Xã Hội

Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại: Nơi bỏ hẳn yêu cầu xét nghiệm Covid-19, nơi căn cứ vào từng vùng

An Chi
Chia sẻ

Dưới đây là một số tỉnh, thành nới lỏng việc đi lại, bỏ xét nghiệm Covid-19 trên cả nước.

Chiều 15/10, Bộ GTVT cho biết đã có 27 tỉnh, thành chấp nhận nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh. Cùng với đó, nhiều địa phương cũng đồng loạt nới lỏng việc đi lại, bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 từ 0h ngày 16/10. Cụ thể như sau:

Hà Nội: Nới lỏng việc kiểm tra các thủ tục, bỏ giấy đi đường; Dỡ chốt kiểm dịch số 8 dẫn vào cao tốc Hà Nội- Hải Phòng; Không kiểm tra người, phương tiện qua chốt.

Vĩnh Phúc: Không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, giấy đi đường người ở vùng xanh, vàng, cam; Vẫn kiểm soát người ở vùng đỏ. 

Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại: Nơi bỏ hẳn yêu cầu xét nghiệm Covid-19, nơi căn cứ vào từng vùng Ảnh 1
Ảnh minh họa

Nam Định: Không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; Vẫn phải khai báo y tế với chính quyền địa phương; Mức độ kiểm soát phụ thuộc vào vùng người đó đến:

- Vùng đỏ: Nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Chưa đủ 2 mũi tiêm thì phải cách ly tập trung 7 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

- Vùng cam, vàng: Nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có xác nhận của cơ sở y tế) thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine thì cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

- Vùng xanh: Theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, khai báo y tế, thực hiện 5K.

Trường hợp công vụ, đoàn ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý, công nhân tay nghề cao đi, về từ vùng cấp độ 2, 3 làm việc tại tỉnh có thời hạn phải có kế hoạch cụ thể, thành phần đoàn, thời gian vào tỉnh, lịch trình công tác và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Thái Bình: Không cần kết quả xét nghiệm PCR âm tính nhưng không tiếp nhận người đến/về từ vùng cam, đỏ (trừ trường hợp đặc biệt: vận chuyển hàng hóa, thực hiện công vụ, đi khám chữa bệnh,…); Phải có giấy tờ tùy thân, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ của tỉnh. 

Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại: Nơi bỏ hẳn yêu cầu xét nghiệm Covid-19, nơi căn cứ vào từng vùng Ảnh 2
Ảnh minh họa

Hưng Yên: Tất cả đều phải tuân thủ quy định 5K, khai báo y tế. 

- Vùng xanh: Đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, được hoạt động, sinh hoạt bình thường. Chưa tiêm đủ liều vaccine thì tùy thuộc vào sự đánh giá dịch tễ của từng địa bàn để hướng dẫn cách ly, theo dõi. 

- Vùng vàng: Theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Trường hợp có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72h thì được sinh hoạt, làm việc bình thường.

- Vùng cam, đỏ: Đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tự cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Nếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 thì cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm 2 lần; chưa tiêm đủ liều vaccine phải cách ly tập trung 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm 3 lần.

Bắc Giang: Người về từ vùng xanh, vàng, cam, không phải xét nghiệm SARS-CoV-2; Vẫn kiểm soát người từ vùng đỏ.

Hải Phòng: Không yêu cầu giấy xét nghiệm SARS-CoV-2; Người tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19, mũi tiêm cuối cùng đã qua 14 ngày thì tập trung 7 ngày; Người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc tiêm đủ 2 mũi nhưng mũi cuối chưa đủ 14 ngày thì cách ly tập trung 14 ngày; Người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ em cách ly tại nhà 14 ngày; Người đến từ vùng xanh cách ly tại nhà 7 ngày.

Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại: Nơi bỏ hẳn yêu cầu xét nghiệm Covid-19, nơi căn cứ vào từng vùng Ảnh 3
Ảnh minh họa

Quảng Ninh: Không yêu cầu giấy xét nghiệm SARS-CoV-2; Xét nghiệm người đến từ vùng đỏ, vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ.

Hải Dương: Không kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 với người vùng xanh, vàng, cam; Người vùng đỏ phải có giấy xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Phú Thọ: Người vùng xanh, vàng phải khai báo y tế, không cách ly y tế; Người vùng cam, đỏ phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 (test nhanh hoặc PT-PCR trong thời hạn 72h)

- Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19: Theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày

- Tiêm 1 liều vaccine: Cách ly tại nhà 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo

- Chưa tiêm vaccine: Cách ly tập trung 14 ngày tự trả phí

Sơn La: Tất cả các trường hợp đều phải khai báo y tế, quét QR Code và tuân thủ 5K theo quy định. 

- Vùng xanh, vàng: Không cần giấy xét nghiệm âm tính.

- Vùng cam: Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày. Chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vaccine thì tự cách ly tại nhà 7 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh/PCR.

- Vùng đỏ: Phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày và xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh/PCR.

Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại: Nơi bỏ hẳn yêu cầu xét nghiệm Covid-19, nơi căn cứ vào từng vùng Ảnh 4
Ảnh minh họa

Hà Tĩnh: Khai báo y tế; Không cần giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 với người đã tiêm mũi 2 vaccine và mũi cuối cùng đủ 14 ngày. 

Thừa Thiên Huế: Người ở vùng xanh, vàng khuyến cáo có kết quả xét nghiệm âm tính; Người ở vùng cam, đỏ phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72h.

Đà Nẵng: Không kiểm tra giấy xét nghiệm với người Quảng Nam; Người đến từ các tỉnh, thành phố khác phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính trong 72h, nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 phải cách ly tại nhà 7 ngày. 

Quảng Nam: Không kiểm tra giấy xét nghiệm với người Đà Nẵng; Người đến từ các tỉnh, thành phố khác phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính trong 72h.

Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại: Nơi bỏ hẳn yêu cầu xét nghiệm Covid-19, nơi căn cứ vào từng vùng Ảnh 5
Ảnh minh họa

Lâm Đồng: Người về từ vùng xanh, vàng phải thực hiện 5K. Người về từ vùng cam, đỏ cần dựa theo quy định sau:

- Đã tiêm đủ liều vaccine, khỏi bệnh: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày

- Chưa tiêm đủ liều vaccine: Cách ly tại nhà 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo

- Chưa tiêm vaccine: Cách ly tại nhà 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo

Phú Yên: Chỉ cần khai báo y tế, ghi lại địa chỉ nơi đi và nơi đến để địa phương giám sát y tế.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Không yêu cầu giấy xét nghiệm Covid-19, chỉ kiểm soát mã QR.

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

BÌNH LUẬN