Theo Tiền Phong đưa tin, chiều 20/4, ông Cao Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký công văn yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh và củng cố hồ sơ để xử lý hành vi vi phạm của chủ cơ sở nông sản ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) nhuộm phế phẩm cà phê bằng pin.

Đồng thời, công văn trên cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, nắm tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm; vận động người dân tố giác các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng chất cấm, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa không đảm bảo chất lượng.

Tạp chất vỏ cà phê nhuộm than pin. Ảnh: Ngọc Ánh. Tạp chất vỏ cà phê nhuộm than pin. Ảnh: Ngọc Ánh.

Sáng cùng ngày, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết hiện cơ quan chức năng đang điều tra và chủ cơ sở vẫn chưa khai báo mục đích trộn phế phẩm cà phê và pin để làm gì nên chúng ta phải đợi kết luận cử cơ quan chức năng.

Ngoài ra, phát biểu tại một hội nghị về an toàn thực phẩm tổ chức, ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Đắk Nông cho biết: “Tôi là người đầu tiên tìm ra vụ việc đó. Nhưng tôi đang từ một người anh hùng đang trở thành một người giống như tội phạm rồi. Tôi bị “quay” về trách nhiệm quản lý, tại sao 3-4 năm rồi không phát hiện ra vụ việc, rồi thế này thế kia. Tôi xin thông tin rằng tôi từ Chi cục Bảo vệ thực vật sang đây chưa đầy 1 năm. Do vậy, có nhiều vấn đề liên quan tới lĩnh vực quản lý chưa được tốt lắm!”.

Pin được dùng để ngâm với phế phẩm cà phê. Ảnh: Vietnamnet. Pin được dùng để ngâm với phế phẩm cà phê. Ảnh: Vietnamnet.

Trước đó, từ ngày 15-17/4/2018, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (ở thôn 13, xã Đắk Wer) đã dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước với pin) để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê.

Công an tỉnh Đắk Nông ngay sau đó đã phối hợp với các ban ngành chức năng lập biên bản, niêm phong hơn 21 tấn phế phẩm cà phê đã được ngâm tẩm, nhuộm đen và đóng bao bì. Tại hiện trường còn có 40 lít dung dịch màu đen, 35 kg pin đập dẹp, 129 kg lõi, nắp và vỏ pin.

Không chỉ nhuộm phế phẩm cà phê với nước lõi pin, cơ sở bà Nguyễn Thị Thanh Loan còn trộn cả đá nhuyễn Ảnh: ĐD Không chỉ nhuộm phế phẩm cà phê với nước lõi pin, cơ sở bà Nguyễn Thị Thanh Loan còn trộn cả đá nhuyễn Ảnh: ĐD

Trả lời báo Tiền Phong, Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết bà Loan mới khai nhận chỉ bán khoảng 3 tấn phế phẩm cà phê cho một người ở tỉnh Bình Phước, ngoài ra chưa khai bán ở đâu khác.

“Hiện công an tỉnh Đắk Nông chưa áp dụng biện pháp hình sự nào đối với vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh Loan và người làm công. Chúng tôi cũng đang làm rõ mục đích, động cơ chế phế phẩm cà phê. Vụ việc này đã xuất hiện nhiều tình tiết mới, công an tỉnh cũng đang cho điều tra làm rõ những tình tiết này nên chưa thể thông tin được cho báo chí”, đại tá Quy cho hay.