Sắc màu Cuộc Sống

Những món đặc sản của người Việt nhưng thực khách nước ngoài phải 'khóc thét' khi trông thấy

Tổng hợp
Chia sẻ

Một số món ăn ngon, là món "khoái khẩu" của người Việt nhưng đối với các thực khách nước ngoài lại là nỗi kinh hoàng thực, chỉ nhìn thôi đã thấy "ám ảnh".

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng đối với người Việt. Sau khi đem luộc sôi trứng khoảng 5 phút, người ta đập vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng với rau răm, gừng tươi thái chỉ, muối tiêu, vắt chanh hay quất và dầm ớt…

Theo Đông y, trứng vịt lộn là bài thuốc dùng chữa các chứng thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý… Thế nhưng trong con mắt của khách nước ngoài, trứng vịt lộn là món ăn đứng đầu trong danh sách 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh.

Người phương Tây coi việc thưởng thức món ngon này không khác gì “tra tấn” bởi họ sợ phải ăn bào thai của con vịt. Thậm chí, có du khách còn coi đó như một thử thách lớn để chinh phục.

Mới đây, bảo tàng đồ ăn mới mở cửa tại Thụy Điển trưng bày các món ăn kinh dị trên thế giới nhưng lại là đặc sản của nhiều quốc gia. Khoảng 80 mẫu đồ ăn được trưng bày tại bảo tàng là đặc sản của các quốc gia và cũng là nỗi sợ hãi với nhiều khách du lịch. Đáng chú ý, trong những món ăn kinh dị thế giới có món trứng vịt lộn của Việt Nam.

Đuông dừa

Dù là một trong những món đặc sản Việt Nam nhưng không phải ai cũng dám thử món đặc sản này vì đuông có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn, màu trắng sữa, di chuyển bằng cách trườn tới trườn lui, là người ít tiếp có thể “khóc thét” khi lần đầu nhìn thấy.

Đuông có thể chế biến thành nhiều món. Thịt đuông dừa được chế biến thành các món nướng, chiên, xào tỏi, hấp lá chanh nhưng phổ biến nhất phải kể đến đuông dừa tắm mắm.

Mắm tôm

Mắm tôm là một loại gia vị được làm chủ yếu từ muối ăn và tôm, qua quá trình lên men tạo nên hương vị đặc trưng. Mắm tôm được dùng với bún đậu, bún thang, thịt chó, hoặc đơn giản là ăn kèm với vài miếng đậu hũ chiên cùng rau thơm.

Với người Việt Nam, mắm tôm là thứ không thể thiếu được trong nhiều món ăn như: Bún đậu, bún thang, thịt chó… Tuy là đặc sản của Việt Nam nhưng trong mắt người nước ngoài, món ăn này lại được xếp vào dạng món ăn “kinh dị” không nên nếm thử.

Thịt chuột

Tại một số địa phương ở miền Bắc như Từ Sơn (Bắc Ninh); Thạch Thất, Hoài Đức (Hà Nội), thịt chuột là một đặc sản không thể thiếu trong mỗi dịp lễ quan trọng.

Thịt chuột được mô tả rất dễ ăn vì chúng có màu trắng và mùi vị thơm ngon như thịt gà. Chuột bắt về được sơ chế bằng cách lột da, cắt bỏ tứ chi, đuôi, hạch cổ bẹn, bỏ ruột phơi cho ráo nước sau đó chế biến thành hàng chục món đặc biệt như chuột xào sả ớt, chuột sốt cà chua, chuột ướp tỏi ớt kẹp lá chanh nướng, tiết canh chuột, chuột băm nhỏ xào lá quýt…

Tuy nhiên, với người nước ngoài, chuột là con vật bẩn thỉu mang nhiều bệnh dịch. Bởi vậy, đặc sản thịt chuột trở nên lạ lẫm với họ. Thậm chí, nhiều tờ báo nước ngoài xếp món ăn này là một trong những món không nên đặt trên bàn ăn.

Tiết canh

Với quan niệm huyết tươi là loại thuốc bổ thần kì, từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi, pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt, hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết.

Cách chế biến món ăn như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực của người Việt từ Bắc xuống Nam nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới và có lẽ cũng vô cùng hiếm hoi trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Là món ăn phổ biến của người Việt nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới. Cho dù “dễ tính” đến đâu, hầu như không có mấy thực khách quốc tế nào dám động đũa vào món ăn này.

Thịt chó

Thịt chó là món ăn khoái khẩu ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Người dân quan niệm rằng ăn thịt chó sẽ có tác dụng “giải xui”. Còn theo Đông y, thịt chó vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn.

Tại Việt Nam, thịt chó là một món “đặc sản bình dân” phổ biến từ thành thị cho đến làng quê, đâu đâu cũng có thể tìm thấy món đặc sản này.

Tuy nhiên, đây lại là món ăn đáng sợ đối với du khách nước ngoài bởi trong mắt họ, chó mèo là vật nuôi thân thiết, thậm chí tại nhiều nước trên thế giới họ còn có các hiệp hội bảo vệ những con vật này.

Sầu riêng

Trái sầu riêng được tôn vinh là “Vua của các loại hoa quả”, rất được ưa chuộng tại các quốc gia Đông Nam Á. Nhiều người cho rằng sầu riêng có mùi thật hấp dẫn, với phần cơm vàng ngọt ngào và béo ngậy. Song mùi hương của nó lại là nỗi ám ảnh với không ít người.

Tại bảo tàng Những món ăn kinh dị ở thành phố Malmo, Thụy Điển trưng bày 80 món ăn được xem là đáng sợ nhất thế giới, trong đó có sầu riêng của Việt Nam.

Chia sẻ

Bài viết

Tổng hợp

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất