Xã Hội

NTK Đỗ Mạnh Cường chia sẻ về thức uống đang hot mùa dịch

Khôi Ngô
Chia sẻ

Saostar - Hỗn hợp nước ép chanh, sả gừng được lan truyền trên mạng về tác dụng phòng ngừa, tăng sức đề kháng cơ thể, khuyên dùng trong mùa Covid được Đỗ Mạnh Cường cho hay, hóa ra không đúng như thế.

Mấy ngày vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền rất nhiều thông tin về việc uống nước chanh, sả, gừng có tác dụng kháng viêm, tăng sức đề kháng, phòng chống Covid. Nghe theo điều này, rất nhiều gia đình tranh thủ làm loại nước uống đó cho người thân, nhưng liệu sự thật có hiệu quả như thế?

Mới đây, NTK Đỗ Mạnh Cường đã đăng tải lên trang cá nhân thông tin về loại nước này. Theo đó, NTK chia sẻ nguyên văn như sau: 

"Mình mới có người quen bị ngộ độc loại nước này, và vô tình đọc được bài này nên chia sẻ cho mọi người.

Mình thấy mọi người tốt nhất nên dùng nước chanh và mật ong là đủ giúp cho mọi người tăng sức đề kháng cao rồi!!!

Chanh - sả - gừng không thể kết hợp được nha mọi người. Dùng  dược sai cách thì dược hoá thuốc độc nhen.

Trong củ gừng có các hoạt chất: Tinh dầu zingiberen, chất nhựa, chất cay, tinh bột. Trong Đông y, tùy theo cách bào chế mà gừng trở thành nhiều vị thuốc khác nhau. Thường dùng gồm: để sống dùng: sinh khương, phơi khô: can khương, đem lùi: ổi khương.

Gừng giải cảm nếu bản thân cảm mạo, tán khí lạnh. Đi mưa về uống gừng rất tốt, có thể ngâm chân và cạo gió bằng gừng để giải hàn khí.

Nếu cơ thể bình thường mà phục gừng thường xuyên , với lượng tinh dầu và chất nhựa + dược tính cao sẽ làm cho người không bệnh tiêu chảy, váng đầu, mất cân bằng điện giải, nóng gan. Người mà đang có khối u bên trong, nóng gan, viêm nhiễm tuyệt đối không dùng gừng dài hạn.

Gừng là 1 vị thuốc cần phải được kê toa theo bệnh, cần phải có bác sĩ có chuyên môn ra toa cho các bạn, phải có chỉ định của bác sĩ.

Cây sả - cả cây chứa tinh dầu gồm citral, limonen, isopulegol, acid citronellic, acid cuea geranium và camphoren.

Củ sả có vị the, cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, sát khuẩn, chống viêm, hạ khí, thông tiểu, tiêu đờm để chữa đầy bụng, đái rắt, chân phù nề, chữa ho do cảm cúm...chỉ dùng dài hạn khi có bệnh, chuyên chữa phù thủng.

Sả chứa hàm lượng lớn tinh dầu để giải cảm, khi kết hợp với gừng sẽ tăng tính nóng lên gấp 2 lần, các bạn chỉ nên dùng sả làm gia vị hoặc kết hợp sả và lá dứa + cam + chanh để giảm tính nóng của sả xuống thành trà thì rất tốt, nhưng không nên dùng thường xuyên.

Riêng chanh, uống thoải mái , bị bao tử thì nên uống sau ăn và trước 4h chiều. Có gừng thì không có sả, có sả thì không cho thêm gừng. Đó là nguyên tắc."

NTK Đỗ Mạnh Cường chia sẻ loại nước được khuyên uống mùa dịch, dùng không đúng còn gây bệnh thêm Ảnh 1
NTK Đỗ Mạnh Cường chia sẻ loại nước được khuyên uống mùa dịch, dùng không đúng còn gây bệnh thêm Ảnh 2

Phía dưới bài đăng, rất nhiều bình luận chia sẻ từ khán giả về ý kiến của NTK họ Đỗ, đa số đều đồng tình cũng như đưa ra những trải nghiệm, chia sẻ thực của mình về loại nước uống gây hại đang bị "thần thánh hoá" này.

NTK Đỗ Mạnh Cường chia sẻ loại nước được khuyên uống mùa dịch, dùng không đúng còn gây bệnh thêm Ảnh 3
NTK Đỗ Mạnh Cường chia sẻ loại nước được khuyên uống mùa dịch, dùng không đúng còn gây bệnh thêm Ảnh 4

Ngoài làm NTK, Đỗ Mạnh Cường còn là một người bố của bầy con thơ. Anh liên tục tìm tòi thông tin, đọc sách để có thêm kiến thức nuôi dạy, chăm sóc con nhỏ. Thế nên, những chia sẻ thiết thực, khoa học của anh rất được các bà mẹ yêu thích, áp dụng cho gia đình.

NTK Đỗ Mạnh Cường chia sẻ loại nước được khuyên uống mùa dịch, dùng không đúng còn gây bệnh thêm Ảnh 5
NTK Đỗ Mạnh Cường chia sẻ loại nước được khuyên uống mùa dịch, dùng không đúng còn gây bệnh thêm Ảnh 6
Chia sẻ

Bài viết

Khôi Ngô

BÌNH LUẬN