Đến thời điểm hiện tại, ông Đào Công Nghị vẫn chưa hết sững sờ khi cơ quan pháp y mở nắp quan tài của bà Đào Thị Hoa (SN 1961, nguyên trưởng phòng Tài chính bệnh viện huyện Yên Thành) tử vong cách đây 6 năm.

“Thi thể gần như vẫn còn nguyên vẹn, da dẻ vẫn vậy dù 6 năm đã trôi qua. Tôi thấy điều này là rất hiếm. Chính bản thân tôi cũng không thể ngờ rằng thi thể vẫn còn nguyên vẹn được như thế”, ông Nghị kể,

Hiện trường nơi xảy ra sự việc. Hiện trường nơi xảy ra sự việc.

Ông Nghị cho biết, quá trình khai quật là đúng quy trình và lực lượng chức năng đã làm hết chức trách của mình. Sau đó, cơ quan điều tra đã lấy nhiều mẫu phẩm từ thi thể bà Hoa để xét nghiệm phục vụ quá trình điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Ông Nghị dẫn chứng cứ cho cơ quan điều tra, đôi dép bà Hoa nằm cách hiện trường khoảng 200m. Trong trường hợp nếu đi bộ đến hiện trường thì sẽ rách da chân. Tuy nhiên, dưới bàn chân nạn nhân không thấy vết rách da.

Cơ quan chức năng khai quật tử thi Cơ quan chức năng khai quật tử thi

Đến nay, gia đình vẫn giữ nguyên phương án là có người khác ngụy tạo hiện trường giả treo cổ. Tuy nhiên, việc này phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan pháp y.

“Pháp y còn mổ ở vùng cổ xem xét có dấu hiệu thắt cổ hay không, nhưng không phát hiện điều gì bất thường. Ngoài ra, ở dưới vùng hàm, nếu người thắt cổ chết thì sẽ gãy phần xương này. Tuy nhiên kiểm tra xương này vẫn còn nguyên vẹn. Tất cả mẫu xương, não và nhiều bộ phận liên quan đều được cơ quan pháp y thu thập kỹ lưỡng đưa về viện điều tra”, ông Nghị nói.

Chưa dừng lại ở đó, trước lúc phát hiện thi thể bà Hoa, gia đình phát hiện trong danh sách các cuộc điện thoại bà này có hơn 200 cuộc diễn ra trong một ngày (cả người lạ và người quen) là một điều rất bất thường. Những nghi ngờ đó đã được gia đình cung cấp cho cơ quan công an.

Ông Nghị kể lại quá trình theo dõi Ông Nghị kể lại quá trình theo dõi

Không chỉ riêng ông Nghị, hàng trăm người dân địa phương, thân nhân bà Hoa cũng giật mình khi biết thi thể của nạn nhân trải qua 6 năm được mai táng tuy nhiên rất ít dấu hiệu của quá trình phân hủy.

Nhiều năm trôi qua, người dân nơi đây vẫn đặt nhiều dấu hỏi xung quanh cái chết bất thường của nữ kế toán. Họ cũng mong sớm nhận được câu trả lời thỏa đáng từ cơ quan chức năng.

Trước đó, ngày 12/9/2012, tại núi Động Nen, xã Bắc Thành (huyện Yên Thành) người dân phát hiện bà Hoa tử vong trong tư thế treo cổ.

Sau đó, đại diện gia đình nạn nhân ký vào giấy cam kết bà Hoa tử vong do treo cổ tự sát nên Công an huyện Yên Thành không giải phẫu tử thi. Đồng thời, không khởi tố vụ án hình sự để điều tra nguyên nhân cái chết của bà Hoa.

Rất đông người dân tới xem. Rất đông người dân tới xem.

Một thời gian sau, nghi ngờ cái chết của bà Hoa có nhiều dấu hiệu bất thường nên chồng và con trai bà Hoa đã làm đơn kêu cứu, đề nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của bà Hoa.

Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khai quật tử thi chị Đào Thị Hoa, ra quyết định trưng cầu giám định pháp y, để xác định nguyên nhân chết của nạn nhân.

Sáng 24/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với cơ quan Pháp y tỉnh, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An, Công an huyện Yên Thành, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Yên Thành, chính quyền địa phương và gia đình tổ chức khai quật, khám nghiệm để xác định nguyên nhân cái chết của bà Đào Thị Hoa.