Kinh doanh tiền ảo thua lỗ, nữ kế toán Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa tham ô hơn 1,1 tỉ đồng

Linh Chi (tổng hợp)Đăng lúc

Do kinh doanh tiền ảo thua lỗ, nữ kế toán Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa đã tham ô hơn 1,1 tỉ đồng của hội đang gửi ở Kho bạc Nhà nước.

Ngày 6/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Vân (SN 1986, ngụ số nhà 125 phố Nguyễn Hiệu, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa) về hành vi "Tham ô tài sản".

Nguyễn Thị Hồng Vân là kế toán Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa. 

Kinh doanh tiền ảo thua lỗ, nữ kế toán Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa tham ô hơn 1,1 tỉ đồng Ảnh 1
 Nguyễn Thị Hồng Vân tại cơ quan công an. Ảnh: Dân Trí

Lao Động thông tin, theo điều tra ban đầu, do tham gia kinh doanh tiền ảo (Bitcoin) thua lỗ, không có khả năng chi trả nên Vân lợi dụng cương vị là kế toán của Hội người mù tỉnh Thanh Hóa, nảy sinh ý định lập khống hồ sơ, chứng từ để rút tiền của Hội người mù đang gửi tại Kho bạc nhà nước tỉnh.

Theo đó, Vân dùng con dấu có khắc chữ ký của ông Phạm Ngọc Quyết - Chủ tịch Hội người mù tỉnh Thanh Hóa để đóng lên các hồ sơ, chứng từ khống  (do ông Quyết bị mù nên không ký sống được).

Sau khi đã đóng được những chữ ký và con dấu của ông Quyết vào các tập hồ sơ, chứng từ khống, Vân chuyển hồ sơ cho Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hóa.

Vân nhờ Lê Thị Lan (là thủ quỹ) rút tiền nhưng không nhập vào quỹ Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa mà đưa cho Vân sử dụng vào mục đích cá nhân.

Qua điều tra, công an còn xác định Vân còn lập khống các hợp đồng nhờ một số tập thể, cá nhân xuất hóa đơn, chuyển tiền thanh toán và nhờ những cá nhân, tổ chức này rút tiền, chuyển lại cho Vân sau khi đã trừ tiền thuế trên hóa đơn.

Với các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thị Hồng Vân đã tham ô hơn 1,1 tỉ đồng của Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa để đi kinh doanh tiền ảo.

Tại cơ quan điều tra, Vân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trước đó, ông Phạm Ngọc Quyết - Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa, đã có đơn báo cáo và đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, làm rõ sự việc bà Nguyễn Thị Hồng Vân bất ngờ "mất tích" trong khi đang cầm của hội này số tiền hơn 800 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

BÀI VIẾT

Linh Chi (tổng hợp)