Sáng 30/6, hàng trăm người dân hiếu kỳ đã tập trung tại khu vực bờ biển Mỹ Khê (đoạn Lăng Ông giao lộ Võ Nguyên Giáp – Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để theo dõi việc một nhóm cứu hộ đang giải cứu cá heo con.

Theo tìm hiểu, cá thể này thuộc loài bottlenose dolphin (cá heo mũi lọ), dài khoảng 1,2m, nặng khoảng 20kg.

Trước đó, khoảng 7 giờ tối 29/6, du khách Trần Xuân Tuyến (22 tuổi, người Vĩnh Phúc) đi dạo ở bãi biển Mỹ Khê thì nhìn thấy nhóm bốn du khách Trung Quốc đang đẩy một con cá heo ra xa bờ.

Nhóm bạn trẻ thức trắng đêm để chăm sóc và cho chú cá heo uống sữa. Nhóm bạn trẻ thức trắng đêm để chăm sóc và cho chú cá heo uống sữa.
Hiện chú cá heo đang đang được các bạn trẻ Đà Nẵng chăm sóc tích cực tại bãi biển để đợi lực lượng cứu hộ đến. Hiện chú cá heo đang đang được các bạn trẻ Đà Nẵng chăm sóc tích cực tại bãi biển để đợi lực lượng cứu hộ đến.

“Lát sau tôi lại thấy cá dạt vào bãi cát. Lại gần xem thì phát hiện cá bị một vật sắc nhọn đâm xuyên qua phần hông phía dưới vây nên đã quyết định ôm cá đưa vào bờ để mọi người cứu giúp”, Tuyến kể lại.

Ngay sau đó, một nhóm bạn trẻ đã có mặt và thay nhau ôm giữ chú cá heo này ở vùng nước gần bờ biển suốt đêm 29 và sáng 30/6. Đồng thời, sát trùng vết thương, cho cá uống sữa, nhờ một nhóm bên bảo vệ động vật đến tiêm thuốc giảm đau cho cá và túc trực bên cá thâu đêm.

Sau khi được chăm sóc tích cực, chú cá heo đã có dấu hiệu bình phục và ăn được mực. Hiện cá heo đang được đặt nằm trong một bể bơi trẻ em, phủ khăn lên mình. Nước được đập thêm đá để cá không bị nóng.

Sức khoẻ của chú cá heo đã dần hồi phục… Sức khoẻ của chú cá heo đã dần hồi phục…

Bên cạnh đó, các tình nguyện viên thay phiên nhau giữ phần đầu nổi lên mặt nước để cá thở. Nhận định cá heo khoảng 6 tháng tuổi, bị lạc đàn, nếu trả về biển ngay sẽ khó có thể sống sót, vết thương của cá dự kiến khoảng một tháng mới lành nên nhóm tình nguyện đã kêu gọi các địa điểm, tổ chức có thể chăm sóc cá.

Sáng 30/6, do nhiều người đến xem nên các tình nguyện viên phải vận động không lại gần để cá có không gian thoáng đãng. Nhiều người đã livestream lên mạng xã hội để kêu gọi sự giúp đỡ. Do bị thương nặng, chú cá heo đã khóc khiến nhiều người chứng kiến xúc động.

Theo thông tin mới nhất từ các tình nguyện viên thì sáng nay (30/6), đã có 2 nơi đồng ý nhận cá heo về nuôi trước khi thả về biển.