Xã Hội

Nữ sinh ném con mới sinh từ tầng 31 chung cư Linh Đàm xuống đất đối diện án phạt nào?

Định Nguyễn
Chia sẻ

Saostar -  Luật sư Tạ Anh Tuấn cho rằng, nếu đúng như lời khai của sản phụ, người có hành vi ném thi thể cháu bé xuống đất sẽ bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo Điều 319 Bộ luật Hình sự 2015.

Khoảng 20h30 ngày 18/10 tại sân chơi giữa 2 tòa HH1 và HH2 thuộc khu chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều người dân bất ngờ nghe tiếng động lớn sau đó đã bàng hoàng phát hiện thi thể một trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn dưới sân chung cư.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, người dân đã báo đến cơ quan chức năng để xử lý. Hiện tại căn phòng ở tầng 31 nơi được cho xảy ra sự việc đã được niêm phong, phục vụ công tác điều tra.

Qua xác định, người có hành vi ném con xuống đất là Đinh Thị V.A. (21 tuổi, quê tại xã Yên Hòa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). V.A. khai đang là sinh viên năm 4, Trường đại học văn hoá Hà Nội.

Về vấn đề này, lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai cho biết: “Ban đầu cô gái này thừa nhận đã sinh con. Tuy nhiên, sau khi tiến hành truy xét chúng tôi xác định đúng là cô ta. Cô gái này sau đó đã thừa nhận vừa sinh con tuy nhiên cháu bé sau khi sinh đã tử tử vong nên cô ta vứt con xuống đất qua cửa sổ”, vị lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai thông tin.

Ngôi nhà đã bị niêm phong.

Nhiều người tập trung trước khu vực căn hộ được cho là nơi V.A ném con xuống đất.

Sáng 18/10, V.A. đến nhà bạn trai là Lê Ngọc D. (22 tuổi, trú tại phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), là người yêu được hơn một tuần chơi và có biểu hiện đau đẻ. Đến khoảng 20h ngày 18/10, V.A vào nhà vệ sinh để đẻ.

Khi kiểm tra, cô thấy con không thở, không khóc nên đã cho vào túi bóng thả xuống dưới qua ô thoáng nhà vệ sinh. Cũng theo Công an quận Hoàng Mai, thời điểm xảy ra sự việc trong căn hộ trên có 3 người. Tuy nhiên, hai người còn lại không hề biết V.A. sinh con và vứt con từ tầng 31 xuống đất.

Nhiều người dân thắp hương tại khu vực đứa trẻ bị rơi xuống.

Hiện trường vụ việc tập trung nhiều người theo dõi.

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Tạ Anh Tuấn, Trưởng Văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi vứt trẻ sơ sinh có dấu hiệu phạm tội hình sự. Cơ quan điều tra cần thiết khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong. “Nếu trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra làm rõ được nguyên nhân tử vong của cháu bé do người mẹ đẻ gây ra thì có đủ căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ” theo Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015”, luật sư Tuấn phân tích.

Theo luật sư, để thỏa mãn tội danh này, chủ thể của tội phạm là chủ thể đặc biệt, người phạm tội là mẹ đẻ. Nạn nhân là trẻ sơ sinh dưới 7 ngày tuổi. Nếu nạn nhân trên 7 ngày tuổi sẽ không thỏa mãn tội danh này. Nếu bị truy tố về tội danh trên, người mẹ sẽ đối mặt với hình phạt cao nhất lên đến 3 năm tù.

Theo Trưởng Văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh, bước đầu, sản phụ khai rằng cháu bé tử vong sau khi sinh ra nên đã vứt con xuống đất qua cửa sổ nhà vệ sinh.

Nếu đúng như lời khai của sản phụ, người có hành vi ném thi thể cháu bé xuống đất sẽ bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo Điều 319 Bộ luật Hình sự 2015. Điều 319. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt:

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa; c) Vì động cơ đê hèn; d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN