Xã Hội

Nhiệm vụ cấp bách trong 3 giai đoạn chống dịch của TP.HCM

Linh Chi
Chia sẻ

Saostar - TP.HCM đã đặt mục tiêu phấn đấu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP trước ngày 15/9.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM - vừa ký ban hành Kế hoạch khẩn số 2715 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo Nghị quyết 86 của Chính phủ từ ngày 15/8 đến ngày 15/9.

Theo đó, TP.HCM đã đặt mục tiêu đến ngày 31/8, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát tại các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè và các quận Phú Nhuận, 5, 7, 11; phấn đấu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP trước ngày 15/9.

Nhiệm vụ cấp bách trong 3 giai đoạn chống dịch của TP.HCM Ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức. Ảnh: Dân Trí

3 giai đoạn chống dịch

Kế hoạch chống dịch của TP.HCM trong 30 ngày tới được chia làm 3 giai đoạn với những chỉ tiêu cụ thể:

Giai đoạn từ ngày 15/8 đến ngày 22/8: kéo giảm tỉ lệ bệnh nhân tử vong do COVID-19; không để xảy ra trường hợp F0 chuyển nặng mà không được tiếp nhận, điều trị; xác định chiến lược chuyển đổi "vùng đỏ", "vùng cam", "vùng vàng"; mở rộng "vùng xanh" tại các quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Giai đoạn từ ngày 23/8 đến ngày 31/8: mở rộng "vùng xanh" trên địa bàn TP.HCM; phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với các quận, huyện: Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, quận 5, quận 7, quận 11.

Giai đoạn từ ngày 1/9 đến 15/9: duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng; số lượng nhập viện điều trị mỗi ngày không vượt quá số xuất viện mỗi ngày; số nhập viện dưới 2.000 người mỗi ngày (tương đương dưới 200 trường hợp/triệu dân); đảm bảo hơn 70% người dân (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2.

Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

Nhiệm vụ cấp bách trong 3 giai đoạn chống dịch của TP.HCM Ảnh 2
TP.HCM trong ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Công an TP.HCM

Kế hoạch đưa ra 10 nhóm đầu việc mà TP.HCM cần thực hiện trong 1 tháng thực hiện giãn cách sắp tới về thực hiện giãn cách; tiêm vaccine; xét nghiệm; thu dung và điều trị; nguồn lực; an sinh xã hội; sản xuất, cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa; thông tin, tuyên truyền; ứng dụng công nghệ thông tin; đảm bảo an ninh, trật tự.

Mỗi đầu việc đều đưa ra mục tiêu cụ thể, giải pháp rõ ràng và phân công cụ thể các đơn vị thực hiện.

Về thực hiện giãn cách xã hội: TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 16/8 đến 15/9 với nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó". 

Tiếp tục siết chặt giãn cách xã hội một cách thực chất, nghiêm ngặt, mạnh mẽ, quyết liệt, chặt chẽ, đặc biệt trong khung giờ từ 6h đến 18h cùng ngày; thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", phát hiện, xử lý ngay những trường hợp vi phạm.

Tại các khu phong tỏa, phải đảm bảo "ngoài chặt, trong chặt', tổ chức các đoàn kiếm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu buông lỏng quản lý, để lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa.

Nhiệm vụ cấp bách trong 3 giai đoạn chống dịch của TP.HCM Ảnh 3
Chốt chặn bảo vệ "vùng xanh" trên đường Cao Thắng, Quận 3. Ảnh: Nguyễn Kim/VGP.

Về vấn đề nguồn lực: TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế và các tỉnh, TP tiếp tục tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch cho đến khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP cơ bản được kiểm soát; không rút nhân sự đang hỗ trợ cho TP nhưng có thể cử nhân sự thay thế luân phiên và vẫn đảm bảo đủ số lượng nhân sự đã được huy động; giữ ổn định lực lượng nhân viên y tế đã tăng cường cho các tuyến điều trị.

Đồng thời có chỉ đạo các bệnh viện thuộc Bộ Y tế quản lý dành tối thiểu 40% giường bệnh để thu dung, quản lý, điều trị người bệnh COVID-19 khi dịch lan rộng và trong tình huống TP.HCM trở thành khu vực "Nguy cơ rất cao".

TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ tăng cường lực lượng y bác sĩ, điều dưỡng tham gia bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19, điều tra, truy vết, xét nghiệm và tổ chức tiêm ngừa vaccine COVID-19.

Nhiệm vụ cấp bách trong 3 giai đoạn chống dịch của TP.HCM Ảnh 4
Lực lượng y bác sĩ tham gia chống dịch tại Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Trường THPT Phú Nhuận. Ảnh Hoàng Triều/Người Lao Động

Về việc tổ chức tiêm vaccine: UBND TPđặt mục tiêu phấn đấu đến ngày 15/9, TP đảm bảo hơn 70% dân số (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1 và 15% dân số được tiêm mũi 2; hoàn thành tiêm mũi 1 cho 15% công nhân còn lại ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và chuẩn bị cho đợt tiêm mũi 2, tiến đến tiêm vaccine cho toàn bộ cho công nhân của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Từ 15/8 đến 23/8: đặt mục tiêu hoàn thành tiêm hơn 3 triệu liều vaccine; đảm bảo hơn 70% người dân được tiêm mũi 1, hoàn thành mũi 2 cho 1 triệu người.

Tập trung ưu tiên tiêm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai; công nhân của các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; người yếu thế và các đối tượng theo quy định.

Từ ngày 1/9 đến 15/9: tổ chức tiêm vacicne cho những người còn lại và tiêm nhắc mũi 2 theo quy định (400.000 người); có thể mở rộng tiêm cho người 12 - 18 tuổi nếu có nguồn vaccine cho phép tiêm trong độ tuổi này.

Lãnh đạo TP yêu cầu việc tiêm chủng vaccine dựa trên hai trụ cột là minh bạch và tự nguyện; công khai kết quả tiêm chủng hàng ngày; số lượng vaccine địa bàn đang quản lý để người dân giám sát.

Nhiệm vụ cấp bách trong 3 giai đoạn chống dịch của TP.HCM Ảnh 5
Ảnh: VGP

Song song đó, TP đẩy nhanh tiến độ triển khai gói hỗ trợ thứ hai cho người lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa gặp khó khăn do dịch COVID-19. 

Xây dựng kế hoạch, huy động mọi nguồn lực chuẩn bị sẵn sàng 1 triệu túi an sinh hỗ trợ cho người dân khó khăn, hỗ trợ kinh phí thuê phòng trọ, tổ chức tiêm vaccine để người dân yên tâm ở lại TP, không để một người dân nào thiếu đói.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN