Sáng 7/5, TAND TP.HCM đưa Văn Kính Dương, Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu, 25 tuổi) cùng 8 đồng phạm trong đường dây ma túy lớn nhất nước ra xét xử.

8 đồng phạm gồm: Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Nguyễn Bá Thành, Lê Hương Giang, Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền cùng bị đưa ra xét xử liên quan đến nhóm tội danh về ma túy.

Cáo trạng dài 33 trang, truy tố các bị cáo với 5 tội: Sản xuất trái phép ma túy; Mua bán trái phép ma túy; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn khỏi nơi giam giữ; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Bị cáo Văn Kính Dương. Ảnh: Trí Thức Trẻ. Bị cáo Văn Kính Dương. Ảnh: Trí Thức Trẻ.

Có 11 luật sư bào chữa cho các bị cáo; trong đó Văn Kính Dương có 2 luật sư, Ngọc Miu cũng có 2 luật sư. Ngoài các bị cáo, tòa triệu tập thêm 5 người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó có mẹ của Văn Kính Dương.

Theo ghi nhận của Zing, tại phiên tòa hôm nay, Văn Kinh Dương khai, thời điểm từ tháng 6/2016, anh ta sống ở đường Nguyễn Du, phường Bến Thành (quận 1).

Đây cũng chính là căn nhà mà Dương và đồng bọn sử dụng để điều chế ma túy, sau đó, Dương bán chủ yếu cho một người tên Nguyễn Thị Thái Hằng (còn gọi là bà U) tổng cộng khoảng 12.000 viên với giá 50.000-70.000 đồng/viên tùy thời điểm.

Vũ Hoàng Anh Ngọc – người tình, trợ thủ đắc lực của “ông trùm” Văn Kính Dương. Ảnh: Trí Thức Trẻ. Vũ Hoàng Anh Ngọc – người tình, trợ thủ đắc lực của “ông trùm” Văn Kính Dương. Ảnh: Trí Thức Trẻ.

Ngoài Thái Hằng, Dương khai bán cho một số người khác không quen biết trong những lần đi chơi, gặp gỡ.  Dương khai anh ta chính là người trực tiếp đóng gói ma túy, ngay cả khi đàn em đóng gói thì Dương cũng là người trực tiếp kiểm soát.

Với các đàn em, Dương khai trả tiền công cho Phạm Bảo Quân, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang mỗi người 50 triệu/tháng. Số tiền này được trả từ khi có thành phẩm ma túy chứ ban đầu chưa trả. Việc trả tiền cũng không ghi lại giấy tờ gì.

Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam. Ảnh: Zing.vn Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam. Ảnh: Zing.vn

Khi chủ tọa hỏi tại sao ở cơ quan điều tra Dương lại khai trả 60 triệu? Dương cho rằng không nhớ rõ 50 hay 60 triệu, chỉ khẳng định có trả.

Theo thông tin trên Trí Thức Trẻ, đối với các bị cáo Nguyễn Thị Huyền, Lê Hương Giang, Nguyễn Đắc Huy, Dương khai tại tòa các bị cáo này chỉ làm theo lời Dương.  Dương khai trả công cho Giang từ 15-30 triệu/tháng, trả cho Huy và Nguyễn Thu Huyền 15-20 triệu.

Sau khi đã có ma túy, bị cáo Dương tiếp tục đưa ma túy cho các bị cáo này trong đường dây đi bán. Tuy nhiên bị cáo Dương cho rằng các bị cáo nhận đi giao ma túy cho khách không biết bên trong là ma túy vì bị cáo này cũng không nói. Hơn nữa ma túy bị gói kỹ nên các bị cáo khác không biết.

Như đã thông tin, năm 2010 khi đang thụ án tại trại giam ở Thanh Hoá về các tội: Cướp giật tài sản, tang trữ trái phép chất ma tuý, Văn Kính Dương và các phạm nhân khác lên kế hoạch bỏ trốn. Trong thời gian trốn khỏi trại giam, Dương đã cùng người tình là Nguyễn Thị Phúc buôn bán ma tuý.

Tháng 3/2012, Dương đặt mua 500gr ma tuý của Hoàng Phương Lam với giá 525 triệu đồng để mang vào TP.HCM tiêu thụ. Văn Kính Dương trả trước cho Lam 300 triệu đồng và hứa khi nào bán được hàng sẽ thanh toán nốt. Trong quá trình tiêu thụ, Dương phát hiện số ma tuý này là hàng kém chất lượng, nên yêu cầu Lam đổi 400 gr (100 gr trước đó y đã bán được).

Dương đã đưa cho Phúc mang số ma tuý ra Hà Nội và hẹn gặp Lam ở khách sạn Hà Nội Tower. Tại đây, khi Phúc và Lam tiến hành xong giao dịch và xuống dưới sảnh khách sạn thì bị Công an vây bắt. Thấy Phúc bị bắt, Văn Kính Dương đã làm giấy tờ giả để rút toàn bộ số tiền 380 triệu đồng trong tài khoản.

Tháng 6/2016, trong một lần vui chơi tại một vũ trường ở Campuchia, Dương quen được với Tom (không rõ lai lịch) và được người này cung cấp nguyên liệu, công thức chế biến ma tuý tổng hợp. Dương đã thuê người và địa điểm sản xuất ma tuý ở Việt Nam, sau đó sẽ ăn chia với Tom theo tỷ lệ 7-3.

Trở về TP.HCM, Văn Kính Dương quen biết được Vũ Hoàng Anh Ngọc (SN 1994, quê Hải Phòng). Hắn thuê cho Ngọc một căn biệt thự hạng sang ở quận 7 – đây cũng là nơi Dương cất giấu ma tuý trước khi đem đi tiêu thụ.

Đến tháng 4/2017, cảnh sát đồng loạt bao vây, khám xét 13 xưởng sản xuất ma túy, nơi ở của nhóm Dương tại TP.HCM và các tỉnh thành. Cơ quan điều tra thu giữ hơn 18 kg thuốc lắc, 120 kg bột ma túy, 190,611 kg thành phẩm và 86,11 bột màu vàng tinh chất ở thể rắn.