành khách và 4 nhân viên đi trên tàu. Hiện tất cả đang được điều trị tại các bệnh viện.

Vụ tàu hỏa tông xe ben khiến 2 người thiệt mạng: Triệu tập 2 nhân viên gác tàu

Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương cẩu các toa tàu bị lật. Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương cẩu các toa tàu bị lật.

Trước đó, khoảng 0h30 sáng cùng ngày, tàu khách SE19 lưu thông theo hướng Hà Nội - Đà Nẵng, khi đi đến đường sắt giao nhau với đường dân sinh ở xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tông phải xe ben chở đá.

Cú tông mạnh đã khiến 6 toa tàu gồm 4 toa khách, 1 toa hàng và 1 tòa phòng ăn cùng đầu máy bị lật, 2 người hiện đã tử vong và 10 người thương vong. Vụ tai nạn gây chậm 1 số chuyến tàu Bắc Nam, vì vậy, hiện nay đối với các chuyến tàu đi qua khu vực tại nạn, đơn vị đã phải thực hiện việc trung chuyển hành khách bằng ô tô lên hai đầu ga sau đó đưa hành khách lên tàu để tiếp tục hành trình.

Ngành đường sắt đã thực hiện chuyển tải 7 chuyến tàu với 2.223 hành khách qua khu vực bị tai nạn. Trong đó: hướng Hà Nội - Sài Gòn (các tàu SE19 , SE1, QB1, NA1) với tổng số 1.422 hành khách; hướng Sài Gòn - Hà Nội (các tàu SE2, SE4, SE20) với tổng số 801 hành khách. Các đoàn tàu khác sẽ có phương án chuyển tải tiếp theo.