Ngày 16/3, Thượng tá Huỳnh Dư Phi Long - Trưởng Công an TP. Quy Nhơn (Bình Định) trao đổi với Pháp Luật TP. HCM, xác nhận đã bắt khẩn cấp Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, ngụ xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, Bình Định) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiêu Thị Tuyết Sương tại cơ quan công an. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp. Tiêu Thị Tuyết Sương tại cơ quan công an. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.

Bước đầu, bà Sương khai chỉ mới học hết lớp 9 và có thời gian giúp việc cho một phòng khám tư trên địa bàn. Quá trình làm việc, bà Sương phát hiện nhiều người ở địa phương có nhu cầu tiêm vaccine phòng ngừa nhiều loại bệnh nên đã mua các dụng cụ gồm bình đá, kim tiêm, nước cất, kháng sinh trộn với nhau rồi bơm vào các vỏ lọ vaccine.

Bà Sương tự giới thiệu mình là nhân viên y tế dự phòng nhận đến nhà riêng tiêm phòng vaccine với giá rẻ hơn thị trường. Trong đó có nhiều loại vaccine mới phòng ngừa các bệnh cho trẻ em, ngừa cả các bệnh nan y như ung thư, đột quỵ và cả COVID-19. Đặc biệt, người này còn giới thiệu chích ngừa vaccine cho trẻ em không gây sốt.

Các lọ đựng vaccine giả. Ảnh: Pháp Luật TP. HCM Các lọ đựng vaccine giả. Ảnh: Pháp Luật TP. HCM

Tin lời Sương, nhiều người giới thiệu lẫn nhau để mời đến tiêm vừa. Sương lấy phôi của một phiếu chỉ định tiêm ngừa thật đem photocopy ra thành nhiều phiếu giả; mỗi lần tiêm xong thì phát cho gia đình người tiêm ngừa để có giấy tờ làm tin.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Sương đã lừa tiêm vaccine giả ngừa các loại bệnh cho hơn 30 người ở TP. Quy Nhơn, huyện Tuy Phước với giá 700.000 đồng/mũi.