Xã Hội

Xã Hội

Phận đời cơ cực bà cụ 73 tuổi dầm mình trong cái lạnh thấu xương giữa đêm đông Hà Nội

Định Nguyễn
Chia sẻ

Giữa cái lạnh buốt da thịt, bà Trần Thị Ba cùng nhiều phận đời cơ cực khác vật vã chống chọi với cái lạnh cắt da thịt bên vỉa hè, đường phố Hà Nội.

Mấy ngày nay, không khí lạnh tăng cường mạnh khiến Hà Nội và các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng rét đậm, rét hại. Từng cơn gió trong đêm cứ rít từng hồi luồn qua các con đường, ngõ phố khiến ai ai cũng muốn ở trong nhà quây quần bên người thân gia đình.

Phận đời cơ cực bà cụ 73 tuổi dầm mình trong cái lạnh thấu xương giữa đêm đông Hà Nội Ảnh 1
Phận đời cơ cực bà cụ 73 tuổi dầm mình trong cái lạnh thấu xương giữa đêm đông Hà Nội Ảnh 2
Nhiều người vô gia cư co ro ngoài trời lạnh.

Thế nhưng, đâu đó những phận đời trong cảnh "màn trời chiếu đất" đang cố tìm cho mình những nơi kín gió rồi nằm co ro trên vỉa hè. Họ, những người vô gia cư, người lao động nghèo đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau cứ năm này qua năm khác vẫn lang thang không nơi nương tựa. 

Tối đến, khi hàng quán đóng cửa cũng là lúc những người vô gia cư chọn cho mình lề đường, vỉa hè trải tạm manh chiếu mỏng bên dưới, tấm chăn rách rưới trùm kín người rồi ngả lưng qua đêm. Gió lạnh khiến ai nấy trở người qua, trở người lại quây kín thậm chí bọc cả áo mưa để tranh thủ chợp mắt.

Phận đời cơ cực bà cụ 73 tuổi dầm mình trong cái lạnh thấu xương giữa đêm đông Hà Nội Ảnh 3
Phận đời cơ cực bà cụ 73 tuổi dầm mình trong cái lạnh thấu xương giữa đêm đông Hà Nội Ảnh 4
Bà Ba mưu sinh bằng nghề ve chai trong cái lạnh thấu da thịt.

Ngồi bên vỉa hè Bốt Hàng Đậu, bà Trần Thị Ba (73 tuổi, quê ở thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định) hơn 15 năm cùng đứa con trai ngờ nghệch lên Hà Nội là ngần ấy năm hai mẹ con đón giao thừa ở thủ đô. 

Hằng ngày bà bắt đầu công việc đi nhặt ve chai từ chiều cho tới tận 1h sáng. "Càng ngày càng nhiều tuổi nên không đi được xa, cứ quanh quẩn đây rồi ngồi đợi cửa hàng người ta đóng cửa khi đó họ gom ve chai lại rồi họ cho", bà Ba chia sẻ.

Bà Ba quê gốc ở thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định. Trước đây tuy nghèo khó nhưng vợ chồng bà cũng có với nhau hai người con, một trai một gái. Thế nhưng chồng bà bị u não rồi mất sớm. Về phần mình, vì sức khoẻ ốm yếu nên bà Ba cùng hai con được đưa vào trung tâm nuôi dưỡng những hoàn cảnh khó khăn.

Phận đời cơ cực bà cụ 73 tuổi dầm mình trong cái lạnh thấu xương giữa đêm đông Hà Nội Ảnh 5
Bao năm qua bà lão chưa một ngày dám nghĩ đến chuyện an hưởng tuổi già.

Được một thời gian thì trung tâm này giải thể. Do tình trạng sức khoẻ không tốt cũng như không có điều kiện chăm lo cho con, bà Ba đành ngậm ngùi gửi con gái Nguyễn Thị Tý (SN 1990) làm con nuôi khi bé vừa tròn 5 tuổi. Sự việc này cho đến bây giờ bà vẫn cảm thấy day dứt vì bao năm qua không biết con ở đâu, cuộc sống hiện tại như thế nào.

Người con trai cả của bà là Nguyễn Văn Bình (SN 1985) cũng không được khôn ngoan như chúng bạn. Càng lớn Bình càng trở nên ngờ ngệch. Thậm chí khi đến tuổi đi học, Bình thường xuyên bỏ đi lang thang khắp nơi khiến bà Ba phải khổ sở đi tìm kiếm.

Phận đời cơ cực bà cụ 73 tuổi dầm mình trong cái lạnh thấu xương giữa đêm đông Hà Nội Ảnh 6
Phận đời cơ cực bà cụ 73 tuổi dầm mình trong cái lạnh thấu xương giữa đêm đông Hà Nội Ảnh 7
Bà Ba bên con trai khờ dại 35 tuổi không biết làm gì.

Cuộc sống ở quê quá khó khăn nên bà cùng con trai rời đi, đến Hà Nội mong tìm kiếm công việc để lo miếng cơm sống qua ngày. 

Mẹ con bà Ba dựng tạm một túp lều ngay gần sát sông Hồng để ở. Cuộc sống thiếu thốn trăm bề nhưng làm công việc này cũng đủ cho bà Ba rau cháo qua ngày.

Con trai đã lớn nên bà Ba dành chỗ ở rộng 3 mét vuông để anh Bình sinh sống và sinh hoạt. Bà không muốn con ở chỗ bẩn, khổ cực. Còn về phần mình bà dựng tạm cái lán lấy chỗ chui ra chui vào những khi mưa gió.

Phận đời cơ cực bà cụ 73 tuổi dầm mình trong cái lạnh thấu xương giữa đêm đông Hà Nội Ảnh 8
Phận đời cơ cực bà cụ 73 tuổi dầm mình trong cái lạnh thấu xương giữa đêm đông Hà Nội Ảnh 9
Phận đời cơ cực bà cụ 73 tuổi dầm mình trong cái lạnh thấu xương giữa đêm đông Hà Nội Ảnh 10
Những số phận rong ruổi ngoài trời lạnh.

"Ở đây nhiều năm rồi nhưng mỗi độ ngày lễ, ngày Tết nhìn mọi người đoàn tụ bên gia đình cũng thấy bâng khuâng. Mẹ con lang thang ngoài đường mãi rồi cũng quen", bà Ba chia sẻ.

Bà cho biết, vẫn sẽ cố gắng sống thật tốt, kiếm tiền lo cho con trai khờ dại tới khi nào sức khoẻ không còn nữa mới thôi. Không những bà Ba mà đâu đó trong đêm đông lạnh buốt vẫn còn những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn họ vẫn lang thang bám trụ tại đất thủ đô với mong muốn kiếm kế sinh nhai, sống qua những mùa đông lạnh giá.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN