“Gia đình mong một bản án công tâm”

Sáng 4/6, Tòa án tại thành phố Chiba, Nhật Bản đã chính thức mở phiên xét xử sơ thẩm đối với nghi phạm Yasumasa Shibuya (46 tuổi) bị cáo buộc sát hại bé Lê Thị Nhật Linh (9 tuổi, người Việt Nam) vào ngày 24/3/2017 tại tỉnh Chiba. Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, phiên tòa sơ thẩm dự kiến kéo dài trong 4 ngày.

Anh Lê Anh Hào, bố của bé gái Lê Nhật Linh, cầm theo ảnh con gái xuất hiện trong phiên tòa. Ảnh: Asahi. Anh Lê Anh Hào, bố của bé gái Lê Nhật Linh, cầm theo ảnh con gái xuất hiện trong phiên tòa. Ảnh: Asahi.

Tại quê nhà ở huyện Thuỷ Nguyên, hải Phòng, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trung Tuyến (ông ngoại bé Nhật Linh) cho biết, suốt hơn 1 năm qua gia đình luôn mong muốn kẻ đã giết hại cháu ông sớm phải đền tội.

“Gia đình cũng mong muốn xúc tiến, đẩy nhanh tiến độ xét xử, bởi sự việc diễn ra quá lâu, việc cháu ra đi đột ngột cũng đã là niềm mất mát rất lớn cho gia đình và việc hung thủ vẫn chưa bị xét xử càng khiến gia đình đau đớn thêm.

Nghi phạm Yasumasa Shibuya. Ảnh: Mainichi. Nghi phạm Yasumasa Shibuya. Ảnh: Mainichi.

Tuy nhiên, cũng do hệ thống pháp luật, cơ chế và điều kiện của nước bạn nên gia đình chúng tôi cũng chỉ biết mong đợi vào một bản án công tâm, đúng người đúng tội để gia đình được an ủi phần nào”, ông Tuyến chia sẻ.

“Nghi phạm nói không có tội, chẳng ai tin được”

Theo thông tin từ tờ Mainichi của Nhật, bị cáo Yasumasa Shibuya liên tục cho rằng các bằng chứng được nêu ra không đủ minh bạch, lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của công tố viên.

Yasumasa Shibuya khẳng định: “Tuyên bố của công tố viên là là hoàn toàn không đúng sự thật và không có căn cứ. Tôi không tham gia vào quá trình gây án. Tôi xin nhấn mạnh, tôi vô tội”.

Gia đình mong một bản án đúng người đúng tội với nghi phạm đã sát hại bé Nhật Linh. Gia đình mong một bản án đúng người đúng tội với nghi phạm đã sát hại bé Nhật Linh.

Được biết trước đó, Yasumasa Shibuya đều sử dụng quyền im lặng trong suốt quá trình tố tụng liên quan đến vụ án. Ngoài ra, các tình tiết quan trọng của vụ án cũng được nhắc đến trong buổi xét xử này.

Về vấn đề này, ông Tuyến cho rằng: “Nếu căn cứ vào các chứng cứ Công an phía Nhật Bản tập hợp được không biết phía toà sẽ xử ra sao nhưng gia đình tôi cho rằng nghi phạm nói không có tội chẳng ai tin được. Hiện gia đình đang theo dõi tình hình diễn biến vụ xử thế nào. Đây là một đối tượng tội phạm, trước giờ người này vẫn giữ im lặng và chối tội”.

Trình bày quan điểm, ông Tuyến cho biết, nguyện vọng của gia đình mong muốn toà tuyên mức án cao nhất đối với bị cáo Shibuya. Qua sự việc này, ông Tuyến cũng bày tỏ cảm xúc vì trong suốt thời gian qua cộng đồng người Việt ở Nhật Bản, người dân đã đồng hành và quan tâm đến việc của gia đình.

“Vừa qua, gia đình đã tập hợp được hơn 1 triệu chữ ký để bàn giao cho cơ quan công tố ở Nhật Bản. Hiện tại, ở Việt Nam, 2 bên gia đình nội ngoại cũng đang ngóng theo dõi thông tin từ bố mẹ cháu”, ông ngoại bé Nhật Linh chia sẻ.

Hình ảnh người thân đưa thi thể bé Nhật Linh về quê nhà cách đây 1 năm. Hình ảnh người thân đưa thi thể bé Nhật Linh về quê nhà cách đây 1 năm.

Còn tại quê nội bé Nhật Linh ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, một người thân bé Nhật Linh cho biết, từ khi xảy ra vụ việc đến nay, gia đình vô cùng đau xót và mệt mỏi… Giờ đây, gia đình rất mong nhận được một bản án nghiêm khắc đối với hung thủ đã gây ra cái chết cho cháu bé và hung thủ phải nhận bản án cao nhất.

“Đặc biệt, chúng tôi rất mong muốn được xúc tiến việc xét xử để hung thủ, như vậy sẽ phần nào an ủi được linh hồn cháu dưới suối vàng”, người thân đau đớn nói.

Trước đó, ngày 24/3/2017, bé Lê Thị Nhật Linh (9 tuổi) bị mất tích khi đang trên đường tới trường ở thành phố Matsudo, Chiba (Nhật Bản). Hai ngày sau, thi thể của bé được phát hiện ở con mương thuộc thành phố Abiko, Chiba, cách nơi bé mất tích khoảng 10km.

Thi thể Nhật Linh trong tình trạng không mặc quần áo, không có giấy tờ tùy thân, các vật dụng khác của Linh như quần áo, hộp bút, còi chống tội phạm… được tìm thấy rải rác quanh bờ sông.

Đến ngày 1/4/2017, gia đình đưa thi thể Nhật Linh về an táng tại quê nhà ở Hưng Yên. Nghi phạm sau đó được xác định là Kamimasa Shibuya (46 tuổi) và ngày 4/4/2017, nghi phạm đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ. Người này làm nghề kinh doanh bất động sản và là chủ tịch hội học sinh của ngôi trường Nhật Linh đang học.

Thời gian qua, gia đình nạn nhân đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký trong nước và 69.000 chữ ký tại Nhật Bản để kêu gọi tòa tuyên mức án cao nhất đối với bị cáo Shibuya.