Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02, Công an TP.Hà Nội) cho biết, đang tạm giữ hình sự Đỗ Văn Quang (SN 1984, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, tên thường gọi là Quang Rambo) cùng 4 đối tượng để làm rõ hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Ngoài Quang Rambo còn có 4 đối tượng khác cũng bị bắt giữ về hành vi này gồm: Nguyễn Đức Nhân (SN 1986), trú tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội); Đỗ Văn Thịnh (SN 1986), trú tại xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, Thái Bình; Nguyễn Văn Huy (SN 2001), trú tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Nguyễn Xuân Linh (SN 1989), trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Quang cùng 4 đối tượng khác bị bắt giữ. Quang cùng 4 đối tượng khác bị bắt giữ.

Theo điều tra từ đầu năm 2019 đến nay qua công tác nghiệp vụ nắm tình hình, Phòng Cảnh sát Hình sự phát hiện Quang Rambo là đối tượng hình sự cộm cán, đã quy tụ nhiều đàn em từ tỉnh ngoài như Thanh Hóa, Hưng Yên… về Hà Nội hoạt động cho vay lãi và đòi nợ thuê. Đặc biệt, Quang có quan hệ thân thiết với nhóm Khá ‘Bảnh’ (tức Ngô Bá Khá, SN 1993 vừa bị cơ quan công an bắt giữ cách đây không lâu).

Quang Rambo tại cơ quan công an. Quang Rambo tại cơ quan công an.
Tang vật công an thu giữ. Tang vật công an thu giữ.

Nhóm của Quang thường xuyên lên facebook cá nhân để livestream (phát hình ảnh trực tiếp) hình ảnh xăm trổ, đầu trọc, đeo kính đen, đeo dây chuyền, nhẫn to, khoe tiền… để khuếch trương thanh thế.

Quang Rambo cũng thường xuyên đăng tải những hình ảnh cuộc sống sang trọng hay chụp cùng số lượng lớn tiền mặt, livestream nói về cách sống của người trong giang hồ trên trang Facebook cá nhân. Trang facebook, kênh Youtube của Quang có nhiều người theo dõi và cổ vũ gây ảnh hưởng xấu trong xã hội, nhất là giới trẻ học sinh, sinh viên.

Quang thường xuyên lên mạng xã hội khoe tiền, vàng… Quang thường xuyên lên mạng xã hội khoe tiền, vàng…

Qua xác minh, cơ quan công an xác định, vào đầu tháng 4/2019, Đỗ Văn Quang câu kết với đối tượng Nguyễn Đức Nhân cũng là đối tượng hoạt động thu nợ. Nhân hiện đang mở cửa hàng cầm đồ cho vay nặng lãi, thu hồi nợ ở phường Đức Giang. Thời điểm tháng 4/2019, Nhân nhận đòi nợ thuê cho Đỗ Văn Thịnh.

Cảnh sát ngay sau đó đã tiến hành đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ để thu thập tài liệu chứng cứ, đấu tranh triệt phá nhóm tội phạm này. Kết quả ngày 9/8, Phòng Cảnh sát Hình sự đã bắt được Quang Rambo cùng đàn em.

Nhóm giang hồ do Quang Rambo  đàn anh Khá ‘bảnh’ vừa bị bắt giữ hoạt động như thế nào? ảnh 4

Đối tượng thường xuyên khoe cuộc sống xa hoa. Đối tượng thường xuyên khoe cuộc sống xa hoa.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, qua quen biết với Nguyễn Đức Nhân, Thịnh thuê Nhân đòi nợ số tiền 1,1 tỷ đồng cho Thịnh. Đây là tiền công nợ hợp đồng thầu xây dựng giữa Thịnh và công ty của anh V., trên địa bàn quận Hà Đông. Nếu đòi được Thịnh sẽ bồi dưỡng cho anh em, nhưng không nói số tiền cụ thể.

Nhân đang hợp tác với Đỗ Văn Quang, tức Quang Rambo, biết Quang có quan hệ xã hội rộng và có nhiều đàn em chuyên đi thu hồi nợ, nên đã rủ Quang cùng đi đòi số nợ trên. Đầu tháng 4/2019, Nhân nhận đòi cho Thịnh số tiền 1,1 tỷ đồng. Sau đó, Nhân quy tụ các đàn em và gọi cho Quang Rambo để liên kết đi cùng.

Nhân sau đó cùng đàn em là Nguyễn Văn Huy, Nguyễn Xuân Linh, Nguyễn Văn Khánh; Quang cùng các đối tượng Quyết, Dũng “râu”… nhiều lần đi cùng Thịnh đến công ty trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội tìm gặp anh V. để đòi tiền nợ.

Tại đây, các đối tượng chửi bới, thậm chí đe dọa dùng súng bắn. Ngoài ra, nhóm đối tượng này còn đuổi nhân viên công ty, theo dõi gia đình Giám đốc công ty, chụp ảnh vợ con họ, buộc anh V. phải trả số tiền 200 triệu đồng để các đối tượng chia nhau. Sau khi có tiền, các đối tượng vẫn tiếp tục đe dọa anh V. thì bị công an bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.