Những hình ảnh khắc họa cuộc sống dung dị, đơn sơ nhưng rất đỗi nhẹ nhàng của người Sài Gòn trong giai đoạn thành phố đang chuyển mình. Một thành phố vừa bước qua những năm tháng thiếu thốn, khó khăn sau chiến tranh, đứng trước nhiều cơ hội phát triển. Sài Gòn lúc ấy vừa tĩnh lặng lại vừa náo nhiệt, ở mỗi góc phố người ta lại chọn một cách sống riêng. 

 Sài Gòn tĩnh lặng vào một sớm tinh mơ năm 1989. Sài Gòn tĩnh lặng vào một sớm tinh mơ năm 1989.

Doi Kuro - tác giả của bộ ảnh Sài Gòn 1990, một nhiếp ảnh gia người Nhật đã có nhiều năm chu du khắp các nước châu Á như Singapore, Ấn Độ, Thái Lan… Ông đến Việt Nam vào khoảng năm 1989, 1990 và dành rất nhiều thời gian lang thang trên từng con phố, ghi lại mọi cảm xúc của mình với thành phố này qua ảnh chụp bằng máy phim. 

Trong hành trình khám phá Sài Gòn, Doi Kuro đã ghi lại rất nhiều hình ảnh đáng nhớ. Trong hành trình khám phá Sài Gòn, Doi Kuro đã ghi lại rất nhiều hình ảnh đáng nhớ.

Doi Kuro đặt tên Album của mình là Positive Film Vibration (Chuyển động dương bản), khi chia sẻ album này trên facebook cá nhân, Doi nhận được rất nhiều lời ca ngợi về những hình ảnh vô cùng tươi đẹp ông dành cho Sài Gòn. Có lẽ, đã rất lâu rồi thế hệ 8x, 9x đời đầu mới lại có dịp nhìn thấy những điều đã từng rất đỗi quen thuộc với mình. Một Sài Gòn yên ả, không nhiều xe cộ cũng chưa có nhà cao tầng, chưa có nhiều quán cà phê sang trọng. 

Sài Gòn qua bộ ảnh Positive film Vibration của Doi Kuro: 

 Quầy bánh mì, món ăn sáng thân thuộc của những ngày cắp sách đến trường. Quầy bánh mì, món ăn sáng thân thuộc của những ngày cắp sách đến trường.
 Những hàng lề đường bán đủ thứ bánh kẹo là niềm đam mê của trẻ em thời bấy giờ. Chắc chắn rất nhiều bạn còn đã từng ngày nào cũng ra đây mua thuốc lá cho bố nữa đúng không? Những hàng lề đường bán đủ thứ bánh kẹo là niềm đam mê của trẻ em thời bấy giờ. Chắc chắn rất nhiều bạn còn đã từng ngày nào cũng ra đây mua thuốc lá cho bố nữa đúng không?
 Cà phê cóc, một trong những nét văn hóa đặc trưng của Sài Gòn. Cà phê cóc, một trong những nét văn hóa đặc trưng của Sài Gòn.
 Quán nhậu bình dân, chỉ vài ba món đơn giản như hột vịt lộn, đậu phộng, nghêu luộc. Vài ba ông, một đĩa mồi, thêm mấy chai bia cũng đủ một chiều rộn ràng. Quán nhậu bình dân, chỉ vài ba món đơn giản như hột vịt lộn, đậu phộng, nghêu luộc. Vài ba ông, một đĩa mồi, thêm mấy chai bia cũng đủ một chiều rộn ràng.
 Mỗi dịp hè về, Sài Gòn lại khoác lên sắc đỏ rực rỡ của những hàng phượng hồng đầy mộng mơ. Mỗi dịp hè về, Sài Gòn lại khoác lên sắc đỏ rực rỡ của những hàng phượng hồng đầy mộng mơ.
 Đại lộ Nguyễn Huệ thuở chưa hình thành phố đi bộ. Chắc hẳn sẽ chẳng ai quên những tối cuối tuần được đi Sài Gòn, chơi vòng vòng đồng hồ bốn mặt. Đại lộ Nguyễn Huệ thuở chưa hình thành phố đi bộ. Chắc hẳn sẽ chẳng ai quên những tối cuối tuần được đi Sài Gòn, chơi vòng vòng đồng hồ bốn mặt.
 Một quán cóc ven đường ở khu Bùi Viện, nơi cứ chiều tà, các chị em lại tụ họp rôm rả chuyện làng, chuyện xóm. Một quán cóc ven đường ở khu Bùi Viện, nơi cứ chiều tà, các chị em lại tụ họp rôm rả chuyện làng, chuyện xóm.
 Vòng xoay chợ Bến Thành, bệnh viện Sài gòn vào năm 1990. Vòng xoay chợ Bến Thành, bệnh viện Sài gòn vào năm 1990.

Những hình ảnh bình yên về Sài Gòn của 8x, 9x đời đầu Những hình ảnh bình yên về Sài Gòn của 8x, 9x đời đầu

 Thời đó, người Sài Gòn vẫn chuộng di chuyển bằng xích lô, xe ba gác. Thời đó, người Sài Gòn vẫn chuộng di chuyển bằng xích lô, xe ba gác.
 Một quán bún bò chuẩn bị tấp nập khách khi giờ tan ca đến. Một quán bún bò chuẩn bị tấp nập khách khi giờ tan ca đến.
 Một quán ăn gia đình bình dân. Một quán ăn gia đình bình dân.
 Hàng ăn sáng nhộn nhịp người qua lại trên đường Pasteur. Hàng ăn sáng nhộn nhịp người qua lại trên đường Pasteur.
 Cổng sau của trường Marie Curie nằm trên đường Ngô Thời Nhiệm. Cổng sau của trường Marie Curie nằm trên đường Ngô Thời Nhiệm.
 Bà cụ bán bánh bao trong một chiều lá vàng rơi, Sài Gòn của những năm 1990 từng yên ả thế đấy! Bà cụ bán bánh bao trong một chiều lá vàng rơi, Sài Gòn của những năm 1990 từng yên ả thế đấy!
 Cố bé tranh thủ đọc sác và canh xe cho mẹ đi chợ. Cố bé tranh thủ đọc sác và canh xe cho mẹ đi chợ.
 Một hình ảnh thường thấy trên đường Sài Gòn. Nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy cả chiếc TV JVC 14inches kinh điển của thời bấy giờ. Một hình ảnh thường thấy trên đường Sài Gòn. Nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy cả chiếc TV JVC 14inches kinh điển của thời bấy giờ.
 Ngã tư Nguyễn Huệ - Lê Lợi một sáng tinh mơ. Ngã tư Nguyễn Huệ - Lê Lợi một sáng tinh mơ.
 Tan trường rồi, bà chở cháu về thôi! - Giao thông ngày ấy không bát nháo như bây giờ nên việc di chuyển ngoài đường vẫn khá dễ dàng. Tan trường rồi, bà chở cháu về thôi! - Giao thông ngày ấy không bát nháo như bây giờ nên việc di chuyển ngoài đường vẫn khá dễ dàng.
 Thời nào cũng thế, cứ chở quá mức quy định thì các anh công an phải làm việc thôi. Thời nào cũng thế, cứ chở quá mức quy định thì các anh công an phải làm việc thôi.
 Tình yêu của lũ trẻ ngày ấy là đây: Những xe bong bóng đủ màu, đủ hình dạng. Tình yêu của lũ trẻ ngày ấy là đây: Những xe bong bóng đủ màu, đủ hình dạng.
 Có nhiều xe sửa đồng hồ thế này đã tồn tại hàng chục năm. Khi dạo quanh khu vực Chợ Lớn hoặc Huỳnh Thúc Kháng, quận 1, chắc hẳn bạn sẽ tìm lại được những kí ức đẹp này đấy. Có nhiều xe sửa đồng hồ thế này đã tồn tại hàng chục năm. Khi dạo quanh khu vực Chợ Lớn hoặc Huỳnh Thúc Kháng, quận 1, chắc hẳn bạn sẽ tìm lại được những kí ức đẹp này đấy.
 Kem Bạch Đằng, biểu tượng kem Sài Gòn vẫn còn đấy, nhưng rạp Vinh Quang thì đã được thay thế bằng một tòa nhà hiện đại khác. Kem Bạch Đằng, biểu tượng kem Sài Gòn vẫn còn đấy, nhưng rạp Vinh Quang thì đã được thay thế bằng một tòa nhà hiện đại khác.
 Chợ chồm hổm ở góc Hàm Nghi - Hồ Tùng Mậu. Chợ chồm hổm ở góc Hàm Nghi - Hồ Tùng Mậu.
 “Bảo đảm không có phẩm màu đâu nhé mấy cô, mấy chú”. “Bảo đảm không có phẩm màu đâu nhé mấy cô, mấy chú”.
 Soái ca ăn mì năm ấy: quần jeans, sơ mi trắng, dép tổ ong, tóc vuốt gel bóng mượt. Soái ca ăn mì năm ấy: quần jeans, sơ mi trắng, dép tổ ong, tóc vuốt gel bóng mượt.
 Phở Hương Bình trên đường Võ Thị Sáu đến nay vẫn là một trong những địa chỉ yêu thích của người Sài Gòn. Phở Hương Bình trên đường Võ Thị Sáu đến nay vẫn là một trong những địa chỉ yêu thích của người Sài Gòn.
 Hình ảnh quen thuộc về nét văn hóa cafe ở Sài Gòn. Hình ảnh quen thuộc về nét văn hóa cafe ở Sài Gòn.
 Buôn bán qua ngày vậy thôi mà yên bình lắm. Buôn bán qua ngày vậy thôi mà yên bình lắm.

“Vần thơ lưu bút nhớ Sài Gòn. Khắc khoải một lòng mãi sắc son. Thương quá một thời đầy kỉ niệm… Sài Gòn đẹp quá tựa bài thơ. Cùng em sánh bước tình ngây.” - Sài Gòn hôm nay dẫu bao đổi thay, với những người đã cùng nó tồn tại từ những ngày còn nằm nôi đến tận bây giờ vẫn nguyên giá trị tươi đẹp cũ. Dù đi đâu, người ta cũng trở về để được bình yên như thời ấu thơ.