Ba ngày sau khi cơ quan chức năng tiến hành khai quật tử thi nạn nhân Đào Thị Hoa (SN 1961, trú tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), gia đình vẫn đang mong ngóng chờ kết quả.

Nói về việc này, ông Đào Quang Nghị (em trai bà Hoa) cho biết, vào ngày 12/9/2012, do không thấy bà Hoa ở đâu nên mọi người mới tỏa ra đi tìm. Khi đến đồi Động Nen (xã Bắc Thành, huyện Yên Thành), cách nhà khoảng 2km mọi người mới phát hiện bà Hoa tử vong trong tư thế treo cổ.

Hiện trường nơi xảy ra sự việc Hiện trường nơi xảy ra sự việc

Sau đó, đại diện gia đình nạn nhân ký vào giấy cam kết bà Hoa tử vong do treo cổ tự sát nên Công an huyện Yên Thành không giải phẫu tử thi. Đồng thời, không khởi tố vụ án hình sự để điều tra nguyên nhân cái chết của bà Hoa.

Một thời gian sau, nghi ngờ cái chết của bà Hoa có nhiều dấu hiệu bất thường nên chồng và con trai bà Hoa đã làm đơn kêu cứu, đề nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong.

“Lúc đó, gia đình chỉ nghĩ làm gọn nhẹ mọi việc để chôn cất chị tôi chu toàn. Còn phía công an vẫn sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ cái chết. Thế nhưng chờ mãi thì Công an huyện Yên Thành không khởi tố vụ án và khép lại quá trình điều tra. Vì vậy chúng tôi mới quyết định viết đơn”, ông Nghị giải thích.

Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng mong làm rõ cái chết có nhiều điểm “bất thường”. Do không được nên mọi người mới bàn nhau cùng đề nghị khai quật tử thi để khám nghiệm.

Cơ quan chức năng khai quật tử thi. Cơ quan chức năng khai quật tử thi.

Nhắc đến sự việc 6 năm trước, cụ Đào Thi (82 tuổi, bố đẻ bà Hoa) cho biết vì quá đau lòng nên vợ cụ bị bệnh tai biến, liệt nửa người. “Sau khi biết tin con gái tôi treo cổ tự tử trên đồi Động Nen, thì gia đình tôi ai cũng bàng hoàng. Tôi không thể tin con gái tôi lại làm điều dại dột này”, cụ Thi nói.

Theo cụ Thi, cuộc sống hằng ngày của người con gái vô cùng hạnh phúc, không hề có biến cố gì xảy ra. Bà Hoa làm kế toán ở bệnh viện còn chồng thì làm kỹ sư ở nhà máy xi măng Hoàng Mai. Hai vợ chồng có hai người con trai học rất giỏi, giờ đang làm việc ở nước ngoài. Chính vì vậy không một ai tin bà Hoa đã treo cổ tự tử.

Sau khi nhận được đơn, Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khai quật tử thi chị Đào Thị Hoa, ra quyết định trưng cầu giám định pháp y, để xác định nguyên nhân chết của nạn nhân.

Sáng 24/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với cơ quan Pháp y tỉnh, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An, Công an huyện Yên Thành, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Yên Thành, chính quyền địa phương và gia đình tổ chức khai quật, khám nghiệm để xác định nguyên nhân cái chết của bà Đào Thị Hoa.

Thi thể gần như vẫn còn nguyên vẹn, da vẫn còn nguyên vẹn, dù 6 năm đã trôi qua. Tôi thấy điều này là rất hiếm. Chính bản thân tôi cũng không thể ngờ rằng thi thể vẫn còn nguyên vẹn được như thế”, ông Nghị nói.

Ông Nghị kể lại sự việc. Ông Nghị kể lại sự việc.

Bên cạnh đó, cá nhân ông Nghị cũng tập trung quan sát tại một số vị trí mà gia đình nghi vấn, như: da chân, phần xương cổ… Ông Nghị thừa nhận, quá trình khai quật cơ quan chức năng đã làm hết chức trách.

“6 năm trước khi phát hiện thi thể chị Hoa trong tư thế treo cổ nhưng kỳ lạ là treo cổ tuy nhiên chân vẫn chạm đất. Lúc phát hiện thi thể đôi dép của chị Hoa để cách hiện trường hàng trăm mét, nếu đi bộ lên đến núi thì da chân có thể bị rách nhưng ở đây phần da chân không bị rách hoặc có dấu hiệu tổn thương”, ông Nghị nêu nghi vấn.

Ông Nghị khẳng định, dù kết quả như thế nào thì gia đình vẫn muốn làm rõ để người đã khuất sớm siêu thoát và những người còn sống không còn trăn trở.